Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can

Trần Can

Nơi sống/ làm việc: Việt Nam

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1931

XH chung: #77233

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Can

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can sinh ngày ?-?-1931 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) dê (Tân Mùi 1931). Trần Can xếp hạng nổi tiếng thứ 77233 trên thế giới và thứ 90 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can


Trần Can là một quân nhân tham gia vào hoạt động Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trần Can là một trong những Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân do nhà nước phong tặng.
Trần Can là người dân tộc kinh, tháng 1 năm 1951, anh vào quân đội. Khi tham gia trận Điện Biên Phủ Trần Can giữ chức Đại đội phó bộ binh thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, và là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Từ khi còn nhỏ, anh đã muốn được vào trong quân đội để cầm súng đánh giặc cứu nước. Khi đã lớn, do anh sức khỏe không đảm bảo nên nhiều lần anh đăng ký nhập ngũ nhưng đều không được nhận, phải đến lần thứ tư anh mới được nhận vào.
Khi nằm trong hàng ngũ quân đội anh đã chiến đấu dũng cảm, gan dạ, khôn ngoan. Trần Can luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ dù khó khăn, gian khổ cũng không ngăn nổi ý chí quật cường của anh. Anh vẫn chỉ huy quân đội tiêu diệt giặc một cách cương quyết mặc dù trong người đang bị thương. Anh luôn là tấm gương để các đồng đội trong đơn vị noi theo.
Chiến Dịch Điện Biên Phủ mở đầu là trận đánh đồi Him Lam, Trần Can được giao nhiệm vụ đưa tiểu đội đánh thọc sâu tiêu diệt sở chỉ huy và cắm lá cờ "Quyết Chiến Quyết Thắng" của Bác Hồ giao. Khi chiến đấu mặc cho quân Pháp bắn phá dữ dội, Trần Can vẫn dũng cảm dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên, xông thẳng vào sở chỉ huy như một mũi dao nhọn cắm thẳng vào giữa tim gan quân giặc, rồi cắm cờ lên lô cốt. Sau đó, bọn địch còn lại trong hầm ngầm bị anh tiêu diệt, 25 tên giặc đã bị anh bắt sống, và nhiều vũ khí được thu giữ.
Trần Can đã dũng cảm, kiên cường dẫn đầu tiểu đội xông lên giết giặc, trong trận đánh 507, chiếm được mỏm của cột cờ. Quân địch thấy vậy đã bắn pháo đáp trả, và cho quân chiếm lại. Quân đội ta và quân giặc đã giành giật nhau quyết liệt, Trần Can đã cùng các đồng đội đã giữ vững tốt trước 4 đợt tấn công quyết liệt của quân giặc.
Trong đợt công kích thứ 5, quân Pháp xông lên ném lựu đạn tới tấp. Trần Can đã dũng cảm nhặt lựu đạn ném lại quân giặc và chỉ huy quân địch xông lên đánh trực diện với quân giặc. Cán bộ trong quân đội bị thương nặng, mặc dù cũng bị thương nhưng Trần Can vẫn quyết tâm chỉ huy quân đội chiến đấu hết mình. Đến ngày hôm sau, anh tập trung những người bị thương lại, động viên mọi người, chấn chỉnh, củng cố lại trận địa. Quân Pháp lại phản kích dữ dội, hòng đánh bật quân ta để giành lại cửa ngõ tiến thẳng vào Mường Thanh. Trần Can luôn giữ vững ý chí kiên cường, chỉ huy quân ta đánh lại quân giặc, tạo điều kiện cho đơn vị ta tiến vào Mường Thanh. Sau đó, ngày 7 tháng 5 năm 1954 ngày kết thúc Chiến Dịch Điện Biên Phủ cũng là Trần Can đã anh dũng hi sinh.
Trần Can được trao tặng huân chương Quân Công hạng nhì, hạng ba.2 Huân chương Chiến công hạng nhất, 2 lần được bầu là chiến sĩ thi đua.
Ngày 7/5/1956, Trần Can được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang.

 
 

Trần Can thời trẻ

ới quâ

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Chân dung người Anh hùng Trần Can
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1931 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trần Can

  • Tây Ban Nha trở thành một nước cộng hòa với sự lật đổ của vua Alfonso XIII.
  • Quốc hội Anh enacts Điều lệ của Westminster, hợp pháp hóa bình đẳng trị với nước Anh.
  • Mukden sự cố bắt đầu Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu.
  • Các kế hoạch vốn của New Delhi sẽ mở ra tại Ấn Độ.
Hiển thị toàn bộ

Trần Can trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Can được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can. Trần Can sinh ngày ? tháng năm 1931 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Tân Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Trần Can. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam tran can. tran can profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Can sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Trần Can và bạn gái, Trần Can và vợ con, Trần Can và người yêu