Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ

Nguyễn Trường Tộ

Nơi sống/ làm việc: Nghệ An

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1828

XH chung: #80527

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Trường Tộ

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ sinh ngày ?-?-1828 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Mậu Tý 1828). Nguyễn Trường Tộ xếp hạng nổi tiếng thứ 80527 trên thế giới và thứ 40 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ

Nguyễn Trường Tộ xuất thân trong một gia đình theo đạo Gia Tô, có cha là Nguyễn Quốc Thứ một người hay chữ, một thầy lang có tiếng. Từ khi còn nhỏ, ông đã được học chữ nho từ cha của mình, đến khi cha ông qua đời, ông theo học với các thầy đồ trong vùng.
Năm 27 tuổi, ông được giám mục Gauthier mời vào chủng viện Tân ấp, thuộc xứ Đoài để dạy chữ Hán cho giám mục và được giám mục dạy lại tiếng Pháp cùng với các kiến thức khoa học châu Âu. Năm 1858, lúc đấy ông 30 tuổi, thầy thấy ông là một thanh niên có chí và thông minh, đã đưa ông sang Pháp để tạo điều kiện học tập, nâng cao kiến thức.Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, ông đã miệt mài học tập tiếp thu tri thức khoa học hiện đại, tìm hiểu thực tế xã hội phương Tây, ngõ hầu nay mai giúp ích cho quê hương, đất nước.
Năm 1861, Nguyễn Trường Tộ về nước, giữa lúc thực dân Pháp đang lần lượt chiếm lục tỉnh Nam Kỳ, ông miễn cưỡng làm phiên dịch cho Pháp. Năm 1862, đô đốc Bonard mở cuộc chiến xâm lược Việt Nam, ông xin thôi không làm việc cho Pháp nữa. Thời gian này, ông đem những hiểu biết của mình giúp ích cho quê hương đất nước. Việc đầu tiên là ông chỉ dẫn dân làng Xuân Mỹ, một nơi khí độc, đất xấu đi đến một vùng đất mới, xây dựng xóm làng trù phú,đường xá ngang dọc như bàn cờ. Năm 1862 đến năm 1863, ông thiết kế xây dựng tòa nhà nguyện của dòng tu nữ ở Sài Gòn.
Từ giờ đến cuối đời ông viết hàng loạt điều trần, luận văn, tờ bẩm, trình nhiều kiến nghị có tầm chiến lược nhằm canh tân đất nước, tại thế vươn lên cho dân tộc để giữ nền độc lập một cách khôn khéo mà vững chắc.
Cũng trong thập kỷ 60 này, ông đã liên tiếp gửi triều đình Huế 59 bản điều trần đề xuất canh tân xây dựng đất nước giàu mạnh. Gần sáu chục bản điều trần này đề cập mọi lĩnh vực, các mặt về kinh tế, văn hóa xã hội, ngoại giao, quân sự.
Trí tuệ lỗi lạc của ông đã xa hắn thời đại thế kỷ 19. Nhưng tiếc rằng, triều đình Huế hẹp hòi, bảo thủ, bế quan tỏa cảng, lại vì riêng tư quyền lực, làm sao hiểu nổi tư tưởng canh tân, trí tuệ lỗi lạc của Nguyễn Trường Tộ. Tiếc thương cho tài năng, ông ra đi âm thầm ở làng quê Bùi Chu ngày 10 tháng 10 năm 1871.


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Nguyễn Trường Tộ trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Trường Tộ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ. Nguyễn Trường Tộ sinh ngày ? tháng năm 1828 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Mậu Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Trường Tộ. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam nguyen truong to. nguyen truong to profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Trường Tộ sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Trường Tộ và bạn gái, Nguyễn Trường Tộ và vợ con, Nguyễn Trường Tộ và người yêu