Nhà báo Hải Triều

Hải Triều

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1902

XH chung: #74094

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hải Triều

Nhà báo Hải Triều sinh ngày 1-10-1902 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 1902). Hải Triều xếp hạng nổi tiếng thứ 74094 trên thế giới và thứ 459 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà báo Hải Triều


Hải Triều tên thật Nguyễn Khoa Văn, ông là một nhà báo, nhà lí luận Marxist, nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam. Ông là nhà lí luận tiên phong trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Ông phê phán mạnh mẽ chủ nghĩa duy tâm và lối văn học lãng mạn xa rời thực tế. Và quan điểm của ông luôn đề cao chủ nghĩa hiện thực, phê phán.

Cây bút của ông không chỉ sắc nhọn và nhạy bén trong lĩnh vực văn học mà còn trong các vấn đề triết học và kinh tế, chính trị quốc tế.
Cuộc đời của ông chủ yêu tham gia nhiều phong trào yêu nước, tuyên truyền, phổ biến chủ nghĩa Marx. Ông cũng đã viết và xuất bản cuốn sách: Duy tâm hay duy vật (1936), Văn sĩ và xã hội (1937), Chủ nghĩa Mac xít phổ thông (1938),...
Ngày 6 tháng 8 năm 1954 ông mất tại Thanh Hoá, khi mới 46 tuổi.

Để ghi nhớ những công ơn của ông, tên của ông đã được đặt cho những con đường lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hoá, Hải Phòng.
 
 

Hải Triều thời trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Khoa Văn đã được định hướng đi theo con được học tập, Ông học tại trường Quốc học Huế. Tuy nhiên, ông đã bị nhà trường đuổi học khi tham gia các phong trào yêu nước khởi xướng lúc bấy giờ.
Cũng từ đó ông càng tham gia nhiều phong trào hơn từ Huế vào đến Sài Gòn. Các đảng ông tham gia như: đảng Tân Việt, Đảng Cộng sản Đông Dương,.. Nhiều lần bị bắt, rồi làm tù nhân khổ sai, cuối cùng đến năm 1932 ông cũng được thả tự do.
Từ đó ông tham gia vào làng báo, và lấy bút danh là Hải Triều
Sau khi tham gia làng báo, ông cộng tác với nhiều tờ báo nổi tiếng lúc bấy giờ như: Đông Phương, Phụ nữ tân tiếnNhành lúa, Dân, Đời mới, Kiến văn,...

Sau đó ông còn tham gia cướp chính quyền ở Huế những năm 1945, Sau Cách mạng tháng 8, ông làm Giám đốc Sở Tuyên truyền Trung bộ sau đó rồi làm Giám đốc Sở Tuyên truyền Liên khu IV trong kháng chiến chống Pháp. Thời gian này ông hoạt động chủ yếu là tuyên truyền, phổ biến chủ nghĩa Marx. Ông làm chi hội trưởng Chi hội nghiên cứu chủ nghĩa Karl Marx, chủ nhiệm tạp chí Tìm hiểu.

Cuộc sống gia đình Hải Triều

Nguyễn Khoa Văn sinh ra trong một gia đình quan lại, tri thức. Cha ông là nhà nho Nguyễn Khoa Tùng, từng làm nghị viên Viện dân biểu Trung Kỳ. Mẹ ông là nữ sĩ Đạm Phương, là nhà báo, nhà hoạt động bênh vực quyền lợi phụ nữ và nhi đồng.
Con trai của ông là nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà báo Hải Triều

Chân dung nhà báo-nhà phê bình văn học Hải Triều
Chân dung nhà báo-nhà phê bình văn học Hải Triều
Tập
Tập "Hải Triều toàn tập"
 
 

Các sự kiện năm 1902 và ngày 1-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hải Triều

  • Enrico Caruso làm cho ghi âm máy hát đầu tiên của mình.
  • Aswan Dam được hoàn thành vào trung ương Ai Cập, trở thành phương tiện chính để lưu trữ nước tưới cho thung lũng sông Nile.
  • Cuba giành được độc lập từ Tây Ban Nha.

Ngày sinh Hải Triều (1-10) trong lịch sử

  • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng lại Louisiana sang Pháp trong Hiệp ước bí mật của San Ildefonso.
  • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường & mdash; xe Model T với thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 $.
  • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco đã trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
  • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đánh chạy về nhà lần thứ 61 của mùa giải, phá vỡ kỷ lục của 60 bộ Babe Ruth của năm 1927.
  • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World khai trương tại Orlando, Florida.
Hiển thị toàn bộ

Hải Triều trong bảng xếp hạng

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Nhà báo Hải Triều

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hải Triều được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Hải Triều có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà báo Hải Triều. Hải Triều sinh ngày 1 tháng 10 năm 1902 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Nhâm Dần. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hải Triều. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà báo Hải Triều. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha bao hai trieu. hai trieu profile
Nhà báo Hải Triều là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hải Triều sinh ra ở đâu?, Nhà báo Hải Triều bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà báo Hải Triều là ai? Nhà báo Hải Triều và bạn gái, Hải Triều và vợ con, Hải Triều và người yêu