Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên

Nguyễn Mậu Tuyên

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1517

XH chung: #79036

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Mậu Tuyên

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên sinh ngày ?-?-1517 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) trâu (Đinh Sửu 1517). Nguyễn Mậu Tuyên xếp hạng nổi tiếng thứ 79036 trên thế giới và thứ 41 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên

Nguyễn Mậu Tuyên Thịnh là danh nhân lịch sử Việt Nam. Ông là một công thần giúp nhà Lê trung hưng trong lịch sử Việt Nam. Bố ông là Nguyễn Trinh. Nguyễn Mậu Tuyên được mọi người biết đến là một người có học vấn uyên bác, có tài có đức.j
Nguyễn Mậu Tuyên sinh ra và lớn lên trong khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê vào năm 1527. Đến năm 1533, Lê Trang Tông được Nguyễn Kim lập lên làm vua nhằm chống lại triều đình nhà Mạc. Năm 1545, khi Nguyễn Kim qua đời thì con rể là Trịnh Kiểm lên thay. Từ năm 1548 đến năm 1556, thời vua Lê Trung Tông, ông đã tìm gặp Trịnh Kiểm xin đi theo giúp đỡ.
Ông làm tham mưu giúp cho Trịnh Kiểm. Ông thường ngồi trong màn trướng bày mưu tính kế cho Trịnh Kiểm, lập được nhiều công trạng. Năm 1557 đến năm 1572, sang thời vua Lê Anh Tông, ông được phong làm Hữu thị lang bộ Lại, tước Nhân nghĩa bá, sau đó chuyển sang làm Hữu thị lang bộ binh, tước Tường Lân Bá.
Năm 1570, sau khi Trịnh Kiểm qua đời thì hai con là Trịnh Cối và Trịnh Tùng tranh giành quyền lực. Ông đã đi theo Trịnh Tùng. Trịnh Cối không làm gì được liền bỏ chạy sang hàng nhà mạc. Ông lại tiếp tục giúp đỡ Trịnh Tùng chống lại nhà Mạc. Nhờ có công lớn nên ông được thăng tước hầu.
Năm 1573 đến năm 1599, dưới thời vua Lê Thế Tông, ông được chuyển sang làm Đô ngự sử. Năm 1580, Nguyễn Mậu Tuyên được bầu làm Thượng thư bộ công. Năm 1582, ông được điều sang làm Thượng thư bộ hộ.
Ông có tài chính sự, phụ trách nhiều bộ: Công, Hộ Lại Bình, giải quyết nhiều việc khó khăn cho triều đình. Ông đã chủ trì kỳ thi Hội, lấy Nguyễn Thực đỗ đình nguyên hoàng giáp, cùng với 5 người đồng khóa, được dư luận khen là biết chọn nhân tài.
Năm 1599, Nguyễn Mậu Tuyên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi. Ông được Triều đình truy tặng chức Thiếu sư, thụy là Trung Cần.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Nguyễn Mậu Tuyên trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Mậu Tuyên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên. Nguyễn Mậu Tuyên sinh ngày ? tháng năm 1517 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Đinh Sửu. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Mậu Tuyên. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam nguyen mau tuyen. nguyen mau tuyen profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Mậu Tuyên sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Mậu Tuyên bao nhiêu tuổi?...
Cùng năm sinh 1517