Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh

Lê Văn Linh

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1377

XH chung: #81321

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Văn Linh

Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh sinh ngày ?-?-1377 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rắn (Đinh Tỵ 1377). Lê Văn Linh xếp hạng nổi tiếng thứ 81321 trên thế giới và thứ 46 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh

Lê Văn Linh có bút danh là Mai Trai, ông sinh ra trong một gia đình nhà giáo ở nông thôn, ông tham dự cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ những ngày đầu và đã có tên trong 18 người dự hội thề Lũng Nhai. Ông cùng với nguyễn Trãi là mưu thần của vua Lê Lợi, góp phần lớn trong công cuộc giải phóng đất nước, được phong Khánh Thượng hầu và giữ chức Nhập nội Thiếu phó. Ông tham dự chiến tranh. Năm 1435, ông cùng Lê Bội đi đánh Cầm quý ở châu Ngọc Ma và đã giành thắng Lợi.
Lê Văn Linh là người cứng cỏi, cương trực làm quan ba đời vua Lê Thái Tổ, Thái Tông. Nhân Tông. Khi Lê Sát bị giết riêng một mình ông đứng ra can ngăn, mặc dù bởi thế mà bị giáng chức. Sau này không lâu ông được tiếp nhận ý kiến và được thăng làm Tri từ tụng sự.
Sang thời đại vua Lê Nhân Tông, Lê Văn Linh được thăng làm Thái phó.
Năm 1448, Lê Văn Linh qua đời, hưởng thọ 72 tuổi, được triều đình truy tặng Khai phủ lấy thụy là Trung Hiến.
Lê Văn Linh được nhân dân địa phương vẫn truyền tụng với tư cách là một nhà giáo là một giáo viên. Phần đông thanh niên được ông dạy bảo đã trở thành tướng tài hoặc quân sĩ trong trại Lam Sơn. Vào Như Áng với vua Lê Lợi, ông cũng được giao nhiệm vụ dạy bảo con cháu các gia đình nghĩa sĩ. Khi nhà Lê mở nước, tổ chức khoa thi, Lê Văn Linh được cử làm chủ khảo cùng chấm thi với Nguyễn Trãi, lấy Nguyễn Trực đỗ Trạng Nguyên năm 1442.

 
 

Lê Văn Linh thời trẻ

Gia đình Lê Văn Linh có truyền thống văn học và tham gia chính sự. Các con ông: Lê Hoằng Dục là một nhà thơ, là bạn xướng hoạ với Lê Thánh Tông, có đi sứ Trung Quốc. Lê Cảnh Huy và Lê Năng Nhượng đều làm quan đến Quốc công.

Nhân dân địa phương vẫn truyền tụng về Lê Văn Linh với tư cách là một thầy giáo. Đa số thanh niên được ông dạy dỗ đã trở thành tướng tài hoặc binh sĩ trong trại Lam Sơn. Vào Như Áng với Lê Lợi, ông cũng được giao việc dạy dỗ con cháu các gia đình nghĩa sĩ. Khi nhà Lê mở nước, tổ chức khoa thi, ông được cử làm Đề điệu (chủ khảo) cùng chấm với Nguyễn Trãi, lấy Nguyễn Trực đỗ Trạng nguyên (1442). Văn bia viết về ông còn cho biết là Nguyễn Trực, Lương Thế Vinh (?) đều là học trò của ông cả.

Cuộc sống gia đình Lê Văn Linh

Gia đình Lê Văn Linh có truyền thống văn học và tham dự chính sự.
Các con ông gồm:
  • Lê Hoằng Dục là một thi sĩ, là bạn xướng họa với Lê Thánh Tông, có đi sứ Trung Quốc.
  • Lê Cảnh Huy và Lê Năng Nhượng đều làm quan đến Quốc công
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Lê Văn Linh trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Văn Linh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh. Lê Văn Linh sinh ngày ? tháng năm 1377 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Đinh Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Văn Linh. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam le van linh. le van linh profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Văn Linh sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Lê Văn Linh và bạn gái, Lê Văn Linh và vợ con, Lê Văn Linh và người yêu
Cùng năm sinh 1377