Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi

Nhạc Phi

Nơi sống/ làm việc: Chiết Giang

Ngày tháng năm sinh: 24-3-1103

XH chung: #52469

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nhạc Phi

Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi sinh ngày 24-3-1103 tại Thành phố Hồ Nam, nước Trung quốc. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Chiết Giang, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) dê (Quý Mùi 1103). Nhạc Phi xếp hạng nổi tiếng thứ 52469 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Trung Quốc nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi

Nhạc Phi là một danh tướng kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc trong thời Nam Tống. Ông đã cps 126 lần xuất trận với quân Kim và đều toàn thắng. Ông được xem là vị tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, khi bị sát hại ông đang giữ chức Đại nguyên soái. Người Trung Quốc từ bao đời nay luôn lấy Nhạc Phi làm tấm gương, xem ông là vị anh hùng của dân tộc, là bậc sĩ phu dũng mãnh trung thần.

Khi Bắc Tống bị sụp đổ, Cao Tông lên ngôi tháo chạy về phía Nam, Nhạc Phi làm quan cấp dưới nhưng vì tính tình ngay thẳng đã dâng sớ lên Cao Tông trách mắng chủ trương của phái chủ hòa, khuyên Cao Tông đích thân ra trận vượt lên phía Bắc, khôi phục lại Trung Nguyên. Nhưng Cao Tông đã không nghe theo, mà trái lại, Nhạc Phi đã bị các quan lại phái chủ hòa khép tội "quan nỏ vượt chức" và đòi bãi chức của ông.

Quyết tâm chống Kim của Nhạc Phi không hề thay đổi. Ông đầu quân cho Chiêu thảo sứ Hà bắc là Trương Sở. Ở đây, ông được đối đãi như hàng quốc sĩ, và được lệnh theo Vương Ngạn vượt sông đi chống quân Kim. Quân Tống đến huyện Tân Hương (tức Hà Nam hiện nay), thấy quân Kim quân đông khí thể húng mạnh, Vương Ngạn không dám chỉ huy đánh, Nhạc Phi một mình dẫn bộ hạ xông vào trận địa, ông tự mình xông lên đoạt lấy đại kỳ chỉ huy của địch, quân Tống thấy thế liền hăng hái xông lên đánh tan quân Kim thu phục Tân Hương. Ngày hôm sau lại có trận đánh lớn, Nhạc Phi thân thể đầy thương tích nhưng đều dồn hết sức đánh quân Kim triệt thoái. Khi này, tên tuổi của Nhạc Phi đã vang danh khắp đất Hà Bắc.

Năm 1130, tướng Kim là Ngột Truật đã đưa đại quân vượt sông Trường giang đến đánh Tống, thế yếu nên quân Tổng hoảng hốt tháo chạy. Nhạc Pho đưa quân đến Thường Châu (tỉnh Giang Tô ngày nay) đánh với Ngột Truật 4 trận, quân kim bại trận. Nhạc Phi tiếp tục tiến đánh trấn Giang Đông, Thanh Thủy, đều chiến thắng. Lúc này Nhạc Phi cầm trong tay 4 vạn quân, trở thành danh tướng kháng Kim uy danh khắp thiên hạ khi mới 257 tuổi.

Sau khi đánh Kim Lăng xong, Nhạc Phi đưa quân đánh các vùng như Hồ Nam, Giang Tây, Lưỡng Quảng (Quang Đông và Quảng Tây) và Phúc Kiến, bình định các nhóm thảo khấu và các cuộc khởi nghĩa nông dân, cũng cố chính quyền của Nam Tống. Tống Cao Tông đã cho người thuê bốn chữ lớn trên cờ là "Nhạc Phi tận trung" để khen thưởng cho ông, và thăng ông làm Tri Sứ Giang Tây. Tuy nhiên, Nhạc Phi vẫn chưa hài lòng nên nhiều lần dâng sớ yêu cầu Bắc phạt nhưng Tống Cao Tông đều không chấp thuận.

Năm 1134, người Kim liên kết với chình quyền Lưu Tề ở phương Bắc do người Kim nâng đỡ đã tiến đánh Nam Tống, hạ được 6 quận Tương Dương ở trung lưu Trường Giang, uy hiếp chính quyền Nam Tống. Tống Cao Tông lệnh cho Nhạc Phi xuất quân, nhưng lại yêu cầu chỉ được phép thu phục 6 quận Tương Dương, không được đánh lên phía Bắc. Tuy bị triều đình chế ngự nhưng đây cũng là cơ hội để ông tận trung báo quốc. Ông tiến công lên phía Bắc, tiến đến Đặng Châu(Nam Dương tỉnh Hà Nam ngày nay), Tương Châu ( Tương Dương tỉnh Hà Bắc), Dĩnh Châu (Chung tường tỉnh Hồ Bắc), Tùy Châu ( Tùy tỉnh hồ Bắc)... Những chiến công lẫy lừng này đã cổ vũ khí thế của quân dân nam Tống chống Kim, kiên định quyết tâm thu phục Trung Nguyên của Nhạc phi. Nhưng Cao Tông đã cho triệu hồi Nhạc Phi về Kinh, thăng chức cho ông lên Thanh Viễn quân Tiết độ sứ.

Năm 1136, Trương Tuấn Nhạc Phi, Hàn Thế Trung, chủ trì quân Tống cất quân Bắc phạt. Nhạc phi xuất trận ở trấn Tương Dương, dùng kế giương đông kích tây đã đánh tiến vào một dãy vờ phía nam Hoàng hà, thu phục vùng đất rộng lớn cho Nam Tống. Nhạc Phi và quân đội Nam Tống được nhân dân khắp nơi đón cháo, hàng trăm nghĩa quân lớn nhỏ đều hưởng ứng. Tuy nhiên, lúc này Cao Tông và Tần Cối lại tỏ ra rất lo sợ, họ triệu hồ các lộ quân Bắc phạt, một lần nữa khiến Nhạc Phi không thực hiện được việc lớn.

Năm 1140, quân Kim ồ ạt tiến xuống phía Nam, công phá vây hãm Bột, củng, tướng Lưu Kỳ phải cấp báo. Nhạc Phi phụng lệnh tiếp viện. Nhạc Phi đại phá đội kỵ binh tinh nhuệ của Ngột Truật ở Yển Thành, đánh bại đội quân chủ lực của quân Kim ở Chu Tiên. Tuy nhiên, triều đình một lần nữa triều đình lại đem thắng lợi của Nhạc Phi làm vốn xin hòa với quân Kim. Chỉ trong 1 ngày đã phát đi 12 kim bài triệu hồi Nhạc Phi. Trước đó, Tần Cối còn bí mật lệnh cho tướng lĩnh rút lui, để lại Nhạc Phi cùng tướng lĩnh của mình tiến vào trận địa.

Nhạc Phi bị ép vào thế khó, giấc mộng thu thập giang sơn trở nên hão huyền. Quân Kim vốn hận Nhạc Phi sâu sắc nên liên kết với Tần Cối bắt nhà Tống giết hại Nhạc Phi để làm điều kiện hòa nghị. Ngày 25/12 âm lịch năm 1141, Nhạc Phi và con trai Nhạc Vân bị Tần Cối hạ độc tại đình Phong Ba thuộc Đại lý tự Lâm An.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1103 và ngày 24-3

Ngày sinh Nhạc Phi (24-3) trong lịch sử

  • Ngày 24-3 năm 1603: Nữ hoàng Elizabeth I qua đời ở tuổi 69 sau khi cầm quyền Anh trong hơn 40 năm.
  • Ngày 24-3 năm 1882: Robert Koch công bố phát hiện của trực khuẩn lao.
  • Ngày 24-3 năm 1949: Ấp Laurence Olivier đã trở thành bộ phim đầu tiên của Anh giành chiến thắng một giải Oscar.
  • Ngày 24-3 năm 1958: Rock 'n' sao cuộn Elvis Presley gia nhập quân đội Hoa Kỳ trong hai năm.
  • Ngày 24-3 năm 1989: Trong một sự cố tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, các tàu chở dầu Exxon Valdez, bị mắc cạn và phát hành 240.000 thùng dầu của Prince William Sound.
  • Ngày 24-3 năm 1999: NATO bắt đầu tung ra các cuộc không kích trong một nỗ lực để buộc Serbia phải chấm dứt tình trạng thù địch chống lại dân tộc Albania tại Kosovo.
  • Ngày 24-3 năm 2002: Halle Berry đã trở thành nữ diễn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành một nữ diễn viên hay nhất Oscar và Denzel Washington trở thành diễn viên người Mỹ gốc Phi thứ hai để có được những giải thưởng diễn viên tốt nhất.
  • Ngày 24-3 năm 2004: lũy hơn nửa thế kỷ khét tiếng của gia đình Bird trên các quốc gia của Antigua và Barbuda đã kết thúc khi Baldwin Spencer giành được thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử.
Hiển thị toàn bộ

Nhạc Phi trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Nam

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nhạc Phi được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nhạc Phi sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi là ai? Anh hùng chiến tranh Trung Quốc Nhạc Phi và bạn gái, Nhạc Phi và vợ con, Nhạc Phi và người yêu
Cùng năm sinh 1103