Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 28-6-1972 (50 tuổi)

Dân số Việt Nam 1972: 44,76 triệu

XH chung: #2814

Facebook: facebook.com/profile.php?id=355571785339

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu

Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu là ai?
Ngô Bảo Châu là nhà toán học nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields. Ông trở thành nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Ngô Bảo Châu là học sinh Trường Tiểu học Thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương Hà Nội. Ông học tại Khối chuyên Toán thuộc Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Năm 1988 ông đã đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia và năm 1989 đoạt tiếp huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Đức. Ngô Bảo Châu cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế.
Ngô Bảo Châu bảo vệ Luận án tiến sĩ năm 1997, trở thành nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) từ năm 1998, lấy bằng Habilitation à Diriger les Recherches (HDR) năm 2003. Năm 2004 được bổ nhiệm làm giáo sư toán học tại Trường Đại học Paris XI. Ông được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon vì đã chứng minh được Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita. Năm 2005, khi được 33 tuổi, Ngô Bảo Châu được nhà nước Việt Nam phong đặc cách hàm giáo sư.
Năm 2007, ông đồng thời làm việc tại Trường Đại học Paris XI, Orsay, Pháp và Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ.
Năm 2008, ông công bố chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie hay còn gọi là Bổ đề cơ bản Langlands.
Năm 2009, công trình này đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19/8/2010. Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields. Khi biết tin sắp nhận giải Fields, ông đã tranh thủ nhập quốc tịch thứ hai với hy vọng giải thưởng cũng sẽ đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp.
Tháng 9/ 2010, ông là giáo sư tại Khoa Toán, Viện Đại học Chicago. Ông đã phát biểu khi nhận giải rằng "Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa" hay vì đam mê giàu có hoặc sự nổi tiếng. Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Ngô Bảo Châu một căn hộ công vụ trị giá 12 tỷ VNĐ ở tòa nhà Vincom, Hà Nội.
Ngày 4/9/2010, Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội đã lựa chọn thêm Ngô Bảo Châu vào danh sách Công dân Thủ đô ưu tú lần thứ nhất, năm 2010.
Ngày 9/3/2011, phó thủ tướng chính phủ và bộ Giáo dục đã công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và quyết định bổ nhiệm ông Ngô Bảo Châu làm giám đốc khoa học của Viện.
Tháng 4/2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp và ông đã chính thức sang Pháp nhận giải này vào ngày 27/1/2012 tại điện Élysée. Ngô Bảo Châu cùng với năm người khác đã được Viện Đại học Chicago trao tặng danh hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc.
Năm 2012 ông là hội viên danh dự (fellow) của Hội Toán học Hoa Kỳ.
Ngày 1/5/2013 Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng với nhà giáo Phạm Toàn, và giáo sư toán học Vũ Hà Văn, mở một trang mạng giáo dục với tên là Học thế nào chính thức hoạt động vào với kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam.

Cuộc sống gia đình

Ngô Bảo Châu sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống. Ông là con trai của Tiến sĩ khoa học ngành cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, hiện đang làm việc tại Viện Cơ học Việt Nam. Mẹ của ông là Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược Trần Lưu Vân Hiền, công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Việt Nam. Ông là cháu họ của Ngô Thúc Lanh, một Giáo sư toán viết cuốn sách Đại số đầu tiên.
Năm 22 tuổi sau khi học xong thạc sĩ ở Pháp, Ngô Bảo Châu lập gia đình với Nguyễn Bảo Thanh, người bạn gái học chuyên Toán cùng ông tại Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội. Đến tháng 8 năm 2010, hai người có với nhau ba người con gái: Ngô Thanh Hiên (sinh năm 1995), Ngô Thanh Nguyên (sinh năm 2000) và Ngô Hiền An (sinh năm 2003)

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu

Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Ngô Bảo Châu

Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Ngô Bảo Châu sinh ngày 28-6-1972 (50 tuổi).
Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Ngô Bảo Châu sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1972). Ngô Bảo Châu xếp hạng nổi tiếng thứ 2814 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nghiên cứu khoa học nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1972 vào khoảng 44,76 triệu người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Ngô Bảo Châu

Chân dung Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu
Chân dung Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu
Một bức ảnh mới về Ngô Bảo Châu- Nghiên cứu khoa học nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Ngô Bảo Châu- Nghiên cứu khoa học nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Hình ảnh mới nhất về Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu
Hình ảnh mới nhất về Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1972 và ngày 28-6

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Ngô Bảo Châu

 • Tổng thống Nixon có chuyến thăm 8 ngày chưa từng có tới Trung Quốc Cộng sản và gặp Mao Trạch Đông (ngày 17 tháng 2).
 • Anh tiếp quản quyền cai trị trực tiếp của Bắc Ireland để đấu tranh cho hòa bình (ngày 24 tháng 3).
 • Mười một vận động viên Israel tại Thế vận hội Olympic ở Munich bị giết sau khi tám thành viên của một nhóm khủng bố Ả Rập xâm nhập Làng Olympic; 5 du kích và một cảnh sát cũng bị giết (ngày 5 tháng 9).
 • Nixon ra lệnh "ném bom Giáng sinh" vào miền Bắc Việt Nam (tháng 12). Bối cảnh: Chiến tranh Việt Nam

Ngày sinh Ngô Bảo Châu (28-6) trong lịch sử

 • Ngày 28-6 năm 1836: Tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ, James Madison, qua đời tại Montpelier, Virginia
 • Ngày 28-6 năm 1894: Ngày Lao động đã trở thành một ngày lễ liên bang theo một đạo luật của Quốc hội.
 • Ngày 28-6 năm 1914: Archduke Francis Ferdinand của Áo-Hungary và vợ bị ám sát, gây ra Chiến tranh thế giới thứ nhất.
 • Ngày 28-6 năm 1919: Hiệp ước Versailles được ký kết tại Pháp, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.
 • Ngày 28-6 năm 1978: Tòa án tối cao đã phán quyết tại Regents of the University of California kiện Bakke rằng việc sử dụng hạn ngạch trong các chương trình hành động khẳng định là không được phép.
 • Ngày 28-6 năm 1996: Trường Cao đẳng Quân sự Nam Carolina, The Citadel, đã bỏ phiếu để kết nạp phụ nữ.
 • Ngày 28-6 năm 1997: Võ sĩ Mike Tyson đã cắn vào tai Evander Holyfield trong trận tranh đai hạng nặng của họ, bị treo giò 16 tháng.
 • Ngày 28-6 năm 2000: Elian Gonzalez đã được trở về với cha mình ở Cuba.
 • Ngày 28-6 năm 2001: Serbia đã bàn giao Slobodan Milosevic cho Tòa án xét xử tội ác chiến tranh của Liên Hợp Quốc.
 • Ngày 28-6 năm 2004: Tại Iraq, Hoa Kỳ đã chuyển giao lại quyền lực cho người Iraq sớm hơn hai ngày so với kế hoạch.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghiên cứu khoa học nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ngô Bảo Châu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghiên cứu khoa học Ngô Bảo Châu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: