Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong

Hoàng Chi Phong

Nơi sống/ làm việc: Hong Kong

Ngày tháng năm sinh: 13-10-1996 (28 tuổi)

Dân số thế giới 1996: 5.760 tỷ

XH chung: #2623

Facebook: twitter.com/joshuawongcf

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong là ai?
Hoàng Chi Phong hay Joshua Wong, là một chính trị gia sinh viên Hồng Kông, là Tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō. Trước đây, Hoàng Chi Phong là người triệu tập và lập nên nhóm hoạt động sinh viên Hồng Kông dân tư triều. Lần đầu tiên, anh trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm 2014, và vai trò cốt cán của anh trong Phong trào Ô dù đã được tạo chí TIME đưa vào danh sách Những người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2014. Ngoài ra, Hoàng Chi Phong còn được đề cử ở hạng mục Nhân vật của năm 2014. Tạp chí Fortune còn gọi anh là một trong những "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới" trong năm 2015, và được đề cử giải Nobel Hòa bình vào năm 2017.
Cuộc biểu tình đầu tiên mà Hoàng Chi Phong tham gia là biểu tình chống đường sắt tốc độ cao năm 2010. Vào ngày 29/5/2011, anh và người bạn học là Ivan Lam Long-yin đã lập nên Học dân tư triều - một nhóm hoạt động sinh viên. Nhóm này bắt đầu với các phương tiện phản kháng đơn giản. Phát triển theo thời gian, nhóm hoạt động của Hoàng Chi Phong đã tăng trưởng về quy mô lẫn tầm ảnh hưởng. Năm 2012, nhóm này đã tổ chức cuộc biểu tình chính trị với quy mô 100 nghìn người, cũng chính cuộc biểu tình này đã khiếng Chi Phong được xã hội quốc tế biết đến nhiều hơn.
Tháng 6/2014, Học dân tư triều đã phác thảo nên một kế hoạch cải tổ hệ thống bầu cử của Hồng Kông nhằm thúc đẩy quyền bầu cử phổ quát, theo chính sách 1 quốc gia, 2 chế độ. Nhóm của Hoàng Chi Phong đã ủng hộ mạnh mẽ việc đưa vào đề cử công dân trong cuộc bầu cử Đại diện trưởng Hồng Kông 2017. Anh đã đứng tư cách là một nhà lãnh đạo sinh viên và đã bắt đầu một cuộc bãi khóa trong các sinh viên Hồng Kông để gửi đi một thông điệp ủng hộ dân chủ đến Bắc Kinh. Vào ngày 27/9/2014, Hoàng Chi Phong là một trong số 78 người bị cảnh sát bắt giữ khi tham gia một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, sau khi hàng trăm sinh viên chiếm tại Quảng trường Thành phố trước Khu liên hợp Chính phủ Trung ương như một dấu hiệu để phản đối quyết định của Bắc Kinh về việc cải cách bầu cử Hồng Kông 2014. Không giống như những người biểu tình khác, chỉ để đáp lại lệnh của tòa án thu được từ văn bản của habeas corpus, Hoàng Chi Phong đã được cảnh sát thả ra, chỉ sau 46 giờ bị giam giữ.

Ngày 27/11/2014, Hoàng Chi Phong đã bị buộc tội với tội danh cản trở một nhân viên bảo lãnh dọn sạch 1 trong 3 khu vực biểu tình tại Hồng Kông. Luật sư của anh đã mô tả cáo buộc là động cơ chính trị. Anh đã bị cấm lai vãng đến khu vực Mong Kok, một trong những địa điểm đang bị người biểu tình chiếm đóng, với tư cách là một trong những điều kiện để được bảo lãnh. Anh đã tuyên bố rằng cảnh sát đánh mình và cố tình làm bị thương vùng háng khi anh bị bắt, hơn thế, họ còn chế nhạo và chửi rủa anh khi anh đang bị giam giữ.

Sau khi Hoàng Chi Phong xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm thành phố Cửu Long vào ngày 27/11/2014, anh đã bị hai kẻ xấu tấn công ném trứng vào người. Hai người này đã bị bắt và mỗi người bị phạt 3. 000 đô la vào tháng 8/2015. Các bản án này, sau khi qua quá trình xem xét của công tố, sau đó đã được tăng lên thành mức án hai tuần tù giam.

Vào ngày 02/12/2014, anh và hai sinh viên khác đã bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn để yêu cầu có cuộc đàm phán mới với chính phủ Hồng Kông. Anh quyết định chấm dứt cuộc tuyệt thực sau 4 ngày nhờ tư vấn y tế.

Năm 2019, có thể nói là một năm biến động lớn tại Hồng Kông. Ngày 16/5/2019, Hoàng Chi Phong đã bị kết án 2 tháng tù vì tham gia sự kiện Ô dù tại Mong Kok vào ngày 16/11/2014. Ngày 17/6/2019, anh đã được tại ngoại. Thời điểm này lại trùng hợp khi các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đang lên cao. Sau khi được thả ra, anh đã lên án sự đàn áp của cảnh sát Hồng Kông đối với người biểu tình. Anh cũng cho rằng dự thảo luật dẫn độ chính là đang ủng hộ Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi bà Trưởng Đại diện Hồng Kông Carrie Lam từ chức. Ngày 29/8/2019, Hoàng Chi Phong một lần nữa bị bắt, đó là 1 ngày trước khi cuộc biểu tình khác đã lên kế hoạch mà không được thành phố chấp thuận. Tháng 9/2019, anh đã gặp Bộ trưởng ngoại giao Đức. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi động thái này của anh là thiếu tôn trọng chủ quyền Trung Quốc, và là động thái can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc.

Mặc dù còn khá trẻ nhưng Hoàng Chi Phong là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn không chỉ tại Hồng Kông, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ thế giới. Vào ngày 01/02/2018, anh và toàn bộ phong trào Ô Dù đã được nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Hoa Kỳ, do Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội Trung Quốc (CECC) dẫn đầu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và đồng chủ tịch Đại diện Hoa Kỳ là Chris Smith đề cử giải Nobel Hòa Bình 2018.

 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Hoàng Chi Phong

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Hoàng Chi Phong sinh ngày 13-10-1996 (28 tuổi).
Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Hoàng Chi Phong sinh ra tại Thành phố Hong Kong, nước Trung quốc. Anh sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1996). Hoàng Chi Phong xếp hạng nổi tiếng thứ 2623 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng. Tổng dân số trên thế giới năm 1996 vào khoảng 5.760 tỷ người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng Chi Phong

Ảnh chân dung nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong
Ảnh chân dung nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong
Một bức ảnh mới về Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong
Một bức ảnh mới về Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong
Ảnh mới nhất về Hoàng Chi Phong
Ảnh mới nhất về Hoàng Chi Phong
Hình ảnh Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong tại một phiên điều trần tại Mỹ
Hình ảnh Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong tại một phiên điều trần tại Mỹ
Hình ảnh mới nhất về Hoàng Chi Phong
Hình ảnh mới nhất về Hoàng Chi Phong

Hoàng Chi Phong trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1996 và ngày 13-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hoàng Chi Phong

 • Người Chechnya bắt 2.000 người Nga (ngày 9 tháng 1). Hiệp ước hòa bình Chechnya được ký kết (ngày 27 tháng 5).
 • Pháp đồng ý chấm dứt thử nghiệm hạt nhân (ngày 29 tháng 1). Bối cảnh: giải trừ vũ khí hạt nhân
 • Nước Anh báo động trước đợt bùng phát dịch bệnh "bò điên" (ngày 20 tháng 3 và tiếp theo).
 • Tòa án Liên hợp quốc buộc tội người Hồi giáo Bosnia và người Croatia (ngày 22 tháng 3). Các quốc gia cam kết viện trợ 1,23 tỷ USD để tái thiết Bosnia (ngày 22 tháng 4).
 • Nam Phi có hiến pháp mới (ngày 8 tháng 5).
 • Israel bầu Benjamin Netanyahu làm thủ tướng (ngày 31 tháng 5).
 • Người Iraq tấn công vào vùng đất của người Kurd (ngày 31 tháng 8); sau khi cảnh báo, Hoa Kỳ tấn công các tuyến phòng không phía nam của Iraq (từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 9).
 • Các thủ lĩnh phiến quân Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan (ngày 27 tháng 9).
 • Bạo lực sắc tộc bùng phát tại các trại tị nạn ở Zairia (ngày 13 tháng 10); Clinton phê duyệt kế hoạch cho sứ mệnh cứu trợ do LHQ hậu thuẫn cho 1,2 triệu người tị nạn Hutu đang chết đói ở miền đông Zaire (ngày 13 tháng 11). Hàng trăm nghìn người quay trở lại Rwanda (từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11).

Ngày sinh Hoàng Chi Phong (13-10) trong lịch sử

 • Ngày 13-10 năm 1775: Quốc hội Lục địa thông qua đạo luật cho phép xây dựng một hạm đội hải quân.
 • Ngày 13-10 năm 1792: Nền tảng của Nhà Trắng đã được đặt.
 • Ngày 13-10 năm 1843: Tổ chức Do Thái B'nai B'rith được thành lập.
 • Ngày 13-10 năm 1903: Boston đã đánh bại Pittsburgh trong World Series đầu tiên.
 • Ngày 13-10 năm 1943: Ý tuyên chiến với Đức, đối tác trước đây của phe Trục, trong Thế chiến thứ hai.
 • Ngày 13-10 năm 1974: Ed Sullivan qua đời tại thành phố New York ở tuổi 72.
 • Ngày 13-10 năm 1981: Phó tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak được bầu làm tổng thống, một tuần sau vụ ám sát Anwar Sadat.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hong Kong

Ghi chú về Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoàng Chi Phong được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Chi Phong có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: