Chính trị gia Ngao Bái

Ngao Bái

Nơi sống/ làm việc: Trung quốc

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1610

XH chung: #58551

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Ngao Bái

Chính trị gia Ngao Bái sinh ngày ?-?-1610 tại Nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chó (Canh Tuất 1610). Ngao Bái xếp hạng nổi tiếng thứ 58551 trên thế giới và thứ 1149 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.

Tiểu sử Chính trị gia Ngao Bái

Ngao Bái còn được gọi là Ngạo Bái, là một viên tướng dưới thời nhà Thanh trong lịch sử Trung quốc. Ông chính là Mãn Châu đệ nhất dũng sĩ (Ba Đồ Lỗ) dưới thời Khang Hi Đế, đã tham gia chiến đấu từ thời Hoàng Thái Cực. Là người có sức khỏe, sự dũng cảm và tàn bạo, ông đã lập không ít công lao cho người Mãn Châu cũng như triều đại nhà Thanh trong việc xâm chiếm phương Nam. Dưới thời vua Khang Hi, ông là một trong 4 vị đại thần quyền cao, chức trọng.

Khi Khang Hi Đế lên ngôi vua chỉ mới 8 tuổi, việc triều chính đều do bà nội của ông là Hiếu Trang thái hoàng thái hậu cùng 4 vị đại thần lo liệu. Ban đầu, cả 4 đại thần cùng đọc tấu chương, rồi mới dâng lên vua Khang Hi hoặc thái hoàng thái hậu, rồi mới nhân danh hoàng đế hoặc thái hoàng thái hậu để ban lệnh.

Trong số tứ trụ của triều đình, Ngao Bái là người đã lập được nhiều chiến công nhất, được phong thưởng nhiều nên tỏ ra hống hách., coi thường vua nhỏ. Sách Ni tuổi đã già lại nhiều bệnh nên ngại việc, ít tham gia chính sự. Át Tất Long là người mềm mỏng, ngại va chạm với người khác nên không muốn có xung đột. Tô Khắc Táp Cáp là người ngay thẳng, tính tình cương trực, rất hay tranh luận với Ngao Bái.

Ngao Bái đưa con trai lên làm thị vệ nội đại thần. Năm 1666, Ngao Bái sát hại Tổng đốc Trực Khang - Sơn Đông tên là Chu Xương tô, và tuần phủ Vương Đăng Liên. Sự chuyên quyền của Ngao Bái khiến Tô Khắc Táp Cáp vô cùng tức giân, nên bắt đầu trở thành thù địch.

Tô Khắc Táp Cáp là người thẳng thắn nhưng ít kinh nghiệm, lại một mình một chủ trương nên không chỉ đối đầu với Ngao Bái mà còn mâu thuẫn với Sách Ni, vậy nên bị cô lập. Ngao Báo đã âm mưu vu cáo Tô Khắc Táp Cáp để buộc tội ông, ép vua ban lệnh xử tử.

Sau khi 2 vị đại thần kia đã qua đời, Ngao Bái không còn ai ngáng chân nên càng chuyên quyền. Những ai muốn tâu việc lên hoàng đế đều phải qua Ngao Bái cân nhắc, phải đút lót rồi mới được cân nhắc.

Ngao Bái càng ngày cào ngạo mạn, khinh thường vua nhỏ nên thường cáo bệnh không lên triều. Khang Hi Đế nhiều lần phải đến tận nhà để hỏi thăm. Một lần, Khang Hi cùng thị vệ Hòa Thác đến thăm, thấy Ngao Bái không hề ốm yếu. Hòa Thác tới giường của Ngao Bái xem thì thấy có một con dao được giấu dưới đệm của Ngao Bái. Ngao Bái rất lo lắng nhưng Khang Hi lại tỏ ra như chưa có chuyện gì và cho rằng việc để dao bên mình là tập quán quen dùng của người Mãn. Từ đó, Ngao Bái yên tâm vì Khang Hi không nghi ngờ.


Khang Hi lấy lí do thích đánh cờ nên gọi con Sách Ni là Sách Ngạch Đồ vào cung để tính kế trừ Ngao Bái. Mặt khác, Khang Hi phong cho Ngao Bái làm Nhất đẳng công để ông ta lơ là mất cảnh giác. Khang Hi lấy cớ thích học võ để tuyển người trong hàng ngũ con em thân vương làm thị vệ cho Ngao Bái. Sau đó, Khang Hi bắt đâu điều những vây cánh của Ngao Bái đi làm quan ở nơi xa.

Năm 1669, khi Ngao Bái vào cung yết kiến Khang Hi, đã bị đội thị vệ thân tín bắt giữa. Khang Hi kể tội và cách chức Ngao Bái. Nhưng vì nể công lao từng cứu sống Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực nên tha chết cho Ngao Bái, chỉ nhốt giam vào ngục. Không lâu sau khi bị nhốt trong ngục, Ngao Bái đã lâm bệnh nặng mà chết.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Ngao Bái trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày ?-?-1610

Ghi chú về Chính trị gia Ngao Bái

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ngao Bái được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Ngao Bái có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Ngao Bái. Ngao Bái sinh ngày ? tháng năm 1610 tại Nước Trung quốc, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Canh Tuất. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Ngao Bái. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Ngao Bái. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia ngao bai. ngao bai profile
Chính trị gia Ngao Bái là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Ngao Bái sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Ngao Bái bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Ngao Bái là ai? Chính trị gia Ngao Bái và bạn gái, Ngao Bái và vợ con, Ngao Bái và người yêu
Cùng năm sinh 1610