Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi

Khang Hi

Nơi sống/ làm việc: Bắc Kinh

Ngày tháng năm sinh: 4-5-1654

XH chung: #1904

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Khang Hi

Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi sinh ngày 4-5-1654 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) ngựa (Giáp Ngọ 1654). Khang Hi xếp hạng nổi tiếng thứ 1904 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi

Khang Hi hay Khang Hi Đế, Thanh Thánh Tổ, Hãn hiệu là Ân Hách A Mộc Cỗ Lãng hãn, là hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh, và là vị hoàng đế thứ hai của nhà Thanh trị vì toàn lãnh thổ Trung Quốc từ năm 1662-1722.

Ông là một vị hoàng đế tài ba, người đã lập nên sự thịnh trị hơn 130 năm của nhà Thanh, sau hoàng loạt chiến tranh. Khang Hi đế được đánh giá là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử Trung Quốc, đã được người đời xưng tụng là Khang Hi Đại Đế. Dưới thời Khang Hi, đế quốc Thanh đã thống nhất và kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ Trung Hoa, Đài Loan, Mãn Châu và nhiều vùng đất Cận Đông nước Nga, Triều Tiên và bảo hộ Mông Cổ.

Ông cũng chính là vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, trong 61 năm, và là một trong những nhà lãnh đạo trị vì quốc gia lâu nhất trong lịch sử thế giới. Thời gian tại vị của Khang Hi đế được coi là mở đầu của Khang Càn thịnh thế, kéo dài suốt hơn 100 năm.

Khang Hi Đế băng hà ngày 20/12/1722 tại Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Đại Thanh. Việc con trai Ung Chính lên kế vị Khang Hi đến nay vẫn còn tranh cãi. Liệu Khang Hi Đế có thực sự truyền ngôi cho Ung Chính hay không hay đã giết cha đoạt ngôi. Tuy nhiên, việc Ung Chính là một vị hoàng đế tài giỏi, đã kế tục duy trì sự cường thịnh của Đế quốc Đại Thanh.
 
 

Khang Hi thời trẻ


Năm Thuận Trị thứ 18, tức năm 1661, vào ngày mồng 2 tháng Giêng, Ái Tân Giác La Huyền Diệp (tên thật của Khang Hi) mới lên 8 tuổi thì Thuận Trị Đế đã bệnh nặng và suy yếu. Bà nội của Huyền Diệp là Hiếu Hang hoàng thái hậu đã chấp thuận việc Huyền Diệp lên kế vị. Thuận Trị Đế đã lấy cớ Huyền Diệp từng mắc bệnh đầu mùa mà khỏi chứng tỏ có điềm lành nên ra bố cáo thiên hạ, lập Huyền Diệp làm Thái tử, đồng thời nổ nhiệm Sách Ni, Át Tất Long, Tô Khắc Táp Cáp, Ngao Bái làm bốn đại thần làm phụ chính.

Ngày mồng 4 tháng 2 cùng năm, Thuận Trị Đế băng giá. Ngày 7/2/1622, Huyền Diệp chính thức đăng cơ, lấy niên hiệu là Khang Hi, sử còn gọi là Khang Hi Đế. Bà nội của ông được tôn làm Hoàng Thái Hậu, giúp Khang Hi chăm lo việc nước.
Trong bốn đại thần phụ chính, Ngao Bái là người có nhiều chiến công lẫy lững, được phong thưởng nhiều nên thường tỏ ra hống hách, ngang tàng, xem thường vua nhỏ. Sách Ni tuổi già nhiều bệnh nên ít chăm lo công việc chính sự, Át Tất Long tính tình mềm mỏng nhưng ngại va chạm, không muốn xung đột với người khác, Tô Khắc Táp tính tình cương trực, thẳng thắn, thường hay tranh luận với Ngao Bái. Ngao Bái đưa con trai lên làm thị vệ nội đại thần.

Năm 1666, Ngao Bái giết Tuần phủ Vương Đăng Liên, Tổng đốc Trực Khang- Sơn Đông là Chu Xương Tô. Thấy Ngao Bái chuyên quyền, Tô Khắc Táp Cáp tức giận và trở thành hai phe đối đầu. Tô Khắc Táp Cáp không chỉ mâu thuẫn với Ngao Bái mà còn cả với Sách Ni, do đó ông bị cô lập. Ngao Báo thừa cơ bu cáo Tô Khắc Táp Cáp và thúc ép Khang Hi Đế ban lệnh xử tử.

Sau khi cả ba vị đại thần đều qua đời, không còn ai phản đối Ngao Bái nên y càng chuyên quyền. Nhưng sự chuyên quyền của Ngao Bái khiến Khang Hi không hài lòng. Năm Khang Hi 14 tuổi, ông đã tự mình xem xét việc triều chính, muốn trừ bỏ lộng thần Ngao Bái. Do Ngao Bái đang là quan phụ chính, phe cánh lại đông, Khang Hi Đế biết chưa thể trừ bỏ y ngay nên bề ngoài tỏ ra bình thường. Ngao Bái ngạo mạn khinh thường vua bé, thường giả cáo bệnh ốm không lên triều. Hòa Thác đến giường Ngao Bái xem thì phát hiện có con dao dưới đệm của y. Ngao Bái rất lo lắng nhưng Khang Hi lại tỏ ra điềm nhiên, cho rằng việc mang dao bên người là tập quán của người Mãn. Do đó Ngao Bái yên tâm vì Khang Hi không nghi ngờ.

Khang Hi Đế lấy lý do thích chơi cờ, triệu tập con trai của Sách Ni là Sách Ngạch Đồ vào cung để bàn kế trừ Ngao Bái. Ông đã phong cho Ngao Bãi chức Nhất đẳng công để y lơ là mất cảnh giác, mặt khác ông lấy cớ thích học võ để tuyển chọn các con em thân vương làm thị vị cho Ngao Bái. Sau đó, Khang Hi đã điều bớt những vây cánh của Ngao Bái đến nhận chức ở các nơi xa.

Năm 1669, Ngao Bái vào cung yết kiến, Khang Hi đã lệnh cho đội thị vệ thân tín bắt Ngao Bái lại. Ông kể tội và cách chức Ngao Bái nhưng vì nể công lao từng cứu sống Thái Thanh Tông Hoàng Thái Cực nên đã tha chết cho Ngao Bái, chỉ giam y vào ngục. Sau đó, quét sạch những vây cánh của Ngao Bái. Năm 16 tuổi, Khang Hi chính thức nắm quyền điều hành triều chính.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi

Ảnh chân dung Khang Hi Đế
Ảnh chân dung Khang Hi Đế
Khang Hi Đế là vị vua trị vì lâu nhất lịch sử Trung Quốc
Khang Hi Đế là vị vua trị vì lâu nhất lịch sử Trung Quốc
 
 

Các sự kiện năm 1654 và ngày 4-5

Ngày sinh Khang Hi (4-5) trong lịch sử

  • Ngày 4-5 năm 1626: Peter Minuit hạ cánh ở Manhattan, mà sau này ông đã mua với $ 24 giá trị của nút vải và đồng thau.
  • Ngày 4-5 năm 1886: Các Haymarket Quảng trường bạo loạn nổ ra như là kết quả của một cuộc biểu tình lao động.
  • Ngày 4-5 năm 1932: Public Enemy Number One, Al Capone, đã bị bỏ tù vì tội trốn thuế.
  • Ngày 4-5 năm 1959: Giải thưởng Grammy đầu tiên đã được tổ chức.
  • Ngày 4-5 năm 1961: các nhà hoạt động dân quyền, được gọi là "tay đua tự do", Washington, DC cho New Orleans trái.
  • Ngày 4-5 năm 1970: Bốn sinh viên Đại học Kent State đã bị bắn hạ bởi các thành viên Vệ binh Quốc gia trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam.
  • Ngày 4-5 năm 1998: Các Unabomber, Ted Kaczynski, đã bị kết án bốn học kỳ cuộc sống cộng thêm 30 năm cho hàng loạt vụ đánh bom của ông đã giết chết ba và bị thương 23.
Hiển thị toàn bộ

Khang Hi trong bảng xếp hạng

Các Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Kinh

Ghi chú về Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Khang Hi được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi. Khang Hi sinh ngày 4 tháng 5 năm 1654 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc, thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu, cầm tinh con giáp Giáp Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Khang Hi. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoang de Trung Quoc khang hi. khang hi profile
Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Khang Hi sinh ra ở đâu?, Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi là ai? Hoàng đế Trung Quốc Khang Hi và bạn gái, Khang Hi và vợ con, Khang Hi và người yêu
Cùng năm sinh 1654