Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng

Nơi sống/ làm việc: Hà Bắc

Ngày tháng năm sinh: 18-2-259

XH chung: #36006

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng là ai?
Tần Thủy Hoàng còn có tên khác là Triệu Chính, là một chính trị gia, một nhà quân sự nổi tiếng. Ông là vị hoàng đế thứ 36 của nước Tần ở Trung Quốc. Trong thời kỳ Chiến Quốc, ông đã chức này từ năm 246TCN -221. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc sau khi dẹp loạn các nước chư bầu. Ông tự gọi mình là Thủy Hoàng Đế, là nhân vật quan trọng của lịch sử Trung Quốc. Ông cùng với thừa tướng Lý Tư đã đưa ra các chính sách cải cách lớn về chính trị lẫn kinh tế. Ông đã triển khai nhiều dự án khổng lồ, trong đó đáng kể nhất là Vạn Lý Trường Thành, hệ thống đường quốc gia, lăng mộ với đội quân đất nung... Nhưng cái giá phải trả cho những dự án khổng lồ này là rất nhiều mạng người.

Tần Thủy Hoàng là con trai của Trang Tương Vương nước Tần và bà Triệu Cơ, vốn là thieps của Lã Bất Vi. Tuy nhiên, cũng có nhiều thuyết cho rằng ông là con trai của Lã Bất Vi. Sau năm 265 TCN, vua Tần hiệu là Tần Chiêu Vương đã lập người con trai thứ là An Quốc quân Doanh Thụ lên làm Thái Tử. Công tử Tử Sở là con trai giữa của người vợ thứ ba là Hạ Cơ với Thái Tử. Vì Hạ Cơ không được An Quốc Quân sùng ái nên Tử Sở phải đến nước Triệu làm con tin, để duy trì hiệp ước định chiến của hai bên. Tần nhiều lần mang quân sang đánh Triệu. Trong trận Trường Bình, quân Triệu thua to nên An Quốc Vương càng bạc đãi Tử Sở. Sau đó, ông có quen với Lã Bất Vi là một thương gia giàu có tiếng. Lã Bất Vi lập mưu, dâng Triệu Cơ và các vũ nữ, thiếp của Lã đang mang thai cho Tử Sở, giúp Tử Sở trở về nước Tần, lên làm Thái tử rồi lên ngôi vua thành Trang Tương Vương của nước Tần. Cái thai trong bụng Triệu Cơ đã được giấu kín để đến tháng sinh ra và đặt tên là Tần Thủy Hoàng.

Khi Tần vương lên ngôi, nước Tần đã phát triển rất lớn mạnh, có ưu thế hơn 6 nước chư hầu khác. Lãnh thổ của nước Tần đã mở mang sang phía dông, lấy đất từ các nước Sở, Ngụy, Triệu, Hàn, Chu. Các chư hầu Sơn Đông vị chèn ép nên nhiều lần liên minh đứng lên chống Tần nhưng chỉ giành được một số thắng lợi tạm thời. Tần vương vẫn tiếp tục duy trì kế sách "thân xa đánh gần".

Năm 230 TCN, Tần Vương Chính đưa ra một số chiến lược nhằm kết thúc thời kỳ Chiến Quốc, chinh phục các vương quốc độc lập còn lại. Nước Hàn trước đó đã bị Tần Vương đánh bại nhiều lần nên thế lực suy yếu, sau này là nước đầu tiên bị Tần hạ. Sau khi diệt nước Hàn, Tần vương dẫn quân đánh nước Triệu. Lý Mục là tướng của Triệu đã đẩy lui được quân Tần. Nhưng Tần vương đã dừng mưu để ly gián quân tướng nước Triệu. Cuối cùng Triệu U mịc Vương vì nghe lời gièm pha của gian thần nên tin Lý Mục làm phản bèn giết Lý Mục. Sau đó, nước Triệu bị động đất, Tần Vương lợi dụng cơ hội này đánh hạ nước Triệu. Năm 228 TCN, quân Tần đánh vỡ kinh thành Hàm Đan bắt sống Triệu vương Thiên. Năm 225 TCN, quân Tần với thế lực hùng hậu đã tấn công Đại Lương. Ngụy Vương Giả không chống nổi sức mạnh của Tần nên phải đầu hàng. Cùng năm 225 TCN, Tần Vương sai Lý Tín đem theo 20 vạn quân đi đánh nước Sở, nhưng Lý Tín đã bị Hạng Yên đánh bại. Tần Vương đã phái lão tướng Vương Tiễn dẫn theo 60 vạn quân ra trận. Trong hai năm giao chiến, cuối cùng nước Sở cùng bại trận, Sở vương Phụ Sô vị bắt sống, Hạng Yên chạy trốn. Năm 222 TCN, Tần Vương ra lệnh cho Vương Bí đem quân đi đánh nước Yên. Yên vương Hỉ vì sợ hãi nên bỏ Kế tại Liêu Đông để trốn sang Bình Nhưỡng. Sau đó, quần Tần sang đánh Đại, vua Đại bị bắt liền tự sát.

Dưới thời Tần Thủy Hoàng, đó là lần đầu tiên Trung Quốc thống nhất trong lịch sử. Sau khi thôn tín các chư hầu, Tần Vương đề nghị ban danh hiệu cho mình. Sau khi có nhiều đại thần đưa ra ý kiến. Tần Vương đã quyết định lấy hiệu là Hoàng đế. Vì là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc nên Tần Vương đã lấy hiệu là Thủy Hoàng Đế.
 
 

Tần Thủy Hoàng thời trẻ


Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Tần Thủy Hoàng sinh ngày 18-2-259 (đã mất).
Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Tần Thủy Hoàng sinh ra tại Thành phố Hà Bắc, nước Trung quốc. Em sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) mèo (Kỷ Mão 259). Tần Thủy Hoàng xếp hạng nổi tiếng thứ 36006 trên thế giới và thứ 5 trong danh sách Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng

Ảnh chân dung Tần Thủy Hoàng
Ảnh chân dung Tần Thủy Hoàng
Bức ảnh khu lăng mộ được vua Tần Thủy Hoàng cho xây dựng
Bức ảnh khu lăng mộ được vua Tần Thủy Hoàng cho xây dựng

Tần Thủy Hoàng trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 259 và ngày 18-2

Ngày sinh Tần Thủy Hoàng (18-2) trong lịch sử

  • Ngày 18-2 năm 1546: Martin Luther, nhà lãnh đạo của Đức Cải Cách Tin Lành, qua đời.
  • Ngày 18-2 năm 1564: Michelangelo Buonarotti, Ý họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, qua đời.
  • Ngày 18-2 năm 1885: Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn bởi Mark Twain đã được công bố.
  • Ngày 18-2 năm 1930: Diêm vương tinh, hành tinh thứ chín trong hệ thống năng lượng mặt trời, được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Mỹ Clyde Tombaugh.
  • Ngày 18-2 năm 1953: Bộ phim đầu tiên 3-D, Bwana Devil, mở ra ở New York.
  • Ngày 18-2 năm 2001: nhân viên FBI Robert Philip Hanssen đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho Nga.
Hiển thị toàn bộ

Các Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Bắc

Ghi chú về Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tần Thủy Hoàng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Cùng năm sinh 259