Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang

Lưu Bang

Nơi sống/ làm việc: Tây An

Ngày tháng năm sinh: 28-2--202

XH chung: #46067

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lưu Bang

Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang sinh ngày 28-2--202 tại Thành phố Giang Tô, nước Trung quốc. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Tây An, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Song Ngư, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 202TCN). Lưu Bang xếp hạng nổi tiếng thứ 46067 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang

Lưu Bang là tên húy của Hán Cao Tổ, là Hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông trị vì trong vòng 8 năm, từ năm 202 TCN đến 195 TCN. Nếu tính cả thời gian đầu tức từ năm 2006 TCN thì thời gian Lưu Bang trị vì là 12 năm.

Ông là một trong những người sáng lập nên triều đại trong lịch sử Trung Quốc có xuất thân là một người nông dân, ngoài ra còn có Chu Nguyên Chương. Thời đầu, Lưu Bang được biết đến với danh hiệu "Bái Công", chữ "Bái" là quê hương của ông. Ông còn được Hạng Vũ phong là Hán vương, khi Hạng Vũ phân chia nhà Tần thành 18 nước. Lưu Bang được biết tới nhiều hơn với danh hiệu này trước khi ông trở thành Hoàng đế Trung Quốc.

Khi Hạng Vũ trở thành người đứng đầu chư hầu, ông đã phân chia lại các vùng đất của nhà Tấn và của các nước chư hầu khác. Hạng Vũ đã không giữ lời hứa với Sở Hoài vương mà nhanh chóng ám sát Hoài Vương. Hạng Vũ phong Lưu Bang làm Hán Vương cai trị vùng Tứ Xuyên, Trùng Khánh và phía nam Thiểm Tây ngày nay. Còn lại phần lớn diện tích đất của nhà Tần cũ được chia cho Đổng Ế (Địch vương),, Chương Hàm (Ung vương), Tư Mã Hân (Tắc Vương) cai quản, còn được gọi là Tam Tần nhằm đề phòng Lưu Bang tiến về phía đông.

Tháng 4 năm 206 TCN, Lưu Bang được cấp 3 vạn quân. Nghe theo lời khuyên của Trương Lương, Lưu Bang cho cắt đứt đường sạn đạo để đề hòng quân chư hầu đánh lén, đồng thời để chứng tỏ cho Hạng Vũ thấy rằng mình không có ý định tiến về hướng đông. Ông phong Hàn Tín lên làm đại tướng và phái Hàn Tín đi đánh Sở. Năm 205 TCN, Lưu Bang đem quân đi đánh Tắc Vương Hân, Hán Nam vương Thân Dương và Địch vương Ế. Ba vua chư hầu này đã bại trận và phải đầu hàng.

Hạng Vũ cử Hàn vương Trịnh Cương thay Hàn vương Thành đi đánh quân Hán, đã bị đại tướng quân Hàn Tín đánh bại. Sau khi chiếm được nước Hàn, Lưu Bang đã cho viên tướng thuộc dòng dõi nước Hàn cũ tên là Hàn Tín làm Hàn vương. Tháng Ba năm đó, Hàn vương đánh Ngụy. Tây Ngụy vương Báo phải đầu hàng và đem quân binh theo Hán vương lấy Hà Nội. Sau đó, ông cho quân tiến qua sông Hoàng Hà ở bến Bình Âm, rồi sang Lạc Dương. Đến Tân Thành, Lưu Bang được tin Hạng Vũ đã sát hại Sở Nghĩa Đế. Ông bèn để tang Sở NGhĩa Đế và tuyên bố đánh Hạng Vũ để báo thù cho Nghĩa đế. Ông tập trung binh sĩ Hà Nam, Hà Nội, Hà Đông được khoảng 56 vạn quân, tiến xuống phía nam đánh Sở.

Lúc bất giờ, Hạn Vũ đang đi về hướng bắc để đánh Tề nhưng chưa bình định được. Lưu Bang nhân cơ hội này thúc ép quân năm nước chư hầy bào Bành Thành, kinh đô của Tây Sở. Sau khi chiếm được Bành Thành, ông không chăm lo phòng thủ mà lao vào hưởng thụ. Hạng Vũ nghe tin liền mang 3 vạn quân từ đất Tề trở về đánh Bành Thành. Hán Vương bị quân Sở bao vây, may lúc đó có trận bão cát nên ông đã chạy thoát khỏi vòng vây.

Lưu Bang chạy đến Hạ Ấp do người anh của Lã Trĩ tên là Lã Trạch trấn thủ, lại tiếp tục tập hợp binh lính. Địch vương Đổng Ế và Tắc vương Tư Mã Hân thấy Sở mạnh lên nên bỏ Hán theo Sở. Ngụy Vương Báo cũng lấy lý do rồi tuyệt giao với Hán. Lưu Bang sai Tùy Hà đi quận Cửu Giang dụ chư hầu của nước Sở là Anh Bố đang bất mãn với Sở Bá Vương, làm đồng minh và đã được Anh Bố đồng ý.

Trải qua nhiều binh biến, cuối cùng Lưu Bang cũng đã đánh bại nhà Sở, lên ngôi hoàng đế ở phía Bắc sông Tự Thủy, lấy hiệu là Hán Cao Tổ. Sau đó, ông đã phong đại tướng quân Hàn Tín làm Sở vương, đống đô ở Hạ Bì.

Sau khi diệt Sở, Lưu Bang lên ngôi hoàng đế ở phía bắc sông Tự Thủy, tức là vua Hán Cao Tổ. Ông tôn cha là Thái công làm Thái thượng hoàng, lập Lã Trĩ làm hoàng hậu, con trai Lã Trĩ là Lưu Doanh làm thái tử. Ông đóng đổ ở Lạc Dương, là kinh đô cũ của nhà Đông Chu.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm -202 và ngày 28-2

Ngày sinh Lưu Bang (28-2) trong lịch sử

  • Ngày 28-2 năm 1784: John Wesley vấn đề & ldquo; Deed của Tuyên bố & rdquo; chính thức thành lập Giáo Hội Methodist.
  • Ngày 28-2 năm 1849: Các tàu hơi nước California đã hạ cánh ở San Francisco, nâng Coasters Đông đầu tiên Gold Rush.
  • Ngày 28-2 năm 1916: Henry James, tiểu thuyết gia người Mỹ và nhà phê bình, qua đời.
  • Ngày 28-2 năm 1948: Các binh lính Anh cuối cùng rời khỏi Ấn Độ.
  • Ngày 28-2 năm 1953: James Watson và Francis Crick đã mô tả lý thuyết của họ rằng hai sợi DNA được cuộn trong một chuỗi xoắn kép.
  • Ngày 28-2 năm 1983: Tập cuối của M * A * S * H ​​được phát sóng. Đây là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử.
  • Ngày 28-2 năm 1986: Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đã bị bắn chết tại trung tâm Stockholm.
  • Ngày 28-2 năm 1993: Bốn đại lý liên bang đã bị giết ở Waco, Texas, sau khi họ đã cố gắng để phục vụ cho một lệnh bắt giữ cho chi phí vũ khí trên Chi nhánh Davidian lãnh đạo giáo phái David Koresh, bắt đầu bế tắc 51 ngày.
Hiển thị toàn bộ

Lưu Bang trong bảng xếp hạng

Các Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Giang Tô

Ghi chú về Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lưu Bang được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lưu Bang sinh ra ở đâu?, Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang là ai? Hoàng đế Trung Quốc Lưu Bang và bạn gái, Lưu Bang và vợ con, Lưu Bang và người yêu