Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế

Ung Chính Đế

Nơi sống/ làm việc: Bắc Kinh

Ngày tháng năm sinh: 13-12-1678

XH chung: #7623

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Ung Chính Đế

Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế sinh ngày 13-12-1678 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) ngựa (Mậu Ngọ 1678). Ung Chính Đế xếp hạng nổi tiếng thứ 7623 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế

Ung Chính hay Ung Chính Đế là niên hiệu của Dận Chân, là con trai thứ tư của Thanh Thánh Tổ Khang Hi hoàng đế. Ông có Hãn hiệu là Nạp Y Lạp Nhĩ Đồ Thác Bố hãn, là vị Hoàng đế thứ 5 của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì quốc gia từ năm 1722-1735.

Ông được đánh giá là vị Hoàng đế siêng năng, cần kiệm và mục tiêu của ông là tạo nên một triều đình hiệu quả với chi phí thấp nhất. Ông đã tiếp tục duy trì sự thịnh trị gần 150 năm còn lại của Đại Thanh. Ung Chính sử dụng biện pháp quân sự mạnh mẽ để duy trì vị thế của triều Đại Thanh giống như cha của mình là Khang Hi Đế. Triệu Đại của Ung chính được xem là chuyên chế, mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, việc thống trị bằng quân sự mạnh của Ung chính cũng khiến hình tượng của ông trong lòng người dân không được tốt đẹp. Sự phản cảm của người dân đã nảy sinh tin đồn ông bị thích khách giết hại và bị cướp thủ cấp.

Mặc dù Ung Chính trị vì Trung Quốc trong thời gian ngắn hơn Khang Hi Đế(61 năm), và con trai Càn Long Đế(60 năm), nhưng ông lại chết rất ngột đột, và cái chết của oogn được xem là do khối lượng công việc quá nặng nề. Ung Chính đã tiếp nối thời kỳ hòa bình và thịnh vượng cho triều vương Đại Thanh, không có Ung Chính thì cũng không có cái "Khang Càn thịnh thế'. Ung Chính đã có công lớn trong việc ngăn chặn tham nhũng, cải cách đường lối quản lý tài chính. Dưới thời của ông triều đình bắt đầu thành lập Quân cơ xứ, một cơ quan có ảnh hưởng quan trọng tới Trung Hoa phong kiến trong tương lai.
 
 

Ung Chính Đế thời trẻ

Ung Chính lên ngôi Hoàng Đế đã xảy nhiều tranh cãi, đến ngày nay vẫn có nhiều điều tranh luận. Tháng 12 năm 1722, Ung Chính lên ngôi vua lấy niên hiệu là Ung Chính. Sau khi lên ngôi vua, ông đã chọn ngay một hội đồng cố vấn riêng cho mình gồm hai người anh em là Di thân vương Dận Tường và Ung vương Dận Tự, các đại thần Mã Tề, Trương Ngọc.

Vì việc Ung Chính lên ngôi có nhiều nghi vấn nên ông nhận thấy sự đố kỵ từ các hoàng tử còn lại. Đại hoàng tử Dận Thì vị giam cầm tại gia. Dận Nhưng thái tử bị Khang Hi Đế phế truất Thái tử. Vậy, việc khó khăn nhất lúc này của Ung Chính là chia rẽ nhóm của hoàng tử Dận Tự, gồm hoàng tử Dận Tự, Dận Đường, Dận Ngã và các thuộc hạ. Chia cắt Dận Đề nhằm cắt đứt nhóm này. Dận Tự là người đã nắm giữ chức Thượng thư Bộ Công, tước Liêm Thân Vương, bị Ung Chính theo dõi rất kỹ. Dận Đường được Ung Chính cử tới Thanh Hải để hỗ trợ quân đội nhưng thực chất là bị giám sát. Hoàng tử thứ 14 là Dận Đề, là người em ruột của Ung Chính Đế thì vị đày đến tẩm lăng của các tiên hoàng để canh giữ.

Những năm đầu tiên Ung Chính cai trị, sự ủng hộ ông đã tăng lên một cách rõ rệt. Hoàng tử Dận Tự vì muốn dùng vị thế và chức vị của mình đã nhiều lần ép Ung Chính Đế đưa ra những chính sách và quyết định sai lầm, mặc dù bề ngoài thì tỏ ra ủng hộ vua. Dận Tự và Dận Đường là những người từng ủng hộ Dận Đề lên làm vua, đã vị tước quyền bị và nhốt vào nhà ngục cho đến chết.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1678 và ngày 13-12

Ngày sinh Ung Chính Đế (13-12) trong lịch sử

  • Ngày 13-12 năm 1642: New Zealand đã được phát hiện bởi hoa Hà Lan Abel Tasman.
  • Ngày 13-12 năm 1918: Tổng thống Wilson đến Pháp, trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm châu Âu trong khi ở văn phòng.
  • Ngày 13-12 năm 1978: Mint Hoa Kỳ đã bắt đầu dập đô la Susan B. Anthony, đồng tiền của Hoa Kỳ đầu tiên vinh danh một người phụ nữ.
  • Ngày 13-12 năm 1981: Chính phủ Ba Lan áp đặt thiết quân luật trong một nỗ lực để đè bẹp phong trào Công đoàn Đoàn kết.
  • Ngày 13-12 năm 1989: Tổng thống Nam Phi Frederik Willem de Klerk đã gặp Nelson Mandela cho lần đầu tiên.
  • Ngày 13-12 năm 1996: Kofi Annan của Ghana được lựa chọn để trở thành tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.
  • Ngày 13-12 năm 2000: George W. Bush chấp nhận tổng thống 36 ngày kể từ ngày bầu cử; Al Gore, Jr., để thủng lưới.
  • Ngày 13-12 năm 2003: lực lượng Mỹ bắt giữ Saddam Hussein, người đã ẩn náu tại một lỗ gần quê nhà Tikrit.
Hiển thị toàn bộ

Ung Chính Đế trong bảng xếp hạng

Các Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Kinh

Ghi chú về Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ung Chính Đế được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế. Ung Chính Đế sinh ngày 13 tháng 12 năm 1678 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc, thuộc cung hoàng đạo Nhân Mã, cầm tinh con giáp Mậu Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Ung Chính Đế. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoang de Trung Quoc ung chinh de. ung chinh de profile
Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Ung Chính Đế sinh ra ở đâu?, Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế là ai? Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính Đế và bạn gái, Ung Chính Đế và vợ con, Ung Chính Đế và người yêu
Cùng năm sinh 1678