Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa

Bùi Hữu Nghĩa

Nơi sống/ làm việc: Cần Thơ

Ngày tháng năm sinh: 1-1-1807

XH chung: #96022

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa

Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa là ai?
Bùi Hữu Nghĩa hay còn được biết tới danh Nghi Chi, ông là một trong những nhà yêu nước cận đại. Ông là một quan thời nhà Nguyễn tài năng với khả năng làm thơ sáng tác tuồng kịch Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà quan mang nhiều tư tưởng tiến bộ và là một vị quan cương trực, thanh liêm, bất khuất trước cường quyền và được mệnh danh là con "Rồng Vàng" trên văn đàn Đồng Nai được nhân dân nơi đây truyền tụng về đạo đức của một người chồng, người cha trọn nghĩa vẹn tình và một người thầy mẫu mực xứng đáng cho học sinh các thế hệ sau noi theo.
Doanh nhân Bùi Hữu Nghĩa qua đời vào ngày 21 tháng 1 năm 1982 sau một trận ốm nặng thọ 66 tuổi.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng vốn là người thông minh từ nhỏ ông đã được cha mình ủng hộ con đường học hành của mình. Xã trưởng thời đó là ông Ngô Khắc Giản vốn là người rất mến tài đức của Bùi Hữu Nghĩa nên ông đã nhận đỡ đầu và giới thiệu ông lên Biên Hòa thọ giáo thầy đồ Hoành, tức Nguyễn Phạm Hàm, một cộng sự của thủ lĩnh Lê Văn Khôi. Qua nhiều năm chăm chỉ đèn sách, vào năm 1835 vào thời vua Minh Mạng thứ 16 ông đã đỗ Giải Nguyên - Thủ khoa của kỳ thi hương ở Gia Định và trở thành một nhân vật nổi tiếng khắp lục tỉnh. Đến năm 1936 - một năm sau đó, ông đi dự thi Hội ở Huế nhưng không may bị thi rớt và được triều đình cho làm tập sự tại Bộ lễ một thời gian rồi ông được cử đi xứ sang Trung Quốc. Sau khi trở về, ông được bổ làm tri huyện ở Phước Long của tỉnh Biên Hòa; tuy được giữ chức quan lớn nhưng ông luôn giữ mình thanh liêm, chính trực giúp đỡ nhiều người nghèo, nghiêm trị kẻ gian đã khiến cho ông đối đầu với những quan tham trong triều đình và bị đổi sang làm tri huyện của huyện Trà Vang - Trà Vinh - Vĩnh Long.
Cuộc xung đột giữa hai bên Hoa và những người Khơ me đã làm thiệt mạng nhiều người, là người bênh vực người Khơ me chống lại quan tham ông đã bị bố chánh cùng với tổng đốc hãm hại vu oan tội "Xúi dân làm loạn, chủ mưu giết người" và đã bị vua hạ chiếu kết án tử hình. Biết chuyện, người vợ của ông đã vào kinh đô Huế vào Tam Pháp Ty dân sớ kêu oan cho chồng của mình. Được Thượng thư Bộ lại Phan Thanh Giản giúp đỡ tận tình sau khi thẩm tra lại ông đã được vua tha tội chết cho mình. Sau đó, ông nhậm chức Thủ ngự tại đồn Vĩnh Thông, Châu Đốc - nơi diễn ra nhiều cuộc nổi loạn của người Miên. Nhờ lập được nhiều chiến công, ông đã được thăng chức lên chức Phó Quản cơ. Sau khi về đồn Vĩnh Thông một thời gian sau khi ông bị bắt về Cam puchia, ông đã từ chức quan của mình và cùng vợ về quê ở Bình Thủy, mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân, lấy biệt hiệu là "Liễu Lâm chủ nhân".
Trong những ngày tháng đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ đã nhu nhược bán nước cắt Nam Kỳ lục tỉnh cho thực dân Pháp. Mặc dù tuổi đã cao ông không thể trực tiếp tham gia đánh giặc nhưng ông đã làm thơ để thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn và cổ vũ phong trào yêu nước chống Pháp lúc bấy giờ. Đến năm 1968, thực dân Pháp nghe ông tham gia phong trào Văn Thân nên đã bắt ông giam ở Vĩnh Long, sau đó đưa về Gia Định không để quân giặc mua chuộc cuối cùng trước tinh thần bất khuất của mình thực dân Pháp buộc phải thả ông về quê nhà.

Cuộc sống gia đình

Cha của ông là Bùi Hữu Vi gia đình sống bằng nghề chài lưới. Ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Tồn - con gái của ông Nguyễn Văn Lý ở Biên Hòa, người đã đùm bọc ông suốt thời gian học tập. Bà đã qua đời tại quê nhà sau một thời gian giải oan cho chồng, người con gái đầu của ông là Bùi Thị Xiêm cũng đã qua đời.
Sau đó, ông tái hôn với bà Lưu Thị Hoán (Lưu Thị Chỉ) con gái ông xã trưởng Lưu Văn Dụ.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa

Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Bùi Hữu Nghĩa

Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Bùi Hữu Nghĩa sinh ngày 1-1-1807, mất ngày 21/01/1982, hưởng thọ 175 tuổi.
Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Bùi Hữu Nghĩa sinh ra tại Thành phố Cần Thơ, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1806). Bùi Hữu Nghĩa xếp hạng nổi tiếng thứ 96022 trên thế giới và thứ 53 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Bùi Hữu Nghĩa

Bức tạc tượng chân dung Nhà yêu nước - Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Bức tạc tượng chân dung Nhà yêu nước - Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Mộ và đền thờ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Mộ và đền thờ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Tấm bình phong được xây trước ngôi mộ Bùi Hữu Nghĩa
Tấm bình phong được xây trước ngôi mộ Bùi Hữu Nghĩa

Bùi Hữu Nghĩa trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1807 và ngày 1-1

Ngày sinh Bùi Hữu Nghĩa (1-1) trong lịch sử

  • Ngày 1-1 năm 1863: Abraham Lincoln đã ban hành Tuyên bố Giải phóng.
  • Ngày 1-1 năm 1908: Quả bóng báo hiệu năm mới được thả lần đầu tiên tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York.
  • Ngày 1-1 năm 1914: Hãng hàng không đầu tiên trên thế giới, St Petersburg Tampa Airboat Line, bắt đầu hoạt động tại St.Petersburg, Florida.
  • Ngày 1-1 năm 1959: Fidel Castro và những người cách mạng của ông đã tiếp quản Cuba và lật đổ chế độ của Fulgencio Batista.
  • Ngày 1-1 năm 1975: John Mitchell, H. R. Haldeman và John Ehrlichman bị kết tội cản trở công lý trong vụ Watergate.
  • Ngày 1-1 năm 1993: Tiệp Khắc hòa bình tách thành Cộng hòa Séc và Slovakia.
  • Ngày 1-1 năm 1994: Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã có hiệu lực.
  • Ngày 1-1 năm 2002: Tiền xu và tiền giấy Euro đã được lưu hành ở mười hai quốc gia châu Âu.
Hiển thị toàn bộ

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Cần Thơ

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bùi Hữu Nghĩa được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Hữu Nghĩa có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: