Mỹ nhân Dương Quý Phi

Dương Quý Phi

Nơi sống/ làm việc: Thiểm Tây

Ngày tháng năm sinh: 26-6-719

XH chung: #50908

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Dương Quý Phi

Mỹ nhân Dương Quý Phi sinh ngày 26-6-719 tại Thành phố Tứ Xuyên, nước Trung quốc. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Thiểm Tây, nước Trung quốc. Bà sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 719). Dương Quý Phi xếp hạng nổi tiếng thứ 50908 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Mỹ nhân nổi tiếng.

Tiểu sử Mỹ nhân Dương Quý Phi

Dương quý phi huy hiệu là Dương Thái Chân, là ái phi của vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Trong nền văn hóa Trung Hoa, Dương quý phi được xếp vào danh sách Tứ đại mỹ nhân, là người có nhan sắc được ví là Tu Hoa, khiến hoa phải thu mình lại vì hổ thẹn. Sau khi Đường Huyền Tông qua đời, Dương quý phi có tiểu tự là Ngọc Hoàn, cũng có thuyết cho rằng là Ngọc Nô. Nhưng về sau đại đa phần gọi bà là Dương Ngọc Hoàn, vì thế mà nhiều người cho rằng tên thật của bà là Dương Ngọc Hoàn.

Dưới triều Đường, Đường Huyền Tông là một trong những vị vua có thời gian trị vì lâu hơn cả. Võ Huệ phi được cho là phi tần được vua Huyền Tông sủng ái nhất. Đến năm 737, Võ Huệ phi qua đời, vua Huyền Trang buồn rầu, ngày nhớ đêm mong nên đã lập đài Tập Linh để cầu siêu cúng vai cho vong hồn của bà. Mặc dù có nhiều phi tần nhưng tất cả đều không thể làm vua Huyền Tông vơi đi nỗi buồn. Một hôm Cao Lực Sĩ vô tình đi qua phủ Thọ Vương thấy Ngọc Hoàn là một giai nhân tuyệt sắc lại tinh thông ca vũ, bèn nghĩ Ngọc Hoàn có thể thay được Võ Huệ phi, giúp vua Huyền Tông khuây khỏa nỗi buồn. Cao Lực Sĩ mật tấu với vua để đưa Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để trông coi đèn nhang cho Võ Huệ phi. Vua Huyền Tông khi mới nhìn thấy Ngọc Hoàn lần đầu tiên đã si mê ngay. Ông rất muốn đưa Ngọc Hoàn vào cung nhưng lại vướng ngại chuyện là con dâu.

Năm 740, Huyền Tông khiển Dương phi nhập cung, lấy danh nghĩa là cầu phúc cho Đậu thái Hậu, và lấy đạo hiệu là Thái Chân. Năm 745, vua Huyền Tông ra chỉ lệnh cho Dương Thái Chân được hoàn tục. Sau đó, ông đã ra chỉ lập Dương Ngọc Hoàn lên làm Dương quý phi, trong cung thường được gọi là Nương tử, được vua sủng ái nhất.

An Lộc Sơn là một người được vua Huyền Tông tin dùng, được giao cho giữ phần chỉ huy nửa lượng quân sự của triều đình. Vốn là một người thông minh nhưng lại luôn tỏ ra là người vụng về, ngốc nghếch nên An Lộc Sơn được vua Huyền Tông rất tin tưởng, nhận làm con nuôi. Dương quý phi nghiễm nhiên trở thành mẹ nuôi của An Lộc Sơn mặc dù kém ông 16 tuổi. Từ khi An Lộc Sơn triều kiến vua Đường, Lộc Sơn và Dương quý phi bắt đầu có quan hệ lén lút nhưng vua Huyền Tông lại không hề nghi ngờ, mà ngược lại lại rất tín nhiệm Lộc Sơn.

Năm 755, An Lộc Sơn khởi binh xuất phát từ Ngư Dương tiến đánh kinh đô Trường An, phản lại nhà Đường. Mùa hạ năm sau, quân của An Lộc Sơn đã tiến về đến Trường An. Quân Đường thất thế, vua Huyền Tông và Dương quý phi cùng một số quần thần phải bỏ chạy sang nước Thục. Dương Quốc Trung và gia quyến lúc bấy giờ có cuộc sống sung sướng nên nổi lên chống lại triều đình, nhưng bị loạn quân giết chết. Trần Huyền Lễ vì căm hận với nhà họ Dương nên ép vua Huyền Tông phải hạ lệnh cho Dương quý phi thắt cổ thì mới chịu phò trợ Huyền Tông.

Ngày 15/7/756, vua Huyền Tông vì không còn cách nào nên đành phải ban cho Dương quý phi một tấm lụa trắng, để Cao Lực Sĩ thắt cổ Quý Phi. Vua Huyên Tông rất đau xót sau cái chết của Dương quý phi, nên không dám chứng kiến cảnh bà bị hành xử. Sau khi chết, xác của Dương quý phi chỉ được chôn vội ở ven đường rồi binh lính lại tiếp tục hành quân.

Sau khi về kinh đô, Huyền Tông muốn cải táng Quý phi cho tử tế nhưng bị quần thần phản đối, vậy nên ông chỉ vẽ lại bức tranh Dương quý phi rồi đặt trong biệt điện, đêm ngày ngắm bà cho đến khi ông qua đời.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Mỹ nhân Dương Quý Phi

Ảnh vẽ mô phỏng chân dung Dương quý phi
Ảnh vẽ mô phỏng chân dung Dương quý phi
Dương quý phi là một trong Tứ đại mỹ nữ của lịch sử Trung Quốc
Dương quý phi là một trong Tứ đại mỹ nữ của lịch sử Trung Quốc
 
 

Các sự kiện năm 719 và ngày 26-6

Ngày sinh Dương Quý Phi (26-6) trong lịch sử

  • Ngày 26-6 năm 1819: Các xe đạp đã được cấp bằng sáng chế của W. K. Clarkson.
  • Ngày 26-6 năm 1843: Hồng Kông đã tuyên bố một thuộc địa của Anh.
  • Ngày 26-6 năm 1906: Grand Prix xe đua đầu tiên đã được tổ chức tại Le Mans, Pháp.
  • Ngày 26-6 năm 1959: The St. Lawrence Seaway, kết nối Great Lakes và Đại Tây Dương, đã được mở ra.
  • Ngày 26-6 năm 1963: Tổng thống John Kennedy đã cho ông, "Ich bin ein Berliner" (Tôi là một Berliner) phát biểu tại Tây Berlin.
  • Ngày 26-6 năm 1976: Các tháp CN tại Toronto mở ra, sau đó cấu trúc tự đứng cao nhất thế giới.
  • Ngày 26-6 năm 2000: Các bản đồ đầu tiên của bộ gen của con người, mà yêu cầu giải mã hơn 3 tỷ đồng sinh hóa "chữ cái" của DNA của con người, được hoàn thành.
  • Ngày 26-6 năm 2003: Cựu Thượng nghị sĩ South Carolina Strom Thurmond qua đời ở tuổi 100.
Hiển thị toàn bộ

Dương Quý Phi trong bảng xếp hạng

Các Mỹ nhân nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tứ Xuyên

Ghi chú về Mỹ nhân Dương Quý Phi

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Dương Quý Phi được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Mỹ nhân Dương Quý Phi có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Mỹ nhân Dương Quý Phi. Dương Quý Phi sinh ngày 26 tháng 6 năm 719 tại Thành phố Tứ Xuyên, nước Trung quốc, thuộc cung hoàng đạo Cự Giải, cầm tinh con giáp Kỷ Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Dương Quý Phi. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Mỹ nhân Dương Quý Phi. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su My nhan duong quy phi. duong quy phi profile
Mỹ nhân Dương Quý Phi là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Dương Quý Phi sinh ra ở đâu?, Mỹ nhân Dương Quý Phi bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Mỹ nhân Dương Quý Phi là ai? Mỹ nhân Dương Quý Phi và bạn trai/ bạn gái, Dương Quý Phi và chồng con/ vợ con, Dương Quý Phi và người yêu
Cùng năm sinh 719