Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1772

XH chung: #3486

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Nhà thơ Hồ Xuân Hương là ai?
Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nôm nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại, bà được mệnh danh là "Bà chúa thơ nôm". Cho đến nay, chưa có một tài liệu nào ghi chép chính xác thân thế, lai lịch của bà. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu nhất trí rằng có thể bà sinh năm 1772 tại làng Quỳnh Đôi, thuộc tỉnh Nghệ An và mất năm 1822 tại Thăng Long, Hà Nội.
Tác phẩm của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là những bài thơ viết bằng chữ nôm, theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật (tám câu bảy chữ) và thất ngôn tứ tuyệt (bốn câu bảy chữ). Một số tác phẩm thơ nôm của bà: Bà Lang Khóc Chồng, Bạch Đằng Giang Tạm Biệt, Bài Ca Theo Điệu Xuân Đình Lan, Bánh Trôi Nước, Bọn Đồ Dốt, Cái Quạt, Cảnh Làm Lẽ, Cái Quạt Giấy 1, Cái Quạt Giấy 2... Thơ của Hồ Xuân Hương vừa thanh vừa tục, chủ yếu viết về đề tài người phụ nữ Việt Nam, về thói hư tật xấu của nhà sư, thầy đồ thời phong kiến. Bà cũng có một số bài thơ viết bằng chữ Hán. Đến nay, tác phẩm thơ chữ Hán của bà chỉ còn lại rất ít bài, trong đó có 5 bài thơ đã ông Trần văn Giáp công bố năm 1962 gồm: Hải ốc trù, Nhãn phóng thanh, Độ Hoa Phong, Trạo ca thanh, Thuỷ vân hương.
Ghi danh và tưởng nhớ nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương
- Hầu hết các thành phố của Việt Nam đều có con phố chính mang tên Bà. Tên bà còn được đặt tên cho một hồ nước ở trung tâm Đà Lạt.
- Tác phẩm "Bánh trôi nước" của Hồ Xuân Hương được lựa chọn dạy trong môn Ngữ văn của các trường Trung học cơ sở tại Việt Nam.
- Tác phẩm "Tự tình II" được lựa chọn để dạy trong chương trình Ngữ văn 11 tại Việt Nam.
- Một số tác phẩm của Bà được dịch sang tiếng Anh trong cuốn Tinh hoa mùa xuân của John Balaban (Copper Canyon Press, 2000, ISBN 1 55. 659 148 9)
 
 

Cuộc sống gia đình

Hồ Xuân Hương có 2 đời chồng, nhưng bà đều làm lẻ của hai người chồng.
Người chồng đầu là ông Tổng Cóc, là người giàu có, tài giỏi, lại vốn yêu thơ ca nên rất thích Hồ Xuân Hương. Để chiều lòng bà, Tổng Cóc đã cho xây nhà thủy tạ giữa hồ để vừa tránh sự đụng độ với vợ cả, vừa thỏa sức ngâm thơ. Nhưng bị vợ cả và dân làng soi mói, bà đã đi theo ông Phủ Vĩnh Tường nhằm giữ hạnh phúc cho gia đình ông Tổng Cóc, khi đang mang thai đứa con của Tổng Cóc.
Bà sinh được một người con gái, ông Tổng Cóc đến gặp xin đón con về nuôi, nhưng được người nhà ông Phủ Vĩnh Tường cho biết con gái của hai người đã mất ngay lúc lọt lòng.
Cuộc sống vợ chồng với ông Phủ Vĩnh Tường cũng chỉ được hai mươi mấy tháng thì ông qua đời. Sau này bà sống độc thân đến cuối đời.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Nhà thơ Hồ Xuân Hương là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Nhà thơ Hồ Xuân Hương cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Hồ Xuân Hương

Nhà thơ Hồ Xuân Hương sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Hồ Xuân Hương sinh ngày ?-?-1772, mất năm 1922, hưởng thọ 150 tuổi.
Nhà thơ Hồ Xuân Hương sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Hồ Xuân Hương sinh ra tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rồng (Nhâm Thìn 1772). Hồ Xuân Hương xếp hạng nổi tiếng thứ 3486 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hồ Xuân Hương

Chân dung Nhà thơ Hồ Xuân Hương
Chân dung Nhà thơ Hồ Xuân Hương
Ảnh vẽ chân dung nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương
Ảnh vẽ chân dung nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hồ Xuân Hương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Hồ Xuân Hương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: