Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều

Nguyễn Gia Thiều

Nơi sống/ làm việc: Bắc Ninh

Ngày tháng năm sinh: 22-3-1741

XH chung: #81138

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Gia Thiều

Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều sinh ngày 22-3-1741 tại Tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) gà (Tân Dậu 1741). Nguyễn Gia Thiều xếp hạng nổi tiếng thứ 81138 trên thế giới và thứ 969 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều

Nguyễn Gia Thiều là một nhà thơ nổi tiếng thời Lê Hiển Tông.
Nguyễn Gia Thiều sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm quan trong triều đình. Ông nội Nguyễn Gia Thiều là một võ quan trong triều tên là Nguyễn Gia Châu do giỏi về kinh sử nên được vua phong làm Siêu Quận công. Bà nội ông là em họ của bà chúa Ghênh, là vú nuôi của chúa Trịnh Cương. Cha của ông cũng là một võ quan giỏi tên là Nguyễn Gia Cư, được vua phong cho làm Quận công. Nguyễn Gia Thiều có hai người chú bác cũng làm chức Quân công. Cha ông kết duyên với con gái chúa Trịnh là quận chúa Quỳnh Liên. Nguyễn Gia Thiều được kết nghĩa phu thê cùng con gái của quan Chưởng phủ sư Đại tư đồ Bùi Thế Đạt.
Nguyễn Gia Thiều khi lên 5 tuổi đã được vào trong phủ chúa để theo học. Năm 1759. ông được giao giữ chức Hiệu úy, quản trung mã tả đội, khi mới 18 tuổi. Năm 1782, ông được phong làm Tổng binh trông giữ xứ Hưng Hóa. Nguyễn Gia Thiều được chúa Trịnh rất tin tưởng, do lập được nhiều công trạng nên ông được phong làm Ôn Như Hầu.

Dù được khen thưởng do lập được nhiều công khi đang giữ chức Tổng binh ở Hưng Hóa, Nguyễn Gia Thiều luôn có ham mê về thơ văn và triết học, nên ông thường hay bỏ về nhà riêng để gặp gỡ bạn bè bàn luận về thú vui này.
Năm 1786, quân Tây sơn kéo quân tiêu diệt chúa Trịnh, ông đã lên vùng núi Hưng Hóa để ẩn náu. Năm 1789, Nguyễn Huệ đánh thắng quân Thanh, lập ra triều đình Tây Sơn. Vua trọng người tài nên đã mời một số đại thần trước kia quay về làm quan, trong số đó có Nguyễn Gia Thiều, nhưng ông đã cáo bệnh từ chối. Ông quay về sống tại làng cũ, đến ngày 22 tháng 6 năm 1798, ông qua đời hưởng thọ 57 tuổi.
Nguyễn Gia Thiều đã để lại những tác phẩm tiêu biểu như:
 • Thơ chữ hán Ôn Như Thi Tập
 • Tác phẩm chữ nôm Cung Oán Ngâm Khúc
 • Tác phẩm chữ nôm Tây Hồ Thi Tập và Tứ Trai Thi Tập


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1741 và ngày 22-3

Ngày sinh Nguyễn Gia Thiều (22-3) trong lịch sử

 • Ngày 22-3 năm 1765: Đạo luật tem đã được ban hành trên các thuộc địa Mỹ của Anh.
 • Ngày 22-3 năm 1820: Hoa Kỳ hùng hải quân Stephen Decatur đã bị giết chết trong một cuộc đấu tay đôi với nhục cựu đội trưởng Chesapeake James Barron.
 • Ngày 22-3 năm 1894: Stanley Cup vô địch trận đầu tiên. Montreal Amateur Athletic Association (mà đoạt cúp bóng đá không bị thách thức của năm trước) đã chiến thắng các Thủ đô Ottawa.
 • Ngày 22-3 năm 1895: Auguste và Louis Lumiere đầu tiên chứng minh hình ảnh chuyển động sử dụng phim nhựa ở Paris.
 • Ngày 22-3 năm 1945: Liên đoàn Ả Rập đã được thành lập tại Cairo, Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và Syria.
 • Ngày 22-3 năm 1972: Quốc hội phê chuẩn bổ sung sửa đổi các quyền bình đẳng và gửi nó để được phê chuẩn bởi các tiểu bang. Việc sửa đổi sẽ không đến nhận yêu cầu 38 quốc gia phê chuẩn nó.
 • Ngày 22-3 năm 1997: Sao chổi Hale-Bopp đã tiếp cận gần nhất với Trái đất trên bầu trời bán cầu bắc. qua tiếp theo của sao chổi được dự đoán cho năm 4397.
 • Ngày 22-3 năm 2012: Amadou Toumani Touré, Tổng thống Mali, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Gia Thiều trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Ninh

Ghi chú về Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Gia Thiều được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Gia Thiều sinh ra ở đâu?, Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều là ai? Nhà thơ Nguyễn Gia Thiều và bạn gái, Nguyễn Gia Thiều và vợ con, Nguyễn Gia Thiều và người yêu