Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà

Nguyễn Mạnh Hà

Nơi sống/ làm việc: Thụy Sỹ

Ngày tháng năm sinh: 31-1-1913

XH chung: #85955

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà là ai?
Nguyễn Mạnh Hà là một nhà chính trị một nhà trí thức Công giáo, ông từng là người giữ chức Thanh tra lao động Bắc Kỳ và là Bộ trưởng Bộ kinh tế quốc gia của Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945. Là một nhà công giáo vào năm 1951, ông bị trục xuất về Pháp cho đến cuối đời với cương vị là một Thanh tra lao động và mất tại Thụy Sĩ thọ 79 tuổi.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Năm 1926, ông bắt đầu sang Pháp học khi đó ông mới 13 tuổi; sau đó ông theo học Luật và Chính trị học ở Đại học Paris. Năm 1937, ông tốt nghiệp và đỗ Tiến sĩ Luật. Từ năm 1939 đến năm 1940, ông tham gia vào các hoạt động xã hội và là lãnh đạo sáng lập nên tổ chức Thanh niên lao động Công giáo tại Hải Phòng.
Đến năm 1943, ông làm Giám đốc kinh tế kiêm Thanh tra lao động Bắc Kỳ là người tham gia vào giải quyết nạn đói Hải Phòng vào năm 1945. Từ ngày 2 tháng 9 năm 1945, ông được bầu làm Bộ trưởng Bộ kinh tế quốc dân trong cơ quan Chính phủ Lâm thời. Ngày 6 tháng 1 năm 1946, ông trở thành Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I đơn vị tỉnh Hưng Yên, cũng trong thời gian này ông là thành viên của phái đoàn thiện chí của Quốc hội Việt Nam sang Paris tham gia Hội nghị Fontainebleau được tổ chức vào tháng 7; tại đây, ông là thành viên của Ủy ban kinh tế - tài chánh. Năm 1951, sau ngày toàn quốc kháng chiến ông bị trục xuất sang Pháp cho đến cuối đời.

Cuộc sống gia đình

Nguyễn Mạnh Hà sinh ra trong một gia đình công giáo, ông nội ông là cụ ký Năng làm thông ngôn tại Ninh Bình, cha ông tên Mai làm Y sĩ từng tham gia chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Ông cưới bà Marrane (1916 -2007) - Renée Nguyễn Mạnh Hà mang quốc tịch Pháp, bà là phát ngôn viên tiếng Pháp đầu tiên của Đài tiếng nói VN trong những ngày đầu đài mới thành lập, bà cũng là con gái của George Marrane thị trưởng - nghị sĩ cộng sản thành phố Ivry.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà là ai?
Các nhà tri thức có tên tuổi như Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Ngọc Bích là những người tham gia vào các hoạt động trong phong trào vận động chính phủ Pháp đàm phán với chính phủ Hồ Chí Minh.

Chiều cao cân nặng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Mạnh Hà

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Nguyễn Mạnh Hà sinh ngày 31-1-1913, mất năm 1992, hưởng thọ 79 tuổi.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Nguyễn Mạnh Hà sinh ra tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước Thụy Sỹ. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1912). Nguyễn Mạnh Hà xếp hạng nổi tiếng thứ 85955 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Bộ trưởng nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nguyễn Mạnh Hà

Chân dung Cựu Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà
Chân dung Cựu Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà và cựu Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh tại Pháp vào năm 1946
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà và cựu Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh tại Pháp vào năm 1946

Nguyễn Mạnh Hà trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1913 và ngày 31-1

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Mạnh Hà

  • Các cuộc biểu tình của người dân ở London và Washington, D.C. Bối cảnh: Người phụ nữ bị đau khổ Xem thêm: Infoplease.com Kỷ niệm Tháng Lịch sử của Phụ nữ
  • Hiệp ước hòa bình London phân chia hầu hết Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Châu Âu giữa những người chiến thắng trong Chiến tranh Balkan lần thứ nhất.
  • Trong chiến tranh Balkan lần thứ hai, Bulgaria tấn công Serbia và Hy Lạp và bị đánh bại sau khi Romania can thiệp và người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lại Adrianople (tháng 6).

Ngày sinh Nguyễn Mạnh Hà (31-1) trong lịch sử

  • Ngày 31-1 năm 1606: Guy Fawkes kẻ được cho là đồng phạm trong vụ "Âm mưu thuốc súng" đã bị xử tử với hình phạt Treo cổ, kéo lê và phân thành bốn.
  • Ngày 31-1 năm 1865: Hạ viện đã thông qua Tu chính án thứ mười ba cho Hiến pháp, trong đó bãi bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ.
  • Ngày 31-1 năm 1940: Tờ séc an sinh xã hội đầu tiên được cấp cho Ida Fuller với giá 22,54 đô la.
  • Ngày 31-1 năm 1958: Vệ tinh trái đất đầu tiên của Hoa Kỳ, Explorer I, đã được phóng.
  • Ngày 31-1 năm 1990: McDonald's đầu tiên được mở ở Nga.
Hiển thị toàn bộ

Các Bộ trưởng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hưng Yên

Ghi chú về Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Mạnh Hà được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hà có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: