Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại

Bảo Đại

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 22-10-1913

XH chung: #54945

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bảo Đại

Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại sinh ngày 22-10-1913 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) trâu (Quý Sửu 1913). Bảo Đại xếp hạng nổi tiếng thứ 54945 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại

Bảo Đại tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là vị vua thứ 13 và cũng là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông là người con trai duy nhất của vua Khải Định. Tuy nhiên, thân thế của ông vẫn còn nhiều nghi vấn khi vua Khải Định bị người đời cho là bất lực, không thích gần gũi với đàn bà.

Ngày 28/4/1922, Vĩnh Thụy được 9 tuổi đã được vua cha xác lập làm Đông cung Hoàng Thái Tử. Ngày 15/6 cùng năm, ông cùng cha lên đầu tiên sang Pháo để thưởng ngoạn cuộc triển lãm hàng hóa ở Marseille, Pháp. Tháng 6 cùng năm, ông được vợ chồng cựu Khâm sứ Trung kỳ - Jean François Eugène Charles nhận làm con nuôi và cho đi học tại trường Lycée Condorcet, sau đó theo học tại trường Sciences Po (École libre des sciences politiques) ở thủ đô Paris. Đến tháng 2/1924, ông trở về nước để tham dự Lễ tứ tuần đại khánh của vua Khải Định, sau đó lại trở lại Pháp để tiếp tục việc học vào tháng 11.

Ngày 06/11/1925, Khải Định qua đời, Vĩnh Thụy về nước để thọ tang cha. Ngày 08/1 năm sau, ông được tôn lên làm hoàng đế kế nhiệm, lấy hiệu là Bảo Đại. Tháng 3 cùng năm, ông đã trở lại Pháp để hoàn thành công việc học tập của mình.

Sau 10 năm học tập ở Pháp, ngày 16/8/1932, ông đáp chuyến tàu D Artagnan trở về nước. Đến ngày 19/9, ông ra đạo dụ số 1 tuyên cáo chấp chình, đồng thời khẳng định chế độ quân chủ "Đại Nam hoàng triều". Văn bản này đã hủy bỏ "Quy ước" ngày 16/11/1925 được lập ra sau khi vua Khải Định qua đời không lâu.

Ông cho thành lập Viện Dân biểu để trình bày nguyện vọng lên nhà vua cùng quan chức bảo hộ Pháp, đồng thời cho phép Hội đồng tư vấn Bắc Kỳ được đại diện Nam triều trong việc hợp tác với chính quyền bảo hộ. Tháng 12/1933, ông ra Bắc kỳ thăm dân chúng. Ngày 20/3/1934, ông kết hôn với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan và sắc phong bà là Nam Phương hoàng hậu. Đây là một trường hợp ngoại lệ, bởi từ thời vua Gia Long, vợ của vua chỉ được phong làm Hoàng phi, sau khi qua đời mới được truy phong làm Hoàng hậu. Bảo Đại là vị vua đầu tiên thực hiện bỏ chế độ cung tần, thứ phi. Cuộc hôn nhân này cũng gặp rất ý kiến phản đối vì Nam Phương hoàng hậu là người Công giáo và có quốc tịch Pháp.

Sau khi Nhật Bản đảo chính Pháp, bộ máy hành chính của thực dân Pháp tan rã, chính vì thế chính phủ mới đã đặt ra yêu cầu mới và Đế quốc Việt Nam đã ra đời trong hoàn cảnh này. Ngày 11/3/1945, Bảo Đại gặp mặt vị cố vấn tối cao trong chính quyền Nhật, là đại sứ Yokoyama Masayuki tại điện Kiến Trung để ký kết bản "Tuyên cáo Việt Nam độc lập", trong đó có nội dung tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Patenôtre đã từng ký với Pháp năm 1884. Trong tuyên cáo này, vua Bảo Đại cũng đã bãi bỏ các hiệp ước bảo hộ, bất bình đẳng với Đế quốc Pháp từ trước đây.

Ngày mồng 7 tháng 4 năm 1945, Bảo Đại ký đạo dụ số 5 để chuẩn y thành phần nội các Trần Trọng Kim. Ngày 12/5 cùng năm, giải thể Viện Dân biểu Trung Kỳ. Tháng 6, chính phủ Trần Trọng Kim lấy quốc hiệu mới là Đế quốc Việt Nam.

Tháng 3 năm 1945 là thời điểm Việt Nam đang rơi vào tình trạng hỗn lợn do có khoảng trống về quyền lịch chính trị quá lớn. Nhật Bản thì đang chống đỡ đòn tấn công của quân đồng minh Anh- Mỹ. Cả triều đình của vua Bảo Đại và chính phủ của Trần Trọng Kim cũng không đủ sức lực và uy tín chính trị để kiểm soát tình hình lúc bấy giờ.

Sau khi cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, Việt Minh ép chính quyền Đế quốc Việt Nam giao lại quyền lực. Trước tình thế này, quan đại thần Phạm Khắc Hòe đã khuyên Bảo Đại thoái vị. Sáng ngày 23/8, hai phái viên của Việt Minh là Cù Huy Cận và Trần Huy Liệu đã tới cung điện Huế. Theo yêu cầu của hai phái viên này, Bảo Đại đã đọc bản Tuyên ngôn thoái vị vào chiều ngày 30/8, trướ cửa Ngọ Môn và sau đó giao hết ấn tín và bảo kiếm, quốc bảo của triều đình cho ông Trần Huy Liệu. Sau khi thoái vị, ông được chính phủ Việt Nam đối đãi rất tốt. Ông đã được Chủ tịch chính phủ lâm thời nước Việt Nam mời làm "Cố vấn tối cao Chính phủ lâm thời Việt Nam". Ngày 6/1/1946, ông được bầu làm Đại biểu quốc hội Khóa I của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại

Ảnh chân dung vua Bảo Đạo
Ảnh chân dung vua Bảo Đạo
Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn
Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn
Hình ảnh thời thiếu niên của vua Bảo Đại
Hình ảnh thời thiếu niên của vua Bảo Đại
 
 

Các sự kiện năm 1913 và ngày 22-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Bảo Đại

  • Suffragettes hiện ở London và Washington, DC Bối cảnh: Người phụ nữ quyền đi bầu Xem thêm: Infoplease.com kỷ niệm Tháng Lịch sử Phụ nữ
  • Luân Đôn phân vùng hiệp ước hòa bình nhất của Thổ Nhĩ Kỳ Châu Âu trong những chiến thắng của chiến tranh Balkan lần đầu tiên.
  • Trong chiến tranh Balkan lần thứ hai, Bulgaria tấn công Serbia và Hy Lạp và bị đánh bại sau khi Rumani can thiệp và Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lại Adrianople (tháng Sáu).

Ngày sinh Bảo Đại (22-10) trong lịch sử

  • Ngày 22-10 năm 1797: Andre-Jacques Garnerin đã nhảy dù đầu tiên từ một khí cầu.
  • Ngày 22-10 năm 1836: Sam Houston đã được khánh thành như là tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa của bang Texas.
  • Ngày 22-10 năm 1954: Tây Đức đã gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
  • Ngày 22-10 năm 1962: Tổng thống Kennedy tuyên bố phong tỏa không quân và hải của Cuba, sau khi phát hiện các căn cứ tên lửa của Liên Xô trên đảo.
  • Ngày 22-10 năm 1973: nghệ sĩ cello Tây Ban Nha, dây dẫn, và nhà soạn nhạc Pablo Casals chết ở Puerto Rico, 96 tuổi.
  • Ngày 22-10 năm 1979: Muhammad Reza Shah Pahlevi, Shah bị lật đổ của Iran, đã được phép vào Hoa Kỳ để điều trị y tế. Hành động này đã dẫn tới cuộc khủng hoảng con tin Iran.
Hiển thị toàn bộ

Bảo Đại trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bảo Đại được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bảo Đại sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại là ai? Hoàng Đế Việt Nam Bảo Đại và bạn gái, Bảo Đại và vợ con, Bảo Đại và người yêu