Nhà thơ mới Huy Cận

Huy Cận

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 22-1-1917

XH chung: #32351

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Huy Cận

Nhà thơ mới Huy Cận sinh ngày 22-1-1917 tại Tỉnh Hà Tĩnh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) rồng (Bính Thìn 1916). Huy Cận xếp hạng nổi tiếng thứ 32351 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Nhà thơ mới nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ mới Huy Cận

Nhà thơ Huy Cận tên thật là là Cù Huy Cận, là một trong những nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới. Ông từng là Ủy viên Ban thanh tra đặc biệt của Chính phủ(1945-1946), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, II và VII.

Tháng 6 năm 2001, ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Thơ Thế giới. Nhà thơ Huy Cận mất ngày 19 tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội.

Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Huy Cận chia thành hai gia đoạn:
Giai đoạn trước tháng 8 năm 1945: Năm 1940, nhà thơ Huy Cận cho in tập thơ " Lửa thiêng" gồm những bài đã đăng trên báo từ năm 1936-1940. Tập thơ này mang một nỗi buồn da diết, thiên nhiên thì bao la, hiu quạnh. Nhưng chính tập thơ này Huy Cận trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của phong trào Thơ Mới (1932-1941) lúc bấy giờ. Ông còn nhiều tập thơ khác được in trên báo. Các tác phẩm như Kinh cầu tự (1942, văn xuôi triết lí) và Vũ trụ ca (thơ đăng báo 1940-1942)...đã mang một một màu sắc tươi mới hơn.

Giai đoạn sau tháng 8 năm 1945: Giai đoạn này thơ của Huy Cận chủ yếu là hô hào, ngợi ca cuộc sống mới, con người mới, nên giá trị nghệ thuật không cao. Ông cũng sáng tác một số tác phẩm về biển. Các tập thơ như: Trời mỗi ngày lại sáng , NChiến trường gần đến chiến trường xa, Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Hai bàn tay em (thơ thiếu nhi), Họp mặt thiếu niên anh hùng , Những người mẹ, những người vợ , Ngày hằng sống ngày hằng thơ , Ngôi nhà giữa nắng , Hạt lại gieo, hững năm sáu mươi.

Thành tích và danh hiệu:
 • Năm 1996, Huy Cận đã được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
 • Tháng 06/2001, Huy Cận được bầu là viện sĩ Viện Hàn lâm Thơ Thế giới.
 • Ngày 23/02/2005, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Sao Vàng.
 • Ở một số thành phố đã có đường phố mang tên nhà thơ Huy Cận như Đồng Hới, Quảng Bình (nối Nguyễn Bỉnh Khiêm với Mạc Đĩnh Chi)... Ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (quê ông), có Trường Trung hoc phổ thông mang tên Cù Huy Cận.
 
 

Huy Cận thời trẻ

Huy Cận sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân. Thuở bé, ông học ở trường làng, đến khi học trung học thì học ở Huế, đậu tú tài Pháp; rồi ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Khi học cao đẳng, ông gặp nhà thơ Xuân Diệu và ở cùng nhau tại phố Hàng Than.

Từ năm 1942, ông tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận đã tham dự Quốc dân đại hội ở Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng lâm thời sau đó). Huy Cận cũng từng cộng tác với nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

Cuộc sống gia đình Huy Cận

Nhà thơ Huy Cận có hai đời vợ. Người vợ đầu tiên là bà Ngô Xuân Như, em gái của nhà thơ Xuân Diệu, từng công tác tại Ban Kiểm tra 12, Phủ Thủ tướng, Bác sĩ Viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mất năm 2009. Người con cả của ông bà là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.
Người vợ thứ hai là bà Trần Lệ Thu, cán bộ giảng dạy Nga văn ở một trường Đại học lớn tại Hà Nội. Ông có tất cả 4 người con, 2 con trai và 2 con gái.

Huy Cận và Xuân Diệu là 2 nhà thơ lớn, 2 người bạn lớn, tri kỷ. Xuân Diệu cùng sống với gia đình Huy Cận cho đến hết cuộc đời tại ngôi nhà số 24 đường Cột Cờ (đường Điện Biên Phủ), Hà Nội.

Nhà thơ mới Huy Cận trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ông và nhà thơ Xuân Diệu là đôi bạn tâm giao và Xuân Diệu cũng chính là anh vợ của ông.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1917 và ngày 22-1

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Huy Cận

 • Dầu tiên của Hoa Kỳ quân chiến đấu đến Pháp như Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức (tháng 6). Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Thứ ba Trận Ypres chiến đấu. Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Cuộc đại dịch cúm trên khắp thế giới; Đến năm 1920, gần 20 triệu người chết. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, 500.000 bị hư mất. Bối cảnh: Thiếu Hoa Kỳ Dịch bệnh
 • Vũ Hà Lan Mata Hari bị kết án và thực hiện như một điệp viên Đức.
 • Văn phòng Chính phủ bị thu giữ và Cung điện Mùa đông của Romanov được xông trong Cách mạng Tháng Mười Nga.

Ngày sinh Huy Cận (22-1) trong lịch sử

 • Ngày 22-1 năm 1901: Nữ hoàng Victoria của nước Anh qua đời sau khi trị vì 63 năm (dài nhất 4 trong vương dài nhất-uy và lâu nhất cho nữ hoàng)
 • Ngày 22-1 năm 1905: 500 công nhân bị giết bởi quân đội của Sa hoàng trong "Bloody Sunday" tại St Petersburg.
 • Ngày 22-1 năm 1938: chơi Thornton Wilder Town của chúng tôi lần đầu tiên thực hiện công khai tại Princeton, N.J.
 • Ngày 22-1 năm 1973: Cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson đã qua đời ở tuổi 64.
 • Ngày 22-1 năm 1997: Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận Madeleine Albright là nữ thư ký đầu tiên của nhà nước.
Hiển thị toàn bộ

Huy Cận trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ mới nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Tĩnh

Ghi chú về Nhà thơ mới Huy Cận

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Huy Cận được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ mới Huy Cận có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhà thơ mới Huy Cận là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Huy Cận sinh ra ở đâu?, Nhà thơ mới Huy Cận bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ mới Huy Cận là ai? Nhà thơ mới Huy Cận và bạn gái, Huy Cận và vợ con, Huy Cận và người yêu