Giáo sư Hoàng Đình Cầu

Hoàng Đình Cầu

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-4-1917

XH chung: #2881

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hoàng Đình Cầu

Giáo sư Hoàng Đình Cầu sinh ngày 1-4-1917 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) rắn (Đinh Tỵ 1917). Hoàng Đình Cầu xếp hạng nổi tiếng thứ 2881 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Giáo sư nổi tiếng.

Tiểu sử Giáo sư Hoàng Đình Cầu

Hoàng Đình Cầu được biết đến là một giáo sư bác sĩ phẫu thuật của Việt Nam bên cạnh đó ông còn được biết đến là một nhà giáo nhân dân, anh hùng lao động. Là một giáo sư bác sĩ giỏi có nhiều đóng góp cho khoa học, ông được coi là “Lão thần trụ cột của ngành Y học Việt Nam”. Từng giữ chức vụ Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam trong hơn 16 năm, 19 năm là Thứ trưởng Bộ Y Tế, 5 năm Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội và nhiều chức vụ khác, ông được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý cũng như được nhiều bạn bè trong và ngoài nước nể trọng, kính phục. Không những thế, tên tuổi của ông còn được Trung tâm Tiểu sử quốc tế Cambridge của Vương quốc Anh ghi vào Từ điển Tiểu sử quốc tế và được Hội đồng xuất bản tiểu sử danh nhân Marquis của Hoa Kỳ ghi vào tiểu sử danh nhân là Giáo sư bác sĩ phẫu thuật Việt Nam.
Bên cạnh đó, giáo sư bác sĩ Hoàng Đình Cầu còn là người biên soạn ra nhiều bài giảng cũng như nhiều cuốn sách như từ điển Danh từ y dược Pháp Việt, Từ điển y học Nga Việt ,...và nhiều các công trình nghiên cứu khoa học khác phẫu thuật các bệnh phổi, phẫu thuật chiến tranh,....
 
 

Hoàng Đình Cầu thời trẻ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, Giáo sư Hoàng Đình Cầu từ nhỏ luôn là một học sinh giỏi. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Huế, ông theo học tại trường Đại học y dược Đông Dương ở Hà Nội vào năm 1937. Năm 1944, ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa - khóa cuối cùng của người Pháp đào tạo; ông ra trường với tấm bằng bác sĩ phẫu thuật sau đó, ông làm giảng viên môn Phẫu thuật và khoa ngoại Đại học Y và là bác sĩ nội trú ở nhà thương Phú Doãn nay là Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Tháng 9 năm 1945, ông phụ trách đoàn bác sĩ phẫu thuật lưu động vào các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa phục vụ cho quân đội. Đến tháng 12 năm 1946, ông tham gia vào các đội Hồng thập đào tạo các lớp cứu thương phục vụ cho mặt trận thủ đô những ngày đầu kháng Pháp.
Vào năm 1949, ông được cử giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Y sĩ Việt Nam đóng tại Thanh Hoá khi đó ông mới 30 tuổi
Từ năm 1954 đến năm 1955, ông là Giám đốc bệnh viện Phủ Doãn nay là bệnh viện Việt - Đức Hà Nội.
Từ năm 1955 đến năm 1958, ông đi tu nghiệp ở Matxcơva , Nga; sau khi trở về nước, ông giữ chức vụ trưởng vụ huấn luyện nay là Vụ khoa học đào tạo.
Từ năm 1971 đến năm 1989, ông được bầu làm Thứ trưởng Bộ Y Tế
Năm 1985, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lao động; cũng từ năm 1985 đến năm 1989, ông giữ chức Giáo sư, hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đồng thời trong năm 1989, ông cũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân Việt Nam và trao tặng giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.
Ông qua đời vào ngày 18 tháng 7 năm 2005 thọ 89 tuổi.

Cuộc sống gia đình Hoàng Đình Cầu

Vợ của Giáo sư bác sĩ, anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân Hoàng Đình Cầu là bà Nguyễn Thanh Hương, bà cũng là một bác sĩ Nhi. Hai vợ chồng ông bà sinh được 4 người con trong đó, người con gái cả của ông - Hoàng Thanh Châu hiện đang là Giảng viên của trường Đại học Dược Hà Nội, người con trai thứ của ông - Hoàng Đình Châu là một bác sĩ hiện nay dang là Chủ nhiệm khoa phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện K Hà Nội. Người con thứ ba của ông - con gái Hoàng Bích Châu là một kỹ sư hóa thực phẩm hiện đang là Phó Tổng Giám Đốc công ty Vinamilk; người con gái út của ông Hoàng Minh Châu hiện đang là Phó Giáo sư, tiến sĩ là Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Giáo sư Hoàng Đình Cầu

Chân dung Lão thần trụ cột của ngành Y học Việt Nam cố Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Hoàng Đình Cầu
Chân dung Lão thần trụ cột của ngành Y học Việt Nam cố Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Hoàng Đình Cầu
Giáo sư bác sĩ Hoàng Đình Cầu chủ trì trong một cuộc họp
Giáo sư bác sĩ Hoàng Đình Cầu chủ trì trong một cuộc họp
Giáo sư Hoàng Đình Cầu cùng với các em nhỏ ở làng Hòa Bình-Thanh Xuân- Hà Nội
Giáo sư Hoàng Đình Cầu cùng với các em nhỏ ở làng Hòa Bình-Thanh Xuân- Hà Nội
 
 

Các sự kiện năm 1917 và ngày 1-4

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hoàng Đình Cầu

 • Dầu tiên của Hoa Kỳ quân chiến đấu đến Pháp như Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức (tháng 6). Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Thứ ba Trận Ypres chiến đấu. Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Cuộc đại dịch cúm trên khắp thế giới; Đến năm 1920, gần 20 triệu người chết. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, 500.000 bị hư mất. Bối cảnh: Thiếu Hoa Kỳ Dịch bệnh
 • Vũ Hà Lan Mata Hari bị kết án và thực hiện như một điệp viên Đức.
 • Văn phòng Chính phủ bị thu giữ và Cung điện Mùa đông của Romanov được xông trong Cách mạng Tháng Mười Nga.

Ngày sinh Hoàng Đình Cầu (1-4) trong lịch sử

 • Ngày 1-4 năm 1789: Frederick Muhlenberg Pennsylvania được bầu làm Chủ Tịch đầu tiên của Hạ viện.
 • Ngày 1-4 năm 1933: Cuộc đàn áp của Đức quốc xã của người Do Thái đã bắt đầu ở Đức với một cuộc tẩy chay của các doanh nghiệp của người Do Thái.
 • Ngày 1-4 năm 1945: lực lượng Mỹ đổ bộ lên Okinawa trong Thế chiến II.
 • Ngày 1-4 năm 1960: Mỹ đầu tiên vệ tinh thời tiết, TIROS-1, được phóng từ Cape Canaveral.
 • Ngày 1-4 năm 1970: Tổng thống Nixon đã ký một dự luật thành luật cấm quảng cáo thuốc lá từ đài phát thanh và truyền hình.
 • Ngày 1-4 năm 1976: Steve Wozniak và Steve Jobs thành lập Apple Computer.
 • Ngày 1-4 năm 1979: Ayatollah Khomeini tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.
 • Ngày 1-4 năm 2001: Cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic bị bắt về tội tham nhũng.
 • Ngày 1-4 năm 2003: Pvt. Jessica Lynch đã được cứu sống bởi kích của Hoa Kỳ trong một cuộc đột kích vào một bệnh viện ở Iraq.
 • Ngày 1-4 năm 2004: Tổng thống Bush đã ký "Laci Peterson" dự luật làm cho nó một tội phạm liên bang riêng biệt để gây tổn hại cho thai nhi trong một cuộc tấn công vào người mẹ.
 • Ngày 1-4 năm 2009: Thụy Điển trở thành quốc gia thứ năm châu Âu để hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Các quốc gia khác có các quyền tương tự là Hà Lan, Na Uy, Bỉ và Tây Ban Nha.
Hiển thị toàn bộ

Hoàng Đình Cầu trong bảng xếp hạng

Các Giáo sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Giáo sư Hoàng Đình Cầu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoàng Đình Cầu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Giáo sư Hoàng Đình Cầu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Giáo sư Hoàng Đình Cầu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hoàng Đình Cầu sinh ra ở đâu?, Giáo sư Hoàng Đình Cầu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Giáo sư Hoàng Đình Cầu là ai? Giáo sư Hoàng Đình Cầu và bạn gái, Hoàng Đình Cầu và vợ con, Hoàng Đình Cầu và người yêu