Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Nguyễn Cảnh Toàn

Nơi sống/ làm việc: Việt Nam

Ngày tháng năm sinh: 28-9-1926

XH chung: #14117

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Cảnh Toàn

Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn sinh ngày 28-9-1926 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Nguyễn Cảnh Toàn xếp hạng nổi tiếng thứ 14117 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Giáo sư nổi tiếng.

Tiểu sử Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Nguyễn Cảnh Toàn là một Giáo sư Toán học của Việt Nam ; ông từng là Thứ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam từ năm 1976 đến năm 1989, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Toán học và Tuổi trẻ trong hơn 40 năm, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông được coi là tấm gương sáng về tự học hỏi, người có nhiều công lao trong việc đào tạo xây dựng đội ngũ những giáo viên dạy toán.
Với sự cống hiến của mình, ông đã giành được rất nhiều sự khen ngợi bao gồm:
 • Huân chương kháng chiến hạng nhất và hạng nhì
 • Huân chương Lao động hạng nhất và hạng ba
 • Huân chương vì thế hệ trẻ
 • Huân chương vì sự nghiệp Giáo dục của Bộ Giáo Dục
 • Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân
 • Danh dự vẻ vang về những thành tựu cho lĩnh vực toán học và giáo dục
 • ......
Vào ngày 9 tháng 2 năm 2017 vừa qua, ông đã qua đời ở độ tuổi 92.
 
 

Nguyễn Cảnh Toàn thời trẻ

Năm 1942, Nguyễn Cảnh Toàn theo học ở trường Quốc học Huế khoa Toán học sau đó, ông tốt nghiệp tú tài vào năm 1944. Đến năm 1946, sau khi tham dự vào kỳ thi toán học đại cương ông đã trở thành Thủ Khoa và trở thành một giáo viên dạy toán cho Trường Trung học chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng vào năm 1947. Năm 1951, ông được Bộ Giáo dục Việt Nam điều lên dạy tại một trường Đại học ở Khu học xá Trung Ương thuộc Nam Ninh, Trung Quốc. Sau đó, ông trở thành giảng viên dạy toán của Trường Đại học Khoa học Hà Nội vào năm 1954. Năm 1957, ông là một trong số những giảng viên đại học đầu tiên sang Liên Xô để làm thực tập sinh, ông đã bảo vệ thành công luận án Phó Tiến Sĩ vào năm 1959 tại Đại học Lomonosov. Cùng năm đó, ông trở về Việt Nam và tiếp tục giảng dạy môn toán và nghiên cứu đề tài khoa học về hình học. Tháng 6 năm 1963, trong một chuyến đi công tác ở Liên Xô, ông đã bảo vệ luận án Tiến Sĩ khoa học thành công và là luận án Tiến sĩ Khoa học đầu tiên về khoa học cơ bản của người Việt nghiên cứu ở trong nước và bảo vệ tại Liên Xô.
Sau đó, ông tiếp tục về giảng dạy tại Khoa Toán Trường Đại học sư phạm Hà Nội đảm nhận nhiều chức vụ: hủ nhiệm bộ môn hình học, chủ nhiệm khoa toán, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1967 - 1975), Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo (1976-1989). Đến năm 2004, ông nghỉ hưu sau khi nghỉ hưu ông vẫn tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu bộ môn toán học cho đến năm 2006.
Bên cạnh sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình, ông đã biên soạn và công bố 8 bài báo khoa học cùng với 26 cuốn sách và hơn 650 bài báo về giáo dục. Sau sự thành công về việc bảo vệ luận án Tiến sĩ của mình, ông cũng là người đề xuất cũng như giúp đỡ đào tạo các thành viên khác thành Phó tiến sĩ và Tiến sĩ. Và ngôi trường mà ông làm việc - Trường đại học sư phạm Hà Nội đã quyết định mở hệ nghiên cứu sinh trong nước. Ông còn là người có công to lớn khi đề xuất ra phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt" tại các khoa trong trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong những năm cuối của thập niên 1960, xây dựng phong cách giảng dạy mới, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo trong những năm chiến tranh.

Cuộc sống gia đình Nguyễn Cảnh Toàn

Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn là người con ưu tú của dòng học Nguyễn Cảnh, ông có 2 người con trai là Nguyễn Cảnh Tài và Nguyễn Cảnh Đức
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Chân dung Giáo sư toán học Nguyễn Cảnh Toàn
Chân dung Giáo sư toán học Nguyễn Cảnh Toàn
Một hình ảnh khác của giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn
Một hình ảnh khác của giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn
Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn trong chuyến thăm trường Đại học sư phạm năm 1960
Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn trong chuyến thăm trường Đại học sư phạm năm 1960
 
 

Các sự kiện năm 1926 và ngày 28-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Cảnh Toàn

 • Một cuộc tổng đình công tại Anh mang lại các hoạt động của quốc gia vào bế tắc.
 • Thuộc Hoa Kỳ. thủy quân lục chiến được cử đến Nicaragua trong cuộc nổi dậy; họ vẫn còn cho đến năm 1933.
 • Chiang Kai-shek trở thành lãnh đạo của đảng cách mạng của Trung Quốc sau năm 1925. Cái chết của Sun Yat-sen.
 • Richard E. Byrd và Floyd Bennett bay từ Spitsbergen đến Bắc Cực và quay trở lại.

Ngày sinh Nguyễn Cảnh Toàn (28-9) trong lịch sử

 • Ngày 28-9 năm 1542: thám hiểm Bồ Đào Nha Juan Rodr & iacute; guez Cabrillo đến ngày nay San Diego
 • Ngày 28-9 năm 1781: Các chiến dịch đóng cửa của cuộc Cách mạng Mỹ ở Yorktown Heights, bang Virginia. Bắt đầu.
 • Ngày 28-9 năm 1920: Tám Chicago White Sox cầu thủ đã bị truy tố để sửa chữa World Series 1919 tại các "scandal Đen Sox."
 • Ngày 28-9 năm 1924: Hai máy bay quân đội Hoa Kỳ đã hạ cánh ở Seattle sau khi hoàn thành vòng quanh thế giới bay đầu tiên trong 175 ngày.
 • Ngày 28-9 năm 1939: Một thỏa thuận Đức-Xô chia Ba Lan giữa phát xít Đức và Liên Xô.
 • Ngày 28-9 năm 1967: Walter Washington đã trở thành thị trưởng đầu tiên của Quận Columbia.
 • Ngày 28-9 năm 1972: Nhật Bản và Trung Quốc cộng sản đã đồng ý tái lập quan hệ ngoại giao.
 • Ngày 28-9 năm 1989: Cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos E. chết lưu vong ở Hawaii.
 • Ngày 28-9 năm 1991: Jazz lớn Miles Davis chết.
 • Ngày 28-9 năm 2003: Althea Gibson, người chơi quần vợt người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành chiến thắng ở Wimbledon, qua đời.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Cảnh Toàn trong bảng xếp hạng

Các Giáo sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Cảnh Toàn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Cảnh Toàn sinh ra ở đâu?, Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn là ai? Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn và bạn gái, Nguyễn Cảnh Toàn và vợ con, Nguyễn Cảnh Toàn và người yêu