Thượng tướng Nguyễn Hữu An

Nguyễn Hữu An

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1926

XH chung: #83768

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Thượng tướng Nguyễn Hữu An

Thượng tướng Nguyễn Hữu An là ai?
Thượng tướng Nguyễn Hữu An là một trong những tướng lĩnh quân sự tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam xếp vị trí thứ 4 trong danh sách các vị tướng tài giỏi đã trực tiếp chỉ huy nhiều trận chiến đấu và chiến thắng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là vị tướng chỉ huy của cuộc trận đánh đồi A1 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và là vị tướng lĩnh tham gia vào nhiều cuộc kháng chiến trong đó có cuộc kháng chiến chống Pháp, cuộc kháng chiến chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là vị tướng chỉ huy trực tiếp trong trận đánh với quân viễn chinh Mỹ tại thung lũng Ia-Drang vào năm 1965.
Ông cũng là người đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp mệnh danh là "Vị tướng trận mạc"hiện nay, tên của ông đã được đặt tên cho một tuyến đường chạy qua phường Ninh Tiến ở trung tâm thành phố Ninh Bình.
Mộ số huân huy chương Thượng tướng Nguyễn Hữu An đã giành được:
 • Huân chương Độc lập hạng nhất
 • Huân chương Quân công hạng ba
 • Huân chương Chiến thắng hạng nhì
 • Huân chương Quân công Giải phóng hạng 3
 • 2 Huân chương Quân công hạng nhất
 • 2 Huân chương Chiến công hạng nhất, hạng nhì
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Thượng tướng Nguyễn Hữu An tham gia vào cách mạng từ năm 1945 và trưởng thành từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.
Năm 1949, ông là người trực tiếp chiến đấu và là chỉ huy các trận đánh ở đèo Bông lau, Lũng phầy sau đó là chiến dịch biên giới vào năm 1950.
Từng là tiểu đoàn trưởng của tiểu đoàn 251 của trung đoàn 174 của trung đoàn Cao Bắc Lạng, ông là người đã mở đầu cho thắng lợi của chiến dịch tiêu diệt đồn Đông Khê. Sau đó ông trở thành tiểu đoàn trưởng rồi trung đoàn phó của các trận chiến ở Bình Liêu, Vĩnh Phúc, Mộc Châu... đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông là một trong những chỉ huy trẻ nhất của mặt trận Điện Biên đã tiêu diệt gọn hoàn toàn căn cứ điểm A1 mở đường đánh vào cánh đồng Mường Thanh, kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ sau khi cho kích nổ khối bộc phá 1000 kg làm tan nát đồi A1.
Từ năm 1964, ông là Sư đoàn trưởng chỉ huy sư đoàn 325 vào mặt trận miền Nam chiến đấu rồi sau đó ông làm Phó Tư lệnh B3 tại mặt trận Tây Nguyên vào năm 1965. Trong năm đó, ông tiếp tục là người chỉ huy đưa đội quân Việt Nam giành chiến thắng trong trận đánh nổi tiếng ở thung lũng Ia Đrăng với quân đội Mỹ.
Đến năm 1971, ông đảm nhận chức Tư lệnh sư đoàn 308 tham gia vào cuộc chiến đấu ở mặt trận đường 9 - Nam Lào và Mặt trận Pa thét Lào, mặt trận Quảng Trị.
Năm 1975, ông là tư lệnh quân đoàn 2 cảu Binh đoàn Hương Giang tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh, quân đoàn của ông đã giúp giải phóng lần lượt các tỉnh thành phố như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng. Đồng thời, quân đoàn của ông cũng là một trong 5 cánh quân đã nhanh chóng cắm lá cờ đỏ lên nóc dinh Độc Lập, bắt toàn bộ nội các chính quyền Sài Gòn, buộc Tổng thống Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện lúc 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Vào tháng 12 năm 1977 ông tiếp tục là vị chỉ huy Quân đoàn 2 tham gia vào chiến dịch phản công biên giới Tây - Nam Việt Nam chống quân Khmer Đỏ Pol Pot kết thúc vào năm 1981.
Được đánh giá là một trong các vị tướng giỏi nhất của quân đội nhân dân Việt Nam, sau khi chiến tranh kết thúc, ông là người đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng: từ năm 1984 đến năm 1987, ông là Phó Tổng Thanh tra quân đội đồng thời là Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng kiêm Quyền Tư lệnh Quân khu 2. Sau đó, từ năm 1988 đến năm 1991, ông là Giám đốc Học viện Lục quân và là Giám Đốc Học viện Quốc phòng từ năm 1991 đến năm 1995.
Ông qua đời vào ngay 9 tháng 4 năm 1995 thọ 70 tuổi.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Thượng tướng Nguyễn Hữu An là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Thượng tướng Nguyễn Hữu An

Thượng tướng Nguyễn Hữu An cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Hữu An

Thượng tướng Nguyễn Hữu An sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Nguyễn Hữu An sinh ngày 1-10-1926, mất ngày 09/04/1995, hưởng thọ 69 tuổi.
Thượng tướng Nguyễn Hữu An sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Nguyễn Hữu An sinh ra tại Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Nguyễn Hữu An xếp hạng nổi tiếng thứ 83768 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Thượng tướng nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nguyễn Hữu An

Chân dung Thượng Tướng Nguyễn Hữu An
Chân dung Thượng Tướng Nguyễn Hữu An
Thượng tướng Nguyễn Hữu An và Tướng Harold Moore trong cuộc thăm lại chiến trường I-AĐrăng tại Tây Nguyên.
Thượng tướng Nguyễn Hữu An và Tướng Harold Moore trong cuộc thăm lại chiến trường I-AĐrăng tại Tây Nguyên.
Vợ chồng Thượng tướng Nguyễn Hữu An
Vợ chồng Thượng tướng Nguyễn Hữu An

Nguyễn Hữu An trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1926 và ngày 1-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Hữu An

 • Một cuộc tổng đình công ở Anh khiến các hoạt động của quốc gia này rơi vào bế tắc.
 • Hoa Kỳ lính thủy đánh bộ được điều động đến Nicaragua trong cuộc nổi dậy; chúng vẫn tồn tại cho đến năm 1933.
 • Tưởng Giới Thạch trở thành lãnh đạo của đảng cách mạng Trung Quốc sau cái chết của Tôn Trung Sơn năm 1925.
 • Richard E. Byrd và Floyd Bennett bay từ Spitsbergen đến Bắc Cực và quay trở lại.

Ngày sinh Nguyễn Hữu An (1-10) trong lịch sử

 • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng Louisiana cho Pháp trong Hiệp ước bí mật San Ildefonso.
 • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu chiếc ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường — chiếc xe Model T ra thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 đô la.
 • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
 • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đã đạt thành tích chạy sân nhà thứ 61 trong mùa giải, phá vỡ kỷ lục 60 của Babe Ruth được thiết lập vào năm 1927.
 • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World đã khai trương tại Orlando, Florida.
Hiển thị toàn bộ

Các Thượng tướng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Ninh Bình

Ghi chú về Thượng tướng Nguyễn Hữu An

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Hữu An được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Thượng tướng Nguyễn Hữu An có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: