Nhà thơ Phan Vũ

Phan Vũ

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1926 (96 tuổi)

XH chung: #85356

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà thơ Phan Vũ

Nhà thơ Phan Vũ là ai?
Nhắc đến Nhà thơ Phan Vũ người ta nhớ đến một nghệ sĩ lãng tử, đa tài, ông vừa là nhà đạo diễn sân khấu, điện ảnh vừa là nhà biên kịch, là nhà thơ và là nhà họa sĩ; dù hoạt động ở lĩnh vực nào ông cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bởi sự cá tính đầy sáng tạo. Nhắc đến ông người ta không thể không nhắc tới ông là tác giả của bài thơ "Em ơi Hà Nội phố" mà sau này bài thơ của ông đã được chuyển thành nhạc trở thành một bài hát rất riêng của Hà Nội và cũng trở thành một trong số ca khúc viết về Hà Nội hay nhất được nhiều khán giả yêu thích.
Mới đây vào ngày 4 tháng 3 năm 2017, ông đã tổ chức buổi giới thiệu tập Trường ca Em ơi Hà Nội phố tại quán cà phê Petite Note số 351/4 Lê Văn Sĩ, Phường13, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh. Dự kiến một tuần sau buổi giới thiệu này, buổi ra mắt tập trường ca Em ơi Hà Nội phố sẽ được tổ chức ở Sài Gòn.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Năm ông 20 tuổi, ông đi bộ đội nam tiến; mặc dù trong thời gian ông đi bộ đội nhưng ông được phân công làm ở ban văn nghệ bao gồm các công việc làm phim, dựng kịch cho tới tổ chức các đêm nhạc. Năm 1956 ông chuyển ra Bắc tập kết, với tài năng làm kịch cũng như phim của mình anh đã giành giải nhì do Hội văn học Việt Nam; sau đó anh được tổ chức phân công tại xưởng phim truyện Việt Nam làm chuyên viên. Ông tiếp tục cho ra đời nhiều kịch bản khác nhau như Dòng sông âm vang, Bà mẹ và thanh gươm,.... các tác phẩm của ông đều được đánh giá rất cao. Vì dính vào vụ Nhân văn giai phẩm, ông đã bị cấm viết và bị hạ bậc lương. Mặc dù bị cấm viết ông vẫn tiếp tục sáng tác nhưng những sáng tác của ông chỉ để đọc cho những bạn bè thân tín trong đó có bài thơ Em ơi Hà Nội phố.
Năm 1955, ông đã giành giải thưởng Văn học với tác phẩm kịch Lửa cháy lên rồi. Bên cạnh là nhà biên kịch sáng tác nhiều bộ phim, kịch ông còn là từng là đạo diễn của các phim như Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại,....
Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi đã ngoài 70 tuổi, ông chú tâm đến với hội họa và đã có 9 cuộc triển lãm tranh ở trong và ngoài nước.

Cuộc sống gia đình

Năm 1954, nhà thơ Phan Vũ kết hôn với nghệ sĩ ưu tú Phi Nga và hai người có với nhau được hai người con tuy nhiên do bà Phi Nga bị bệnh tim bẩm sinh cùng với bệnh tai biến mạch máu não bà qua đời ở tuổi 49. Năm ông 73 tuổi, ông kết hôn lần nữa với nhà báo Diễm Chi người kém ông gần 40 tuổi; hiện nay ông đang sống với gia đình của mình tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Phan Vũ là ai?
Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, nhạc sĩ Tử Phác, Ðặng Ðình Hưng, nhà thơ Trần Dần, nhà thơ Lê Ðạt, Họa sĩ Bùi Xuân Phái, họa sĩ Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, nhà văn Phùng Quán, Phùng Cung, nhà thơ Hoàng Cầm, nhà thơ Hữu Loan là bạn thân của ông.
Bài hát "Em ơi Hà Nội phố" của ông được nhạc sĩ Phú Quang phổ thành nhạc.

Chiều cao cân nặng Nhà thơ Phan Vũ

Nhà thơ Phan Vũ cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Phan Vũ

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Phan Vũ sinh ngày ?-?-1926 (96 tuổi).
Nhà thơ Phan Vũ sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Phan Vũ sinh ra tại Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Phan Vũ xếp hạng nổi tiếng thứ 85356 trên thế giới và thứ 989 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Phan Vũ

Chân dung nhà thơ Phan Vũ
Chân dung nhà thơ Phan Vũ
Một hình ảnh khác về nhà thơ Phan Vũ
Một hình ảnh khác về nhà thơ Phan Vũ
Nhà thơ Phan Vũ tại phòng vẽ tranh của mình
Nhà thơ Phan Vũ tại phòng vẽ tranh của mình
Hình ảnh mới nhất của Nhà thơ Phan Vũ trong buổi ta mắt tập trường ca Em ơi Hà Nội phố
Hình ảnh mới nhất của Nhà thơ Phan Vũ trong buổi ta mắt tập trường ca Em ơi Hà Nội phố

Phan Vũ trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1926 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phan Vũ

  • Một cuộc tổng đình công ở Anh khiến các hoạt động của quốc gia này rơi vào bế tắc.
  • Hoa Kỳ lính thủy đánh bộ được điều động đến Nicaragua trong cuộc nổi dậy; chúng vẫn tồn tại cho đến năm 1933.
  • Tưởng Giới Thạch trở thành lãnh đạo của đảng cách mạng Trung Quốc sau cái chết của Tôn Trung Sơn năm 1925.
  • Richard E. Byrd và Floyd Bennett bay từ Spitsbergen đến Bắc Cực và quay trở lại.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Phòng

Ghi chú về Nhà thơ Phan Vũ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Vũ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Phan Vũ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: