Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Hồ Ngọc Đại

Nơi sống/ làm việc: Quảng Trị

Ngày tháng năm sinh: 3-4-1936 (85 tuổi)

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #35818

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hồ Ngọc Đại

Giáo sư Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3-4-1936 tại Tỉnh Quảng Trị, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1936). Hồ Ngọc Đại xếp hạng nổi tiếng thứ 35818 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Giáo sư nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.
Sự kiện đặc biệt ngày 3-4-1936: Bruno Hauptmann bị điện giật cho các vụ bắt cóc và giết người của em bé Lindbergh.

Tiểu sử Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Hồ Ngọc Đại là một nhà khoa học giáo dục người Việt Nam. Ông từng học ngành Tâm lý học tại trường ĐHTH Moskva mang tên Lomonosov ở Liên Xô. Trở về Việt Nam, ông đã chọn ngành giáo dục. Năm 1976, ông hoàn thành luận văn tiến sĩ về những vấn đề tâm lý trong giảng dạy Toán học hiện đại cho học sinh tiểu học. Trong năm 2013, giáo sư Hồ Ngọc Đại có quyết định cho phép cuốn Tiếng Việt 1 của ông được áp dụng đại trà.

Những ngày qua, khi dư luận đang tranh cãi về cách đánh vần, đọc thơ theo hình ô vuông, tam giác, hình tròn, Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã dành thời gian chia sẻ với báo chí về những kinh nghiệm, câu chuyện của mình trong nghiên cứu và giảng dạy. Tại buổi đối thoại này, Giáo sư đã không ít lần phất biểu nhấn mạnh về triết lý giáo dục và cuốn sách "Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục".

Hiện nay, có nhiều ý kiến phản biện về cuốn sách "Tiếng Việt lớp 1 -Công nghệ giáo dục" của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Ngoài ra, hiệu quả của cuốn sách này mang lại cho thế hệ học sinh mới cũng là một vấn đề khiến nhiều người suy ngẫm. Các nhà ngôn ngữ học và làm trong ngành giáo dục cũng đã chỉ ra những thiếu sót và lạc hậu về mặt khoa học trong cuốn sách này, điển hình là "ngôn ngữ chân không" mà thế giới đã lãng quên từ lâu. Trả lời về những ý kiến phản biện trong dư luận, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng ngữ âm là khác, tiếng nói là khác. Học sinh khi phân tích ngữ âm là trong một chân không về nghĩa cũng tức là không để ý đến nghĩa của từ mà chỉ có âm thôi.

Đối với những đóng góp ý kiến của các nhà ngôn ngữ học, khoa học về chương trình Công nghệ giáo dục, ông cho rằng chỉ lắng nghe xem những gì có ích và đúng cho việc của ông. Từ đó, ông sẽ tìm cách điều chỉnh sao cho phù hợp.


Bên cạnh những thắc mắc về hiệu quả của Công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn còn có nhiều người đặt nghi vấn về việc liệu ông có được hưởng lợi từ việc triển khai tài liệu này hay không?. Ông Nguyễn Đức Hữu- Phó vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục tiểu học , Bộ Giáo dục đào tạo khẳng định rằng không có lợi ích nhóm, bởi vì tất cả là vì lợi ích của học sinh. Ông Hữu cũng khẳng định nếu không có sự đổi mới thì phải chấp nhận sự phẳng lặng, nhưng khi đã đổi mới thì sẽ có những cái gợn lên, sẽ có ý trái chiều. Dưới góc độ người quản lý chỉ đạo chuyên môn, ông Hữu cho rằng cần thực hiện tốt công tác truyền thông, đặc biệt hướng tới phụ huynh học sinh, thầy cô giáo, khi họ đã sẵn sàng thì công cuộc đổi mới này mới thành công được. "Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục" đã được triển khai gần 40 năm nay và đã thấy được những ưu điểm nhất định nên mới được học trò và giáo viên đón nhận.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Ảnh chân dung Giáo sư Hồ Ngọc Đại
Ảnh chân dung Giáo sư Hồ Ngọc Đại
Một bức ảnh mới về Giáo sư Hồ Ngọc Đại
Một bức ảnh mới về Giáo sư Hồ Ngọc Đại
Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại gặp nhiều ý kiến phản biện
Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại gặp nhiều ý kiến phản biện
Hình ảnh Giáo sư Hồ Ngọc Đại trong một cuộc phỏng vấn với báo chí
Hình ảnh Giáo sư Hồ Ngọc Đại trong một cuộc phỏng vấn với báo chí

Hồ Ngọc Đại trong bảng xếp hạng

Các Giáo sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Trị

Ghi chú về Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hồ Ngọc Đại được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Giáo sư Hồ Ngọc Đại có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Giáo sư Hồ Ngọc Đại là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hồ Ngọc Đại sinh ra ở đâu?, Giáo sư Hồ Ngọc Đại bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Giáo sư Hồ Ngọc Đại là ai? Giáo sư Hồ Ngọc Đại và bạn gái, Hồ Ngọc Đại và vợ con, Hồ Ngọc Đại và người yêu