Giáo sư Phan Đình Diệu

Phan Đình Diệu

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 12-6-1936

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #78878

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Giáo sư Phan Đình Diệu

Giáo sư Phan Đình Diệu là ai?
Phan Đình Diệu là một nhà toán học, nhà khoa học máy tính, và là một giáo sư của Việt Nam. Ông là người đã được ghi nhận là có công đầu trong kế hoạch đào tào và phát triển ngành Tin học của Việt Nam. Ông còn là một chuyên gia nổi tiếng trong các lĩnh vực toán học kiến thiết, lý thuyết thuật toán, logic Toán, ôtômat và ngôn ngữ hình thức, lý thuyết mật mã và an toàn thông tin. Ông còn là người giữ chức viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học tính toán và Điều khiển - là Viện Công nghệ thông tin Việt Nam ngày nay, là Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam, là Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia về Công nghệ Thông tin Khóa 1.
Ông từng là đại biểu quốc hội khóa V và VI, là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa III đến khóa VII. Ông là người có công lớn đưa Internet về Việt Nam. Suốt cuộc đời, Giáo sư Phan Đình Diệu là một người đã có nhiều đóng góp cho nước nhà. Ông nổi tiếng là một nhà khoa học chính trực, đầy nhiệt huyết.

Ngày 13/05/2018, gia đình giáo sư Phan Đình Diệu thông báo tin buồn về sự ra đi của ông. Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng giáo sư Diệu sẽ bắt đầu tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 từ lúc 9h30 ngày 18/05. Lễ truy điệu sẽ tiến hành vào lúc 10h30. Thi hài của ông sẽ được an táng cùng ngày tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên tại Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình.


 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Ông Phan Đình Diệu đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Toán học tại Đại học Sư phạm. Ông từng giảng dạy tại trường Đại học Sư Phạm. Sau đó, ông sang Liên Xô (cũ) để học ngành Toàn học tính toán và Điều khiển học, tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva.
Năm 1971, ông về nước về được nghề nghị giữ chức Trưởng phòng Toán học tính toán của Ủy ban Khoa học nhà nước. Thời điểm này, cả nước chỉ có duy nhất một dàn máy vi tính được đặt tại đây. Ông dành thời gian nghiên cứu và phát triển ứng dụng tin học vào công việc và xây dựng một đội ngũ giỏi về máy tính.

Cuộc sống gia đình

Giáo sư Phan Đình Diệu kết hôn với nhà giáo Văn Thị Xuân Hương, bà là em gái của Giáo sư Văn Như Cương. Các con của ông đều đạt được nhiều thành tích cao trong hoa học.
Con gái của ông là phó giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Hà Dương. Con trai ông là Phan Dương Hiệu là tiến sĩ về bảo mật của trường Ecole Normale Supérieure Paris.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Giáo sư Phan Đình Diệu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Giáo sư Phan Đình Diệu

Giáo sư Phan Đình Diệu cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Phan Đình Diệu

Giáo sư Phan Đình Diệu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Phan Đình Diệu sinh ngày 12-6-1936, mất ngày 13/05/2018, hưởng thọ 82 tuổi.
Giáo sư Phan Đình Diệu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Phan Đình Diệu sinh ra tại Tỉnh Hà Tĩnh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1936). Phan Đình Diệu xếp hạng nổi tiếng thứ 78878 trên thế giới và thứ 12 trong danh sách Giáo sư nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Phan Đình Diệu

Ảnh chân dung giáo sư Phan Đình Diệu
Ảnh chân dung giáo sư Phan Đình Diệu
Bức ảnh giáo sư Phan Đình Diệu và vợ
Bức ảnh giáo sư Phan Đình Diệu và vợ

Phan Đình Diệu trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1936 và ngày 12-6

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phan Đình Diệu

 • Trục Rome-Berlin được tuyên bố (Nhật Bản tham gia vào năm 1940).
 • Vua George V qua đời; kế vị là con trai Edward VIII, người sớm thoái vị để kết hôn với một người đã ly hôn sinh ra ở Mỹ, và kế vị là anh trai, George VI.
 • Nội chiến Tây Ban Nha bắt đầu. Hàng trăm người Mỹ tham gia "Lữ đoàn Lincoln." (Lực lượng phát xít của Franco đánh bại lực lượng Trung thành vào năm 1939, khi Madrid thất thủ.)
 • Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu, tiếp tục kéo dài đến Thế chiến thứ hai.
 • Nhật Bản và Đức ký hiệp ước chống Comintern; do Ý tham gia vào năm 1937.
 • Gen. Anastasio Somoza cầm đầu một cuộc đảo chính ở Nicaragua mở ra chế độ độc tài của gia đình Somoza trong hơn 4 thập kỷ.

Ngày sinh Phan Đình Diệu (12-6) trong lịch sử

 • Ngày 12-6 năm 1880: John Lee Richmond đã ném một trận bóng chày hoàn hảo đầu tiên. Một trò chơi hoàn hảo xảy ra khi không có người đánh nào đạt được cơ sở trong một trò chơi hoàn chỉnh gồm ít nhất chín hiệp.
 • Ngày 12-6 năm 1898: Emilio Aguinaldo, người đứng đầu phe dân tộc chủ nghĩa Philippines, tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.
 • Ngày 12-6 năm 1939: Đại sảnh Danh vọng Bóng chày mở cửa cho công chúng ở Cooperstown, New York.
 • Ngày 12-6 năm 1942: Anne Frank đã nhận được một cuốn nhật ký vào ngày sinh nhật của mình.
 • Ngày 12-6 năm 1963: Lãnh đạo dân quyền Medgar Evers bị bắn chết ngay trước nhà của ông ở Jackson, Mississippi.
 • Ngày 12-6 năm 1997: Trò chơi xen kẽ bắt đầu bằng bóng chày, kết thúc truyền thống 126 năm tách biệt các giải đấu lớn cho đến khi World Series diễn ra.
Hiển thị toàn bộ

Các Giáo sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Tĩnh

Ghi chú về Giáo sư Phan Đình Diệu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Đình Diệu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Giáo sư Phan Đình Diệu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: