Giáo sư Phan Đình Diệu

Phan Đình Diệu

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 12-6-1936

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #75298

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Đình Diệu

Giáo sư Phan Đình Diệu sinh ngày 12-6-1936 tại Tỉnh Hà Tĩnh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1936). Phan Đình Diệu xếp hạng nổi tiếng thứ 75298 trên thế giới và thứ 12 trong danh sách Giáo sư nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.

Tiểu sử Giáo sư Phan Đình Diệu

Phan Đình Diệu là một nhà toán học, nhà khoa học máy tính, và là một giáo sư của Việt Nam. Ông là người đã được ghi nhận là có công đầu trong kế hoạch đào tào và phát triển ngành Tin học của Việt Nam. Ông còn là một chuyên gia nổi tiếng trong các lĩnh vực toán học kiến thiết, lý thuyết thuật toán, logic Toán, ôtômat và ngôn ngữ hình thức, lý thuyết mật mã và an toàn thông tin. Ông còn là người giữ chức viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học tính toán và Điều khiển - là Viện Công nghệ thông tin Việt Nam ngày nay, là Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam, là Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia về Công nghệ Thông tin Khóa 1.

Ông từng là đại biểu quốc hội khóa V và VI, là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa III đến khóa VII. Ông là người có công lớn đưa Internet về Việt Nam. Suốt cuộc đời, Giáo sư Phan Đình Diệu là một người đã có nhiều đóng góp cho nước nhà. Ông nổi tiếng là một nhà khoa học chính trực, đầy nhiệt huyết.

Ngày 13/05, gia đình giáo sư Phan Đình Diệu thông báo tin buồn về sự ra đi của ông. Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng giáo sư Diệu sẽ bắt đầu tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 từ lúc 9h30 ngày 18/05. Lễ truy điệu sẽ tiến hành vào lúc 10h30. Thi hài của ông sẽ được an táng cùng ngày tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên tại Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình.


 
 

Phan Đình Diệu thời trẻ

Ông Phan Đình Diệu đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Toán học tại Đại học Sư phạm. Ông từng giảng dạy tại trường Đại học Sư Phạm. Sau đó, ông sang Liên Xô (cũ) để học ngành Toàn học tính toán và Điều khiển học, tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva.

Năm 1971, ông về nước về được nghề nghị giữ chức Trưởng phòng Toán học tính toán của Ủy ban Khoa học nhà nước. Thời điểm này, cả nước chỉ có duy nhất một dàn máy vi tính được đặt tại đây. Ông dành thời gian nghiên cứu và phát triển ứng dụng tin học vào công việc và xây dựng một đội ngũ giỏi về máy tính.Cuộc sống gia đình Phan Đình Diệu

Giáo sư Phan Đình Diệu kết hôn với nhà giáo Văn Thị Xuân Hương, bà là em gái của Giáo sư Văn Như Cương. Các con của ông đều đạt được nhiều thành tích cao trong hoa học.

Con gái của ông là phó giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Hà Dương. Con trai ông là Phan Dương Hiệu là tiến sĩ về bảo mật của trường Ecole Normale Supérieure Paris.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Giáo sư Phan Đình Diệu

Ảnh chân dung giáo sư Phan Đình Diệu
Ảnh chân dung giáo sư Phan Đình Diệu
Bức ảnh giáo sư Phan Đình Diệu và vợ
Bức ảnh giáo sư Phan Đình Diệu và vợ
 
 

Các sự kiện năm 1936 và ngày 12-6

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phan Đình Diệu

 • Rome-Berlin Axis được công bố (Nhật Bản để tham gia vào năm 1940).
 • Vua George V chết; thành công của con trai, Edward VIII, người sớm thoái vị để cưới một divorc sinh ra ở Mỹ & eacute;. e, và được kế tục bởi người anh em, George VI
 • Tây Ban Nha chiến bắt đầu. Hàng trăm người Mỹ tham gia "Lincoln Lữ đoàn." (Lực lượng phát xít bị đánh bại các lực lượng trung thành với Franco bởi năm 1939, khi Madrid rơi.)
 • Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu, tiếp tục thông qua Thế chiến II.
 • Nhật Bản và Đức ký hiệp ước chống Quốc tế cộng sản; sự tham gia của Ý vào năm 1937.
 • Gen. Anastasio Somoza dẫn đầu một cuộc đảo chính ở Nicaragua mở ra Somoza chế độ độc tài gia đình trong hơn 4 thập kỷ qua.

Ngày sinh Phan Đình Diệu (12-6) trong lịch sử

 • Ngày 12-6 năm 1880: John Lee Richmond dốc trò chơi hoàn hảo đầu tiên của bóng chày. Một trò chơi hoàn hảo xảy ra khi không có bột đạt đến một cơ sở trong một trò chơi hoàn toàn ít nhất là chín hiệp.
 • Ngày 12-6 năm 1898: Emilio Aguinaldo, người đứng đầu của các dân tộc Philippines, tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha.
 • Ngày 12-6 năm 1939: Các bóng chày Hall of Fame mở ra cho công chúng tại Cooperstown, New York.
 • Ngày 12-6 năm 1942: Anne Frank nhận được một cuốn nhật ký cho ngày sinh nhật của cô.
 • Ngày 12-6 năm 1963: lãnh đạo dân quyền Medgar Evers bị bắn chết trước cửa nhà mình ở Jackson, Mississippi.
 • Ngày 12-6 năm 1997: chơi Interleague bắt đầu trong bóng chày, kết thúc một truyền thống 126 năm của tách các giải đấu lớn cho đến khi World Series.
Hiển thị toàn bộ

Phan Đình Diệu trong bảng xếp hạng

Các Giáo sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Tĩnh

Ghi chú về Giáo sư Phan Đình Diệu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Đình Diệu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Giáo sư Phan Đình Diệu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Giáo sư Phan Đình Diệu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Đình Diệu sinh ra ở đâu?, Giáo sư Phan Đình Diệu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Giáo sư Phan Đình Diệu là ai? Giáo sư Phan Đình Diệu và bạn gái, Phan Đình Diệu và vợ con, Phan Đình Diệu và người yêu