Nhà cách mạng Tạ Đình Đề

Tạ Đình Đề

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 8-8-1917

XH chung: #83774

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Tạ Đình Đề

Nhà cách mạng Tạ Đình Đề sinh ngày 8-8-1917 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) rắn (Đinh Tỵ 1917). Tạ Đình Đề xếp hạng nổi tiếng thứ 83774 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà cách mạng nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà cách mạng Tạ Đình Đề

Tạ Đình Đề hay còn được gọi với cái tên là Lâm Giang, ông là một nhà cách mạng huyền thoại nhất của Việt Nam đồng thời cũng là người cận vệ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh tài năng nhất. Trải qua nhiều biến cố, tên tuổi của ông trở thành một giai thoại trong lịch sử của nước nhà bên cạnh đó, ông còn là một nhà quân sư đa tài có nhiều cống hiến cho sự phát triển của đất nước Việt Nam trong đó phải kể đến việc ông là người đã đưa Xưởng Dụng cụ Cao su Tổng cục Đường sắt trở thành một Doanh nghiệp lớn có nhiều sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài ngay từ khi còn chiến tranh và thời kỳ bao cấp. Ông cũng là người thành lập nên Xưởng Dụng cụ Cao su Đường sắt trên bãi trống Láng Hạ nay là đường Láng Hạ và là người đã táo bạo áp dụng hình thức khoán sản phẩm, khoán công việc và trả lương theo sản phẩm, thực hiện thưởng lương tháng 13 cho người lao động trong dịp nghỉ Tết.
Vốn xuất thân trong một gia đình truyền thống từng tham gia vào phòng trào Đông Kinh Nghĩa Thục của Lương Văn Can. Do gia đình nghèo nên khi mới 16 tuổi, ông đã lang bạt sang Trung Quốc làm công nhân Sở Hỏa xa Vân Nam tại ga Côn Minh sau đó vào năm 1935 ông tham gia vào Hội Ái hữu Cứu quốc sau đổi thành Việt Nam Giải phóng Cứu quốc do Mặt trận Việt Minh tổ chức. Cũng trong thời gian này, vào năm 1941 ông đã được cử đi đào tạo ở Liễu Châu tại Phân hiệu Chuyên ngành của Trường Quân sự Hoàng Phố - Trung Quốc để trở thành một gián điệp chuyên nghiệp. Ông đã hoàn thành tốt khóa đào tạo của mình với tấm bằng xuất sắc.
Sau đó, ông đã tham gia vào các hoạt động vũ trang và được tổ chức cách mạng Việt Minh phân công làm nhiệm vụ hoạt động tình báo cùng Phái bộ Mỹ trong Phe Đồng minh chống phát xít Nhật.
Đến năm 1944, ông là Đội trưởng Đội Biệt động Liên khu 3 và là người tham gia vào tổ chức giành chính quyền ở huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội trong cuộc cách mạng tháng tám vào năm 1945. Sau khi giành được chính quyền về tay mình, ông được tổ chức cách mạng giao làm Ủy viên Công chính Ủy ban Nhân dân Cách mạng lâm thời huyện Thanh Oai và trở thành Phó ban Tình báo Liên khu 2 trực thuộc Bộ Tư lệnh Liên khu 2 vào cuối năm đó
Vào tháng 9 năm 1946, ông chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương sau 3 tháng kết nạp trước đó.
Từ năm 1950 đến năm 1953, ông được cử đi học tại Phân Khoa 2 Trường Quân sự Quế Lâm; sau đó vào tháng 10 năm 1954, ông về làm việc tại Tổng cục Đường sắt. Nhờ vào tài lãnh đạo của mình ông đã giúp cho nhiều doanh nghiệp tổ chức của Tổng cục Đường sắt trở nên phát triển và lớn mạnh không những thế ông đã tạo điều kiện, dìu dắt, nâng đỡ và cưu mang nhiều người sa cơ lỡ vận nhận vào làm công nhân vừa làm, vừa học tại Xưởng Dụng cụ Cao su Đường sắt, nhiều người sau này đã trở thành Bác sĩ, Kỹ sư, Giám đốc, Nhạc sĩ hay Nghệ sĩ nổi tiếng. Trong suốt thời gian gắn bó với Tổng Cục đường sắt, ông lần lượt được thăng chức và giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau như Chủ nhiệm Tổng kho Biên giới Lạng Sơn; Trưởng đoạn Đoạn Đầu máy Hà Nội; Trưởng ban Ban Thể dục - Thể thao, kiêm Giám đốc Xưởng Dụng cụ Cao su Đường sắt trực thuộc Tổng cục Đường sắt.
Vào tháng 2 năm 1991, ông chính thức nghỉ hưu sau đó ông đã qua đời tại Hà nội vào năm 1998 thọ 82 tuổi.
 
 

Nhà cách mạng Tạ Đình Đề trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Tiến sĩ Dương Thanh Biểu là người bạn thân thiết với nhà cách mạng Tạ Đình Đề mặc dù hai người chênh lệch tuổi tác khá nhiều.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà cách mạng Tạ Đình Đề

Chân dung nhà cách mạng Tạ Đình Đề
Chân dung nhà cách mạng Tạ Đình Đề
Nhà cách mạng Tạ Đình Đề thời còn trẻ
Nhà cách mạng Tạ Đình Đề thời còn trẻ
Hình ảnh hiếm hoi về nhà cách mạng Tạ Đình Đề - người cận vệ huyền thoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hình ảnh hiếm hoi về nhà cách mạng Tạ Đình Đề - người cận vệ huyền thoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tạ Đình Đề - một nhà cách mạng huyền thoại của Việt Nam
Tạ Đình Đề - một nhà cách mạng huyền thoại của Việt Nam
 
 

Các sự kiện năm 1917 và ngày 8-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Tạ Đình Đề

 • Dầu tiên của Hoa Kỳ quân chiến đấu đến Pháp như Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức (tháng 6). Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Thứ ba Trận Ypres chiến đấu. Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Cuộc đại dịch cúm trên khắp thế giới; Đến năm 1920, gần 20 triệu người chết. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, 500.000 bị hư mất. Bối cảnh: Thiếu Hoa Kỳ Dịch bệnh
 • Vũ Hà Lan Mata Hari bị kết án và thực hiện như một điệp viên Đức.
 • Văn phòng Chính phủ bị thu giữ và Cung điện Mùa đông của Romanov được xông trong Cách mạng Tháng Mười Nga.

Ngày sinh Tạ Đình Đề (8-8) trong lịch sử

 • Ngày 8-8 năm 1588: lực lượng Anh tấn công Armada Tây Ban Nha, vĩnh viễn làm tê liệt của Tây Ban Nha "bất khả chiến bại" hạm đội.
 • Ngày 8-8 năm 1786: Tiến sĩ Michael-Gabriel Paccard và Jacques Balmat trở thành người đầu tiên leo lên Mont Blanc.
 • Ngày 8-8 năm 1876: Thomas Edison sáng chế máy rô nê ô.
 • Ngày 8-8 năm 1900: Các quần vợt Davis Cup giải đấu đầu tiên bắt đầu tại Câu lạc bộ cricket Longwood ở Brookline, Massachusetts.
 • Ngày 8-8 năm 1963: Trong "The Great Train Robbery", khoảng 15 tên trộm cướp tàu tử Glasgow đến London, làm ra với hơn 6.000.000 $ tiền mặt.
 • Ngày 8-8 năm 1969: Sharon Tate, vợ của đạo diễn Roman Polanski, và bốn người khác bị sát hại bởi các thành viên của Charles Manson "gia đình".
 • Ngày 8-8 năm 1974: Tổng thống Nixon tuyên bố ông sẽ từ chức vào ngày hôm sau như là kết quả của vụ bê bối Watergate.
 • Ngày 8-8 năm 2008: The Summer Olympic Games mở ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hiển thị toàn bộ

Tạ Đình Đề trong bảng xếp hạng

Các Nhà cách mạng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nhà cách mạng Tạ Đình Đề

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tạ Đình Đề được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà cách mạng Tạ Đình Đề có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà cách mạng Tạ Đình Đề. Tạ Đình Đề sinh ngày 8 tháng 8 năm 1917 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Sư Tử, cầm tinh con giáp Đinh Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Tạ Đình Đề. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà cách mạng Tạ Đình Đề. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha cach mang ta dinh de. ta dinh de profile
Nhà cách mạng Tạ Đình Đề là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Tạ Đình Đề sinh ra ở đâu?, Nhà cách mạng Tạ Đình Đề bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà cách mạng Tạ Đình Đề là ai? Nhà cách mạng Tạ Đình Đề và bạn gái, Tạ Đình Đề và vợ con, Tạ Đình Đề và người yêu