Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử

Nơi sống/ làm việc: Bình Định

Ngày tháng năm sinh: 22-8-1912

XH chung: #6334

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử

Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử là ai?
Hàn Mặc Tử hay còn được gọi là Hàn Mạc Tử, tên thật là Nguyễn Trọng Trí, còn có một số bút danh khác như Lệ Thanh, Phong Trần.. Ông là một nhà thơ khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn, đồng thời cũng là nhà thơ tiên phong cho Trường thơ loạn.
Năm 16 tuổi, Nguyễn Trọng Trí đã bắt đầu sáng tác thơ dưới bút danh Phong Trần và Lệ Thanh. Đến năm 1936, ông đổi bút danh là Hàn Mạc Tử, sau đó lại đổi thành Hàn Mặc Tử. "Hàn Mạc Tử" nghĩa là chàng trai đứng sau bức rèm lạnh lẽo, trống trải. Sau khi được bạn bè khuyên bảo, Hàn Mạc Tử đã thêm "Mặt Trăng khuyết" vào chữ "Mạc"để thành ra chữ "Mặc". Và từ đó hiệu của ông là Hàn Mặc Tử, đây là bút danh nổi tiếng nhất của Nguyễn Trọng Trí. Bút danh Hàn Mặc Tử có nghĩa là "chàng trai bút nghiên". Cũng trong năm 1936, Hàn Mặc Tử đã cho xuất bản tập thơ "Gái quê". Trước đó 1 năm, cơ thể Hàn Mặc Tử đã có dấu hiệu bị bệnh phong nhưng ông chủ quan cho rằng đó là một chứng phong ngứa chứ không nguy hiểm.
Sau khi Hàn Mặc Tử viết xong tác phẩm "Thức khuya", người bạn của ông là ông Phan Bội Châu đã đọc và thấy ấn tượng. Phan Bội Châu liền giới thiệu tác phẩm cho 1 tờ báo. Hàn Mặc Tử nhận được học bổng sang Pháp học, nhưng ông không đi và quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp.
Trong cuộc đời Hàn Mặc Tử, đã có nhiều bóng hồng đi vào hồn thơ của ông. Với cô gái Huế Hoàng Cúc, một mối tình đơn phương từ Hàn Mặc Tử, ông đã viết nhiều bài thơ cho cô gái này, điển hình như: Vịnh Hoa Cúc, Trồng hoa Cúc... Cô gái Mai Đình mang một dáng vóc nhỏ gầy, mộc mạc chân quê. Hàn Mặc Tử đã viết tập "Con gái quê" để viết về người con gái này. Ngọc Sương là một ca gái từ lâu đã yêu thầm nhà thơ Hàn Mặc Tử, chính cô gái này là cảm hứng viên nên tập thơ "Thơ điên" của ông.
Năm 1940, một nữ sinh Huế tên là Thương Thương đã mang đến cho Hàn Mặc Tử một nguồn cảm hứng mới. Thời gian này, ông sáng tác các tác phẩm như: Cuộc tình cuối cùng này đã thụ thai thành “Cẩm Châu Duyên”, “Quần Tiên Hội”…
Năm 1938 - 1939, Hàn Mặc Tử đau đớn dữ dội vì căn bênh phong, một căn bệnh nan y thời bấy giờ. Thân thể ông khô cứng, bàn tay bắt đầu nhăn vì phải dùng lực để hoạt động. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng, bệnh của ông là do trực khuẩn Hansen gây nên. Từ khi phát bệnh, bệnh của Hàn Mặc Tử phát triển rất nhanh, ông uống nhiều thuốc của lang băm dẫn đến nội tạng bị phá hỏng.
Ông từ trần vào lúc 5 giờ 45 phút rạng sáng 11 tháng 11 năm 1940 tại nhà thương này vì chứng bệnh kiết lỵ, khi mới bước sang tuổi 28.
Có thể nói, nỗi đau về thể xác của Hàn Mặc Tử là vô cùng lớn, nhưng người ta không thể nghe thấy tiếng ông rên rỉ mà chỉ thấy nỗi đau đó xuất hiện trong vần thơ của ông.
Để tưởng nhớ đến một nhà thơ tài ba Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác ca khúc "Hàn Mạc Tử" để kể về cuộc đời của ông.
Năm 2004, Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) đã thực hiện bộ phim Hàn Mặc Tử để kỷ niệm ông.
Thơ của Hàn Mặc Tử:
1. Âm thầm
2. Bẽn lẽn
3. Duyên muộn
4. Đời phiêu lãng
5. Em lấy chồng
6. Gái quê
7. Hái dâu
8. Lòng quê
9. Mất duyên
10. Một đêm nói chuyện với gái quê
11. Mơ
12. Nắng tươi
13. Nhớ chăng
14. Nhớ nhung
15. Nụ cười
16. Quả dưa
17. Sượng sùng
18. Tiếng vang
19. Tình quê
20. Tình thu
21. Tôi không muốn gặp
22. Trái mùa
23. Uống trăng
24. Biển hồn ta
25. Chơi trên trăng
26. Cô gái đồng trinh
27. Cô liêu
28. Hồn là ai
29. Một miệng trăng
30. Ngoài vũ trụ
31. Ngủ với trăng
32. Người ngọc
33. Rướm máu
34. Rượt trăng
35. Sáng láng
36. Say trăng
37. Trăng tự tử
38. Trút linh hồn
39. Trường tương tư
40. Ước ao
41. Vớt hồn
42. Biển hồn ta
43. Chơi trên trăng
44. Cô gái đồng trinh
45. Cô liêu
46. Hồn là ai
47. Một miệng trăng
48. Ngoài vũ trụ
49. Ngủ với trăng
50. Người ngọc
51. Rướm máu
52. Rượt trăng
53. Sáng láng
54. Say trăng
55. Trăng tự tử
56. Trút linh hồn
57. Trường tương tư
58. Ước ao
59. Vớt hồn
60. Bắt chước
61. Cao hứng
62. Chuỗi cười
63. Đà Lạt trăng mờ
64. Đây thôn Vĩ Dạ
65. Ghen
66. Huyền ảo
67. Lưu luyến
68. Mơ hoa
69. Mùa xuân chín
70. Sáng trăng
71. Say nắng
72. Thi sĩ Chàm
73. Thời gian
74. Tối tân hôn
75. Trăng vàng trăng ngọc
...
Để biết ơn những đóng gớp của ông, nhiều nơi ở Việt Nam dùng tên của ông để đặt cho đường phố như:
 • Bà Rịa - Vũng Tàu (Đường Hàn Mạc Tử, phường 7, Vũng Tàu)
 • Đà Nẵng (Đường Hàn Mạc Tử, phường Thuận Phước, Hải Châu)
 • Đắk Lắk (Đường Hàn Mặc Tử, phường Tân An, Buôn Ma Thuột)
 • Huế (Đường Hàn Mạc Tử, phường Vỹ Dạ, Huế, Thừa Thiên Huế)
 • Nghệ An (Đường Hàn Mạc Tử, phường Trung Đô, Vinh)
 • Phan Thiết (con đường dẫn lên Lầu Ông Hoàng)
 • Quảng Bình (Đường Hàn Mặc Tử, phường Đồng Mỹ, Đồng Hới)
 • Thanh Hóa (Phố Hàn Mặc Tử, phường Trường Thi, Thanh Hóa)
 • Thành phố Hồ Chí Minh (Đường Hàn Mạc Tử, phường Số 12, Tân Bình và đường Hàn Mạc Tử, phường Tân Thành, Tân Phú)...
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Cha Hàn Mặc Tử là một thông ngôn nên thường phải thuyên chuyển công tác nhiều nơi. Chính vì vậy mà, từ bé Hà Mặc Tử đã theo học ở nhiều trường khác nhau như Sa Kỳ (1920), Quy Nhơn, Bồng Sơn (1921-1923), Pellerin Huế (1926).
Năm 1933, Hàn Mặc Tử vào làm cho Sở Đạc Điền Quy Nhơn và quen với Hoàng Tùng Ngâm, có họ hàng với với Hoàng Thị Kim Cúc, còn gọi là Hoàng Cúc. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Hàn Mặc Tử đã đem lòng si mê cô hàng xóm xinh đẹp, đài các. Hàn Mặc Tử đã làm một số bài thơ để tặng nàng Hoàng Cúc như “Vịnh hoa cúc”, “Trồng hoa cúc”...Nhưng Hoàng Cúc chỉ giữ mối tình trong lòng mà không thể hiện ra ngoài. Sau này, khi viết thư cho một người bạn của Hàn Mặc Tử là nhà thơ Quách Tấn, Hoàng Cúc mới nói rõ tâm tình rằng không có tình ý với Hàn Mặc Tử.

Cuộc sống gia đình

Cha mẹ của Hàn Mặc Tử là Nguyễn Văn Toản lấy, Nguyễn Thị Duy, hai ông bà sinh được 8 người con, Hàn Mặc Tử là con thứ 4 trong gia đình.
Tropng đó có anh cả là Nguyễn Bá Nhân (tức nhà thơ Mộng Châu) cũng là người dìu dắt Hàn Mặc Tử trên con đường thơ văn. Hai chị là Nguyễn Thị Như Lễ, Nguyễn Thị Như Nghĩa. Em là Nguyễn Bá Tín (người dời mộ Hàn Mặc Tử từ Quy Hòa về Ghềnh Ráng vào ngày ngày 13 tháng 2 năm 1959), Nguyễn Bá Hiếu, Nguyễn Văn Hiền Nguyễn Văn Thảo.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử là ai?
Hàn Mặc Tử cùng Quách Tấn, Yến Lan, Chế Lan Viên được người đương thời ở Bình Định gọi là Bàn thành tứ hữu, nghĩa là Bốn người bạn ở thành Đồ Bàn.

Chiều cao cân nặng Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử

Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Hàn Mặc Tử

Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Hàn Mặc Tử sinh ngày 22-8-1912 (đã mất).
Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Hàn Mặc Tử sinh ra tại Tỉnh Quảng Bình, nước Việt Nam. Em sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Bình Định, nước Việt Nam. Em sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1912). Hàn Mặc Tử xếp hạng nổi tiếng thứ 6334 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà thơ mới nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hàn Mặc Tử

Chân dung Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử
Chân dung Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử
Hàn Mặc Tử - Nhà thơ tiên phong cho trường thơ loạn của văn học Việt Nam
Hàn Mặc Tử - Nhà thơ tiên phong cho trường thơ loạn của văn học Việt Nam
Ảnh vẽ Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử
Ảnh vẽ Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1912 và ngày 22-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hàn Mặc Tử

 • Tàu viễn dương "không thể chìm" Titanic chìm trong chuyến đi đầu tiên sau khi va chạm với một tảng băng trôi; hơn 1.500 người chết đuối (ngày 15 tháng 4).
 • Chiến tranh Balkan bắt đầu do tranh chấp lãnh thổ: Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bại bởi liên minh của Bulgaria, Serbia, Hy Lạp và Montenegro (tháng 10).

Ngày sinh Hàn Mặc Tử (22-8) trong lịch sử

 • Ngày 22-8 năm 1642: Nội chiến nước Anh bắt đầu xảy ra giữa những người ủng hộ Vua Charles I và những người ủng hộ chính trị gia Oliver Cromwell.
 • Ngày 22-8 năm 1775: Vua liên hiệp Anh Quốc George III tuyên bố các thuộc địa của Mỹ đang trong cuộc nổi dậy công khai.
 • Ngày 22-8 năm 1846: Hoa Kỳ sáp nhập New Mexico.
 • Ngày 22-8 năm 1851: Du thuyền của Mỹ America đã vượt qua Cực quang của Anh ngoài khơi bờ biển Anh để giành được một chiếc cúp được gọi là Cúp nước Mỹ.
 • Ngày 22-8 năm 1902: Theodore Roosevelt trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên lái ô tô.
 • Ngày 22-8 năm 1910: Hàn Quốc bị Nhật Bản sáp nhập sau 5 năm với tư cách là nước bảo hộ.
 • Ngày 22-8 năm 1989: Đồng sáng lập Black Panther, Huey P. Newton, bị bắn chết ở Oakland, Calif.
 • Ngày 22-8 năm 2003: Chánh án của Alabama, Roy Moore, đã bị đình chỉ vì từ chối di chuyển tượng đài Mười Điều Răn khỏi tòa án bang.
 • Ngày 22-8 năm 2004: Một phiên bản của bức tranh Tiếng thét của Edvard Munch đã bị đánh cắp ở Na Uy. Một phiên bản khác đã bị đánh cắp vào năm 1994.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà thơ mới nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Bình

Ghi chú về Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hàn Mặc Tử được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ mới Hàn Mặc Tử có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: