Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu

Tô Hiệu

Nơi sống/ làm việc: Hưng Yên

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1912

XH chung: #67147

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu

Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu là ai?
Tô Hiệu là một nhà cách mạng cộng sản Việt Nam. Tô Hiệu xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, từ khi còn nhỏ, ông đã được giác ngộ và tham gia vào hoạt động cách mạng.
Năm 1927, ông theo học tại trường Pháp Việt tại tỉnh Hải Dương và ông đã sớm tham gia vào phong trào yêu nước của học sinh như phong trào bãi khóa truy điệu Phan Chu Trinh, phong trào đòi thả Phan Bội Châu.
Năm 1929, Tô Hiệu được kết nạp vào Đảng viên Quốc Dân Đảng, làm việc tại Sài Gòn.
Năm 1930, Tô Hiệu bị quân giặc bắt giữ và bị kết án 4 năm tù và ông bị chúng đày đi Côn Đảo. Trong thời gian ở Côn Đảo, Tô Hiệu đã được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Năm 1934, mãn hạn 4 năm từ, ông quay về quê hương, mặc cho bị bọn Pháp quản thúc nhưng ông không chịu khuất phục vẫn tiếp tục đứng lên hoạt động cách mạng tại Hà Nội, Hưng Yên và Hải Phòng.
Năm 1936, ông được cử vào Ban thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, cáng đáng làm việc tuyên huấn. Cuối năm 1938, ông được phân công chịu trách nhiệm miền Duyên hải Băc Kỳ. Trong suốt thời kỳ hoạt động cách mạng tại đây, ông đã đứng lên hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức nhiều cuộc đình cộng, biểu tình nhằm chống lại chính quyền thực dân.
Ngày 1 tháng 12 năm 1939, Tô Hiệu bị bọn thực dân Pháp bắt giam lần thứ hai và bị kết án 5 năm tù giam tại nhà tù Sơn La. Mặc cho bệnh lao phổi hàng ngày hành hạ nhưng tại đây, ông được bầu làm Bí Thưu chi bộ Đảng, tham gia vào công tác tuyên truyền, giác ngộ cách mạng và đứng lên đấu tranh cải thiện chế độ nhà tù hà khắc của bọ thức dân.
Vào lúc 10 giờ sáng ngày 7 tháng 3 năm 1944, ông đã trút hơi thở cuối cùng trong sự tiếc thương vô hạn của những ngươid đồng đội.
Tô Hiệu ra đi nhưng tấm gương về tinh thần ý chí cách mạng vẫn luôn chói sáng, cây đào mang tên ông vẫn luôn mãi xanh tươi cùng năm tháng biểu tượng chi\o tinh thần bất khuất của những ngưới tù cộng sản.
 
 

Tô Hiệu thời trẻ


Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Tô Hiệu

Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Tô Hiệu sinh ngày ?-?-1912 (đã mất).
Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Tô Hiệu sinh ra tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1912). Tô Hiệu xếp hạng nổi tiếng thứ 67147 trên thế giới và thứ 11 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1912 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Tô Hiệu

  • "Không thể chìm" oceanliner Titanic chìm trên chuyến đi đầu tiên sau khi va chạm với một tảng băng trôi; hơn 1.500 chết đuối (tháng 15).
  • Wars Balkan bắt đầu, do các tranh chấp lãnh thổ. Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bại bởi liên minh của Bulgaria, Serbia, Hy Lạp, và Montenegro (. Tháng Mười)
Hiển thị toàn bộ

Tô Hiệu trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hưng Yên

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tô Hiệu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Tô Hiệu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com