Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch

Bùi Xương Trạch

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1451

XH chung: #63930

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bùi Xương Trạch

Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch sinh ngày ?-?-1451 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) dê (Tân Mùi 1451). Bùi Xương Trạch xếp hạng nổi tiếng thứ 63930 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch

Bùi Xương Trạch là một vị quan dưới triều Lê Sơ trong lịch sử Việt Nam. Ông là một thành viên thuộc dòng họ Bùi làng Thịnh Liệt nổi tiếng ở Hà Nội.

Từ nhỏ, Bùi Xương Trạch đã phải làm việc đồng áng vừa đi học. Ông luôn chăm chỉ học hành và thường hay bắt đom đóm bỏ vào túi để lấy ánh sáng đọc sách. Năm 28 tuổi, ông thi đỗ tiến sĩ Khoa Mậu Tuất triều Hồng Đức, vua Lê Thánh Tông ngự trị. Khi bảng yết tên đã được công bố, ông vẫn đang cày ruộng nên ông được người trong làng rất coi trọng.

Thánh Tông đế bổ nhiệm ông làm một chức quan trong Viện Hàn Lâm. Khi vua đi đánh Chiêm Thành vào năm 1471, ông theo vua đi đánh trận và đảm nhận việc quân. Mùa đông năm 1489, ông được lệnh đi sứ Trung Quốc cống nhà Minh. Năm 1493, ông được lệnh soạn bài ký đình Quảng Văn, bài văn này rất hay và đã được vua Thánh Tông ban thưởng. Bài văn này vẫn còn được lưu lại cho đến ngày nay.

Thời vua Lê Hiến Tông, Bùi Xương Trạch được thăng lên chức Hiệu thư Đồng tác, sau đó đổi sang làm Thiên đô ngự sử, rồi Thượng thư bộ Binh, Tế tử Quốc Tử Giám để trong coi việc tòa Kinh diên... Cũng như Thượng thư Trưởng Lục bộ (một chức quan quan trọng điều khiến cả 6 bộ, tương đương với chức Tể tướng) kiêm Đô Ngự sử, đã được vua phong tước là Quảng Văn Hầu. Bùi Xương Trạch nổi tiếng là vị quan thanh liêm bên được nhiều người kính phục.

Năm 1520, thời Lê Cung Hoàng, ông đã ở tuổi 70, ông bèn xin nghỉ hưu. Khi đó Mạc Đăng Dung đang khống chế triều đình nhà Lê, cho đến năm 1527 thì giành ngôi của nhà Lê. Năm 1529, thời Mạc Thái Tổ, ông mất, hưởng thọ 79 tuổi. Về sau nhà Lê đã truy phong ông lên chức Thái phó, tước Quảng Quốc Công, có hiệu là Văn Lượng.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Bùi Xương Trạch là bài ký "Quảng Văn Đình". Hiện nay, tên của ông được đặt cho một con phố thuộc quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân, Hà Nội.


 
 

Cuộc sống gia đình Bùi Xương Trạch

Con cả của Bùi Xương Trạch tên là Bùi Trụ đỗ trúng thức, làm quan dưới triều nhà mạc đến chức Tán lý, Thượng Thư. Sau đó, Bùi Trụ theo Lê Bá Ly về quy thuận nhà Lê trung hưng và đã được phong là công thần.
Người con thứ ba của ông là Bùi Vĩnh thi đỗ Bảng nhãn khoa Nhâm Thìn thời Mạc Thái Tông. Cháu nội của Bùi Xương Trạch là Bùi Bỉnh Uyên theo Bùi Trụ quy thuận nhà Lê trung hưng, trở thành đại thần của nhà Hậu Lê.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Bùi Xương Trạch trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bùi Xương Trạch được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch. Bùi Xương Trạch sinh ngày ? tháng năm 1451 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Tân Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Bùi Xương Trạch. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam bui xuong trach. bui xuong trach profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bùi Xương Trạch sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Bùi Xương Trạch và bạn gái, Bùi Xương Trạch và vợ con, Bùi Xương Trạch và người yêu