Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông

Trần Thánh Tông

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 12-10-1240

XH chung: #55919

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Thánh Tông

Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông sinh ngày 12-10-1240 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) chuột (Canh Tý 1240). Trần Thánh Tông xếp hạng nổi tiếng thứ 55919 trên thế giới và thứ 5 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông

Trần Thánh Tông là vị vua thứ hai của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông cai trị đất nước từ tháng 3/1258 đến tháng 11/1278, sau đó ông làm Thái thượng Hoàng cho đến khi qua đời. Ông được người dân và sử sách ca ngợi là một vị vua anh minh, nhân hậu, hòa thuận với anh em trong hoàng gia, khiến triều đại hưng thịnh.

Trần Thánh Tông tên húy là Trần Hoảng, là con trai của vua Trần Thái Tông. Mẹ ông là Thuận Thiên hoàng hậu lý Oanh, là ái nữ của Lý Huệ Tông - vị vua áp chót của triều đại nhà Lý. Trong cuốn "Đại Việt sử ký toàn thư" có nói về câu chuyện trước khi hoàng hậu Thuận Thiên mang thai Trần Hoảng, vua Trần Thái Tông trong mộng thấy Thượng đế tặng cho hoàng hậu một thanh gươm báu. Vậy nên, sau khi Trần Hoảng được sinh ra đã được vua cha sắc phong làm Thái Tử. Trong "An Nam chí lược" có mô tả về ngoại hình của Trần Hoảng là người có dáng hòa nhã khôi ngô có nhã lượng.

Ông là chỉ huy của quân đội trong cuộc chiến Mông - Việt năm 1258. Sau khi cuộc chiến này kết thúc thì Trần Hoảng được vua cha truyền ngôi, lấy hiệu Lê Thánh Tông. Trong những năm trị vì của mình, ông đã khuyến khúc phát triển kinh tế, giáo dục, chọn người hiền tài bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền. Về đối ngoại, ông đã thực hiện chính sách ngoại giao mềm mỏng với quân Nguyên ở phương Bắc, nhưng cự tuyệt các yêu sách của vua Nguyên. Ông còn chỉnh đốn quân sự để chuẩn bị đề phòng quân Nguyên ở mọi tình huống.

Thang 11 năm 1278, ông nhường ngôi lại cho Trần Nhân Tông Trần Kiêm, trở thành Thái thượng hoàng. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục trông coi việc nước. Ông còn là một nhà thơ, một người yêu thích thiền. Chính vì thế ông thường xuyên sáng tác, trong đó có các tác phẩm như: "Dị hậu lục", "Thiền tông liễu ngộ", "Cơ cầu lục", "Chỉ giá minh", "Phóng ngưu", "Trần Thánh Tông thi tập"...
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1240 và ngày 12-10

Ngày sinh Trần Thánh Tông (12-10) trong lịch sử

  • Ngày 12-10 năm 1492: Columbus đã hạ cánh ngày nay Bahamas.
  • Ngày 12-10 năm 1870: Tướng Robert E. Lee đã chết tại Lexington, Va., 63 tuổi.
  • Ngày 12-10 năm 1960: Thủ tướng Liên Xô Nikita Krushchev tạo ra một sự xáo trộn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bằng cách đập bàn của mình với chiếc giày của mình.
  • Ngày 12-10 năm 1964: Liên Xô đưa ra Voskhod tôi, không gian nang đầu tiên để thực hiện ba người vào quỹ đạo.
  • Ngày 12-10 năm 1999: NBA Hall-của-hộ chăn nuôi Wilt Chamberlain qua đời tại nhà Bel Air của mình tại 63 tuổi.
  • Ngày 12-10 năm 2000: 17 thủy thủ Hoa Kỳ thiệt mạng với cuộc tấn công khủng bố trên tàu USS Cole ở Yemen.
  • Ngày 12-10 năm 2002: Một quả bom đã phá hủy một hộp đêm ở Bali, giết chết 202, chủ yếu là khách du lịch.
Hiển thị toàn bộ

Trần Thánh Tông trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Thánh Tông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Thánh Tông sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông là ai? Hoàng Đế Việt Nam Trần Thánh Tông và bạn gái, Trần Thánh Tông và vợ con, Trần Thánh Tông và người yêu
Cùng năm sinh 1240