Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông

Lý Thần Tông

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 29-2-1116

XH chung: #10092

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lý Thần Tông

Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông sinh ngày 29-2-1116 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Ngư, cầm tinh con (giáp) khỉ (Bính Thân 1116). Lý Thần Tông xếp hạng nổi tiếng thứ 10092 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông

Lý Thần Tông, Ông trị vì từ năm 1128 đến khi qua đời, tổng cộng là 10 năm. Được kế vị khi mới 11 tuổi, Lý Thần Tông đã tin trọng dụng nhân tài dùng những người phụ chính như Trương Bá Ngọc, Dương Anh Nhị và Lý Công Bình, thực hiện chính sách cai trị khoan dung và duy trì sự ổn định của Đại Việt. Thời này Chân Lạp và Chiêm Thành vài lần đánh phá nước Việt, Thần Tông phải sai tướng đi đánh đuổi. Bên cạnh đó, Thần Tông bị sử sách phê phán chê bai vì quá mê tín vào các "điềm lành".
Nhiều luồng ý kiến cho rằng vì ông mê tín vào "diềm lành" mà Lý Thần Tông chính là hậu thân của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Sách Đại Việt Sử ký Toàn thư, quyển III ghi lại việc Từ Đạo Hạnh thoát xác tại chùa núi Thạch Thất năm 1116, ngay trước khi Lý Dương Hoán ra đời. Người xưa cho rằng vì Lý Nhân Tông không có con nên Từ Đạo Hạnh đầu thai làm con trai Sùng Hiền hầu để duy trì sự nghiệp của nhà Lý sau này.

Ông cũng chính là người rất hiếu thảo, Tháng Giêng, ngày Giáp Ngọ, năm Kỷ Dậu (1129), Lý Thần Tông tôn cha đẻ là Sùng Hiền hầu làm Thái thượng hoàng. Đại Việt sử lược chép việc ông tôn mẹ nuôi là Thần Phi làm Thái hậu.[1] Đến tháng 1 âm lịch năm 1129, ông lại tôn cha là Sùng Hiền hầu làm Thái thượng hoàng và mẹ ruột là Đỗ thị làm Hoàng thái hậu.

Sở thích của ông là thường tìm kiếm những con vật lạ trong thiên hạ làm vật nuôi. Phàm ai có hươu trắng, hươu đen hay chim sẻ trắng, rùa trắng... đều đem dâng vua cả. Lúc ấy, có Đỗ Khánh là lính ở Tả Vũ Tiệp đem dâng con cá xương và con cá công sắc vàng. (Cá xương là một loại cá biển, cũng gọi là cá hầu. Cá công cũng ở biển, còn gọi là cá chiết, trông gần giống như con cua). Ông cho đấy là điềm lành, bèn xuống chiếu cho bề tôi chúc mừng. Cáp môn sứ là Lý Phụng Ân có ý nói rằng:

Cá là vật nhỏ mọn mà bệ hạ đã lấy làm điềm lành, vậy nhỡ sau này có người đem tới dâng con lân con phượng thì bệ hạ sẽ làm sao?

Chính vì câu nói ấy mà Lý thần Tông mới dừng lại không tổ chức chúc mừng nữa.

Năm 1128, Chân Lạp mang hơn 2 vạn quân tấn công âm mưu chiếm bến Ba Đầu (Nghệ An). Ngay lập tức Thần Tông sai Thái phó Lý Công Bình chỉ huy quân chính quy liên kết với dân Nghệ An anh dũng kiên cường chống trả. Quân Đại Việt đã mạnh mẽ đánh tan quân Chân Lạp, nhanh chóng bắt được chủ tướng cùng 169 binh sĩ. Vua Thần Tông đến các cung Thái Thanh, Cảnh Linh và các chùa quán ở Thăng Long để làm lễ tạ ơn Thần, Phật phù hộ cho người Việt giữ nước. không dưng lại ở đó đến tháng 8 năm 1132, quân Chân Lạp hợp sức với Chiêm Thành tiếp tục đàn áp cướp phá Nghệ An. Thần Tông sai quan Thái úy Dương Anh Nhị một lần nữa đánh thắng được quân hai nước. Sang năm 1134, hai nước phải đến tiến cống. Tháng 9 năm 1137, tướng Chân Lạp là Tô Phá Lăng lại mang quân vào cướp phá Nghệ An, với âm mưu đen tối tâm độc. Thần Tông sai quan Thái phó là Lý Công Bình đi đánh bại quân Chân Lạp một cách vẻ vang.

Thần Tông đã rộng lượng đại xá cho các tù phạm và trả lại ruộng đất mà đã tịch thu của quân dân trước đó. Ông cũng thực hiện chính sách ngụ binh ư nông, cùng các chính sách khác, cho binh lính thay phiên nhau cứ sáu lần một tháng được về làm ruộng. Vì thế, việc sản xuất nông nghiệp của Đại Việt phát triển.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1116 và ngày 29-2

Ngày sinh Lý Thần Tông (29-2) trong lịch sử

  • Ngày 29-2 năm 1784: John Wesley vấn đề & ldquo; Deed của Tuyên bố & rdquo; chính thức thành lập Giáo Hội Methodist.
  • Ngày 29-2 năm 1849: Các tàu hơi nước California đã hạ cánh ở San Francisco, nâng Coasters Đông đầu tiên Gold Rush.
  • Ngày 29-2 năm 1916: Henry James, tiểu thuyết gia người Mỹ và nhà phê bình, qua đời.
  • Ngày 29-2 năm 1948: Các binh lính Anh cuối cùng rời khỏi Ấn Độ.
  • Ngày 29-2 năm 1953: James Watson và Francis Crick đã mô tả lý thuyết của họ rằng hai sợi DNA được cuộn trong một chuỗi xoắn kép.
  • Ngày 29-2 năm 1983: Tập cuối của M * A * S * H ​​được phát sóng. Đây là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử.
  • Ngày 29-2 năm 1986: Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đã bị bắn chết tại trung tâm Stockholm.
  • Ngày 29-2 năm 1993: Bốn đại lý liên bang đã bị giết ở Waco, Texas, sau khi họ đã cố gắng để phục vụ cho một lệnh bắt giữ cho chi phí vũ khí trên Chi nhánh Davidian lãnh đạo giáo phái David Koresh, bắt đầu bế tắc 51 ngày.
Hiển thị toàn bộ

Lý Thần Tông trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lý Thần Tông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lý Thần Tông sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông là ai? Hoàng Đế Việt Nam Lý Thần Tông và bạn gái, Lý Thần Tông và vợ con, Lý Thần Tông và người yêu
Cùng năm sinh 1116