Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông

Trần Thái Tông

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 9-7-1218

XH chung: #56825

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Thái Tông

Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông sinh ngày 9-7-1218 tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) hổ (Mậu Dần 1218). Trần Thái Tông xếp hạng nổi tiếng thứ 56825 trên thế giới và thứ 7 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông

Trần Thái Tông là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì đất nước trông 33 năm kể từ năm 1225 đến năm 1258, sau đó ông làm Thái thượng hoàn cho tới khi qua đời.

Trần Thái Tông tên húy là Trần Bồ, sau này được đổi tên thành Trần Cảnh, trong sử sách Trung Quốc gọi ông là Trân Quang Bính hay Trần Nhật Cảnh. Ông là con trai của quan nội thị Trần Thừa. Mẹ ông là Thuận Từ hoàng hậu Lê thị. Trần Bồ là người mặt rộng, mũi cao, được ví giống như Hán Cao Tổ. Khi Trần Cảnh chào đời, Trần Thừa và Trần Tự Khánh đã nắm quyền thao túng trong triều đình nhà Lý. Chính vì thế, ông được gọi là Trần Nhị Lang.

Năm lên 7 tuổi, ông được chú là Thái sư Trần Thủ Độ tiến cử làm Chi hậu chính chi ứng cục, ở bên và hầu hạ công chúa Lý Chiêu Hoàng. Năm 1225, Trần Thủ Độ ép Lý Chiêu Hoàng cưới và nhường ngôi cho Trần Cảnh. Sau khi Trần Cảnh lên làm vua đã lấy hiệu là Trần Thái Tông. Ông đã phong Lý Chiêu Hoàng lên làm Chiêu Thánh hoàng hậu. Vì Chiêu Thánh hoàng hậu không sinh được con trai để kế vị, nên Trần Thủ Độ đã ép Trần Thái Tông phế hậu của bà và lập chị Chiêu Thánh là Thuận Thiên lên làm hậu. Thuận Thiên là vợ của Trần Liễu, anh trai của Thái Tông. Khi ấy, Thuận Thiên đang có thai ba tháng với Trần Liễu, nên vì việc này mà Trần Liễu đã làm loạn ở sông Cái, nhưng bị thất thế và được vua Thái Tông tha tội chết.

Trần Thái Tông cùng cha là thượng hoàng Trần Thừa, và chú là Trần Thủ Độ đã tiến hành cải tổ lại luật pháp, hành chính, khuyến kích nông nghiệp, thương nghiệp, tăng cường phát triển giáo dục "Tam giáo đồng nguyên". Ông còn xây dựng quân đội vững mạnh, ngăn chặn quân Chiêm Thành đánh phá ở phía Nam. Trong thời gian này, ở phía Bắc có Mông Cổ đang trỗi dậy thành một đế quốc quân sự hùng mạnh. Năm 1258, tướng Uriyangqatai của Mông Cổ đã đem đánh Đại Việt. Trần Thái Tông trực tiếp lãnh đạo quân đội kháng chiến, và cuối cùng đã giành chiến thắng, đuổi quân Mông Cổ ra khỏi lãnh thổ Đại Việt.

Ông còn được biết đến với vai trò là một thiền sư Phật giáo, đã truyền dạy kinh nghiệm tu hành của mình cho các tín đồ Phật giáo qua các tác phẩm như: Thiền tông chỉ nam, Khóa hư lục, Chú giải Kinh Kim Cương Tam muội, Lục thời sám hối khoa nghi. Ông được xem là người đã có ảnh hướng lớn tới sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm - một giáo hội thống nhất hình thành đầu tiên tại Việt Nam ở cuối thế kỷ 13.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông

Ảnh chân dung vua Trần Thái Tông
Ảnh chân dung vua Trần Thái Tông
Vua Trần Thái Tông là người có ảnh hưởng lớn tới Thiền phái Trúc Lâm
Vua Trần Thái Tông là người có ảnh hưởng lớn tới Thiền phái Trúc Lâm
 
 

Các sự kiện năm 1218 và ngày 9-7

Ngày sinh Trần Thái Tông (9-7) trong lịch sử

  • Ngày 9-7 năm 1816: Argentina chính thức tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha.
  • Ngày 9-7 năm 1850: Zachary Taylor, Tổng thống thứ 12 của Hoa Kỳ, đã qua đời chỉ sau 16 tháng tại vị.
  • Ngày 9-7 năm 1872: Việc cắt bánh rán đã được cấp bằng sáng chế John F. Blondel của Thomaston, Me.
  • Ngày 9-7 năm 1896: William Jennings Bryan giao "thập tự giá của vàng" bài phát biểu của mình tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ.
  • Ngày 9-7 năm 1900: Quốc hội Anh tuyên bố rằng như của 01 tháng 1 năm 1901, sáu thuộc địa Úc sẽ được thống nhất tại Liên bang Úc.
  • Ngày 9-7 năm 1974: Cựu giám đốc công lý của Hoa Kỳ Earl Warren chết ở Washington, DC.
  • Ngày 9-7 năm 1997: Boxer Mike Tyson đã tạm thời cấm đấm bốc để cắn tai Evander Holyfield của.
  • Ngày 9-7 năm 2002: All-Star Game bóng chày đã kết thúc trong một trận sau 11 phiên. Cả hai bên đã chạy ra khỏi ấm.
  • Ngày 9-7 năm 2011: Sau hơn 50 năm đấu tranh, Nam Sudan tuyên bố độc lập và trở thành bang thứ 54 của châu Phi.
Hiển thị toàn bộ

Trần Thái Tông trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nam Định

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Thái Tông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Thái Tông sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông là ai? Hoàng Đế Việt Nam Trần Thái Tông và bạn gái, Trần Thái Tông và vợ con, Trần Thái Tông và người yêu
Cùng năm sinh 1218