Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng

Đinh Tiên Hoàng

Nơi sống/ làm việc: Ninh Bình

Ngày tháng năm sinh: 22-3-924

XH chung: #81255

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đinh Tiên Hoàng

Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng sinh ngày 22-3-924 tại Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) khỉ (Giáp Thân 924). Đinh Tiên Hoàng xếp hạng nổi tiếng thứ 81255 trên thế giới và thứ 42 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng

Đinh Tiên Hoàng hay tên khai sinh là Đinh Bộ Lĩnh là danh nhân trong lịch sử Việt Nam, ông có công trong việc dẹp loạn 12 sứ quân. Đinh Tiên Hoàng sinh ra trong một gia đình có cha là Đinh Công Trứ từng làm quan Thứ sử Hoan Châu nay thuộc tỉnh Nghệ An, mẹ là bà Đàm Thị.
Khi Đinh Tiên Hoàng còn rất nhỏ thì cha của ông qua đời, ông theo mẹ về quê, nương nhờ vào chú ruột là Đinh Dự ở chăn trâu. Trong những lúc chăn trâu, ông cùng những đứa trẻ trong làng bẻ những cành hoa lau làm cờ, lập trận giả đánh giặc, từ lúc đó ông đã tỏ ra là một người chỉ huy tốt nên bọn trẻ thường khoanh tay làm kiệu để rước ông như nghi vệ thiên tử.
Đinh Tiên Hoàng vốn là người có chí khác thường nên đến khi trưởng thành, nhìn thấy cảnh đất nước đang lâm vào cơn hỗn loạn. Ông liền đứng ra triệu tập đầu tiên là những bạn thuở nhỏ cùng chơi lau cờ tập trận, đến các nghĩa sĩ quanh vùng. Đất nước thời giờ được sử sách gọi là loạn 12 sứ quân. Nhờ có thông minh mưu trí, có khí phách, ông đã đứng lên dựng cờ dấy nghĩa, mong dựng nên nghiệp lớn, dân quanh vùng theo cuộc khởi nghĩa của ông rất đông.
Đinh Tiên Hoàng biết trước lực lượng của mình còn mỏng, ông đã xin đi theo sứ quân Trần Lãm. Khi thấy Đinh Bộ Lĩnh là người có tài, có chí, lại là con của Đinh Công Trứ nên Trần Lãm mến thương liền gả con gái cho. Khi tuổi già sức yếu Trần Lãm đã nhường hết lại binh quyền cho Đinh Bộ Lĩnh. Ông tiếp tục xây dựng lực lượng, thu phục nhân tài, phất cờ hiệu triệu nhân dân, đánh dẹp các sứ quân, nghĩa quân của ông đánh đâu thắng đấy, lừng danh thiên hạ.
Đinh Bộ Lĩnh đã được ba quân tướng sĩ tôn là Vạn Thắng Vương. Trong vòng một năm, ông đã dẹp yên 12 sứ quân, non sông thu về một mối, chấm dứt thời kỳ loạn lạc trong đất nước.
Năm 968 ông lên ngôi vua lấy hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt tên đất nước là Đại Cổ Việt, đóng đô tại Hoa Lư.
Đêm tháng 10 năm 979, Đại Thắng Minh Hoàng Đế băng hà, tuy chỉ trị vì đất nước được 12 năm ngắn ngủi nhưng ông là người thông minh, mưu trí, sáng tạo, có công lớn trong việc lập lại hòa bình đất nước, dựng lên nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên, có lực lượng quân đội hùng mạnh, pháp chế nghiêm ngặt.
Đinh Tiên Hoàng là vị anh hùng dân tộc mở đầu có công trong việc đặt nền thống nhất quốc gia. Tiếng tăm của ông muôn đời còn mãi trong lòng dân tộc ta, non sông đất nước ta.

 
 

Cuộc sống gia đình Đinh Tiên Hoàng

Vợ:
 • Đan Gia Hoàng Hậu
 • Trinh Minh Hoàng hậu
 • Kiểu Quốc Hoàng hậu
 • Cồ Quốc Hoàng hậu
 • Ca Ông Hoàng hậu


Con:
 • Đinh Liễn
 • Đinh Hạng Lang
 • Đinh Toàn
 • Công chúa Phất Kim
 • Công chúa Minh Châu
 • Công chúa Phù Dung
 • Công Chúa Ngọc Nương
 • Công chúa Liên Hoa

  Người nổi tiếng theo ngày sinh:
  /

  Một số hình ảnh về Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng

  Hình ảnh tượng thờ vua Đinh Tiên Hoàng
  Hình ảnh tượng thờ vua Đinh Tiên Hoàng
  Hình ảnh đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở Hoa Lư tỉnh Ninh Bình
  Hình ảnh đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở Hoa Lư tỉnh Ninh Bình
  Hình ảnh mộ vua Đinh Tiên Hoàng trên núi Hoa Lư tỉnh Ninh Bình
  Hình ảnh mộ vua Đinh Tiên Hoàng trên núi Hoa Lư tỉnh Ninh Bình
   
   

  Các sự kiện năm 924 và ngày 22-3

  Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng (22-3) trong lịch sử

  • Ngày 22-3 năm 1765: Đạo luật tem đã được ban hành trên các thuộc địa Mỹ của Anh.
  • Ngày 22-3 năm 1820: Hoa Kỳ hùng hải quân Stephen Decatur đã bị giết chết trong một cuộc đấu tay đôi với nhục cựu đội trưởng Chesapeake James Barron.
  • Ngày 22-3 năm 1894: Stanley Cup vô địch trận đầu tiên. Montreal Amateur Athletic Association (mà đoạt cúp bóng đá không bị thách thức của năm trước) đã chiến thắng các Thủ đô Ottawa.
  • Ngày 22-3 năm 1895: Auguste và Louis Lumiere đầu tiên chứng minh hình ảnh chuyển động sử dụng phim nhựa ở Paris.
  • Ngày 22-3 năm 1945: Liên đoàn Ả Rập đã được thành lập tại Cairo, Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và Syria.
  • Ngày 22-3 năm 1972: Quốc hội phê chuẩn bổ sung sửa đổi các quyền bình đẳng và gửi nó để được phê chuẩn bởi các tiểu bang. Việc sửa đổi sẽ không đến nhận yêu cầu 38 quốc gia phê chuẩn nó.
  • Ngày 22-3 năm 1997: Sao chổi Hale-Bopp đã tiếp cận gần nhất với Trái đất trên bầu trời bán cầu bắc. qua tiếp theo của sao chổi được dự đoán cho năm 4397.
  • Ngày 22-3 năm 2012: Amadou Toumani Touré, Tổng thống Mali, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.
  Hiển thị toàn bộ

  Đinh Tiên Hoàng trong bảng xếp hạng

  Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

  Người nổi tiếng sinh ở Ninh Bình

  Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng

  Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đinh Tiên Hoàng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
  Từ khóa tìm kiếm
  Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng. Đinh Tiên Hoàng sinh ngày 22 tháng 3 năm 924 tại Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Bạch Dương, cầm tinh con giáp Giáp Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Đinh Tiên Hoàng. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam dinh tien hoang. dinh tien hoang profile
  Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đinh Tiên Hoàng sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng bao nhiêu tuổi?...
  Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Đinh Tiên Hoàng và bạn gái, Đinh Tiên Hoàng và vợ con, Đinh Tiên Hoàng và người yêu
  Cùng năm sinh 924