Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước

Cầm Bá Thước

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1858

XH chung: #82842

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Cầm Bá Thước

Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước sinh ngày ?-?-1858 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Mậu Ngọ 1858). Cầm Bá Thước xếp hạng nổi tiếng thứ 82842 trên thế giới và thứ 38 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước

Cầm Bá Thước tên khai sinh là Lò Cắm Pán người dân tộc Thái, ông là một trong những thủ lĩnh nghĩa quân hưởng ứng phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa.
Cầm Bá Thước xuất thân trong một gia đình lang đạo nhiều đời. Có cha là Cầm Bá Tiêu từng giữ chức quản cơ dưới thời vua Tự Đức. Khi ông lên 8 tuổi, cha ông đã mời thầy về nhà để dạy chữ hán/ Nhờ vào học vấn uyên thâm, lại có mối quan hệ tốt với các quan lại người Việt đang trấn nhậm tại quê hương, nên khi lớn lên, Cầm Bá Thước được thay cha trở thành Thổ ty và được triều đình nhà Nguyễn phong chức Bang Tá.
Năm 1885. hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, ông đã đứng lên xây dựng nghĩa quân chống lại thức dân Pháp ở quê hương. Hoạt động của ông lan rộng khắp các vùng Ngọc Lạc, Như Xuân, Quan Hóa và Nghệ An. Những trận đánh cảu nghĩa quân do ông cầm đầu đã làm cho quân Pháp bị tổn thất nặng nề về người và vũ khí. Có khi nghĩa quân đã khống chế đồn giặc ở Trịnh Vạn.
Trước tình hình đó, quân đội Pháp nhanh chóng tổ chức lực lượng nhằm mở cuộc tấn công lớn vào căn cứ trung tâm của nghĩa quân. Ngày 10 tháng 5 năm 1895, quân đội Pháp đem 200 quân từ Trịnh Vạn tấn công vào trung tâm của nghĩa quân. Đây là trận đánh lớn cuuói cùng của nghĩa quân. Sau 4 ngày tấn công dồn dập và phải chịu nhiều tổn thất nặng nề, quân giặc vượt qua được 3 vong tuyến để đánh vào trung tâm của nghĩa quân. Trước lúc đó, ông đã nhanh chóng cùng nghĩa quân rút khỏi nơi khác.
Nhưng đúng lúc này nghĩa quân cũng đã bị suy yếu rõ rệt, hầu hết các cứ điểm của nghĩa quân đều bị quân giặc chiếm. Chúng săn lùng tìm bắt Cầm Bá Thước và binh sĩ còn lại. Ngày 13 tháng 5 năm 1895, ông cùng vợ con và một số người đi theo ông cũng đã bị sa vào lưới của giặc. Giặc Pháp đưa ông về Trịnh Vạn và tìm mọi cách mua chuộc nhưng đều thất bại và chúng đã đưa ông ra xử bắn vào năm 1895, khi đó ông mới 36 tuổi.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước

Hình ảnh đền thờ Cẩm Bá Thước tại Cửa Đạt Thanh Hóa
Hình ảnh đền thờ Cẩm Bá Thước tại Cửa Đạt Thanh Hóa
Hình ảnh trường học mang tên Cầm Bá Thước
Hình ảnh trường học mang tên Cầm Bá Thước

Cầm Bá Thước trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Cầm Bá Thước được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Cầm Bá Thước sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Cầm Bá Thước và bạn gái, Cầm Bá Thước và vợ con, Cầm Bá Thước và người yêu