Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân

Trần Khát Chân

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-12-1370

XH chung: #80891

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Khát Chân

Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân sinh ngày 1-12-1370 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) chó (Canh Tuất 1370). Trần Khát Chân xếp hạng nổi tiếng thứ 80891 trên thế giới và thứ 29 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân

Trần Khát Chân là một danh tướng trong lịch sử Việt Nam thời nhà Trần.
Trần Khát Chân là con cháu của dòng dõi Bảo Nghĩa vương Trần Bình Trọng. Ông thi đỗ Thái học sinh năm 1388. Tháng 11 năm 1389, thành Thăng Long bị quân Chiêm Thành đánh chiếm, Trần Khát Chân được Thái thượng hoàng Nghệ Tông cử đem quân đi chặn quân giặc.
Ngày 23 tháng 1 năm 1390, Trần Khất Chân cho quân mai phục tại ngã ba sông Hải Triều và sông Nhị Hà. Khi được hàng tướng của quân Chiêm Thành chỉ cho ông chiếc thuyền mà vua Chiêm đang ở, Trần Khát Chân đã tập trung hỏa pháo bắn vào thuyền giết chết vua Chiêm, quân Chiêm như rắn mất đầu nên đã hoảng loạn bỏ chạy. Trần Khát Chân cho quân cắt đầu vua chiêm đem về Bình Than báo tin thắng trận. Sau khi thắng trận trở về, Trần Khát Chân được vua phong cho chức Long Tiệp Bổng thần Nội vệ Thượng tướng.
Năm 1399, Hồ Quý Ly lộng quyền trong triều, có ý muốn chiếm đoạt nhà trần nên đã giết chết Trần Thuận Tông. Trong hội thề ở núi Đốn Sơn, Trần Khát Chân cùng các quan trong triều bàn cách giết chết Hồ Quý Ly. Nhưng kế hoạch chưa thực hiện được thì đã bị bại lộ, ông cùng 370 người liên quan đều bị tịch thu tài sản và giết chết.
Năm 1400, Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1370 và ngày 1-12

Ngày sinh Trần Khát Chân (1-12) trong lịch sử

  • Ngày 1-12 năm 1824: Cuộc bầu cử tổng thống giữa John Q. Adams, Andrew Jackson, William Crawford, và Henry Clay đã được chuyển cho Hạ viện do thiếu một đa số cử tri bỏ phiếu.
  • Ngày 1-12 năm 1887: Sherlock Holmes Sir Arthur Conan Doyle xuất hiện lần đầu tiên trong in ấn trong câu chuyện "Chiếc nhẫn tình cờ."
  • Ngày 1-12 năm 1955: Rosa Parks bị bắt vì không chịu từ bỏ ghế xe buýt phía trước phần của mình để một người đàn ông da trắng ở Montgomery, Alabama.
  • Ngày 1-12 năm 1959: Mười hai quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, đã ký một hiệp ước đặt ra một Nam Cực là một khoa học bảo tồn miễn phí từ hoạt động quân sự.
  • Ngày 1-12 năm 1997: Đại diện đến từ hơn 150 quốc gia tập trung tại một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu ấm lên ở Kyoto, Nhật Bản, và trong quá trình mười ngày rèn một thỏa thuận để kiểm soát phát thải khí nhà kính. Tổng thống Bush của Hoa Kỳ kéo ra khỏi Nghị định thư Kyoto vào năm 2001.
  • Ngày 1-12 năm 1998: Exxon Mobil và đồng ý sáp nhập, tạo ra tập đoàn lớn nhất thế giới.
Hiển thị toàn bộ

Trần Khát Chân trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Khát Chân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Khát Chân sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Trần Khát Chân và bạn gái, Trần Khát Chân và vợ con, Trần Khát Chân và người yêu
Cùng năm sinh 1370