Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát

Cao Bá Quát

Nơi sống/ làm việc: Bắc Ninh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1809

XH chung: #78439

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Cao Bá Quát

Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát sinh ngày ?-?-1809 tại Tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rắn (Kỷ Tỵ 1809). Cao Bá Quát xếp hạng nổi tiếng thứ 78439 trên thế giới và thứ 27 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát

Cao Bá Quát là một quốc sư, là nhà thơ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.
Cao Bá Quát sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, ông nội ông là cụ Cao Huy Thiềm, cha ông là Cao Huy Sâm đều là những thầy thuốc giỏi có tiếng trong vùng. Anh em sinh đôi với ông là Cao Bá Đạt là một người giỏi về văn chương. Khi còn nhỏ, gia đình ông không được khá giả, nhưng ông luôn nổi tiếng là người thông minh, học giỏi.
Năm 1831, ông thi hương tại trường thi Hà Nội và đã đỗ Á Nguyên, lúc đó ông 22 tuổi. Nhưng ông dự thi hội mấy lần nữa nhưng đều không đậu, từ đấy ông không thi nữa, lao vào đi ngao du khắp nơi.
Năm 1841, ông được quan tỉnh Bắc Ninh tiến cử với triều đình, ông được mời vào kinh giữ chức Hành tẩu bộ lễ. Sau đó, Cao Bá Quát được giao nhiệm vụ chấm thi ở cuộc thi hương tại Thừa Thiên, ông đã cùng bạn là Phan Nhạ đã chữa lại một số bài văn hay nhưng phạm quy, để cứu vớt người tài. Khi việc bị phát hiện, ông đã bị giam vào ngục, và bị tra khảo rất dã man. Sau này, khi đưa án lê, ông đã được vua Thiệu Trị chuyển từ án tử hình thành giam lại chờ lệnh. Sau gần 3 năm giam cầm, ông đã triều đình thả ra nhưng bị chuyển đi Đà Nẵng.
Khi sứ bộ Đào Trí Phú sang Tân Gia Ba công cán, Cao Bá Quát được tha cho đi theo lập công chuộc tội. Khi xong việc quay về, ông được phục chức và thăng làm chủ sự.
Năm 1854, do không được lòng các quan triều đình, nên đã bị điều lên Sơn Tây làm giáo thọ ở Quốc Oai. Ông chán nản từ quan theo làm quân sư cho Lê Duy Cư chống lại Triều Đình. Ông cùng Lê Duy Cự lập cuộc khởi nghĩa ở Mỹ Lương nhưng bị thất bại, ông bị bắt và bị tử hình cùng các con là Cao Bá Phùng và Cao Bá Phong lúc đấy ông 45 tuổi.
Cao Bá Quát đã để lại cho đời cuốn Chủ thần chỉ tập. Và để lại nhiều bài ca trù nổi tiếng như bài phú Tài tử đa cùng.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Cao Bá Quát trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Ninh

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Cao Bá Quát được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát. Cao Bá Quát sinh ngày ? tháng năm 1809 tại Tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Kỷ Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Cao Bá Quát. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam cao ba quat. cao ba quat profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Cao Bá Quát sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Cao Bá Quát và bạn gái, Cao Bá Quát và vợ con, Cao Bá Quát và người yêu