Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn

Hoàng Anh Tuấn

Nơi sống/ làm việc: San Jose

Ngày tháng năm sinh: 7-5-1932

XH chung: #75302

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hoàng Anh Tuấn

Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn sinh ngày 7-5-1932 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố San Jose, bang California- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) khỉ (Nhâm Thân 1932). Hoàng Anh Tuấn xếp hạng nổi tiếng thứ 75302 trên thế giới và thứ 71 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn

Hoàng Anh Tuấn là một nghệ sĩ đa tài. Ông bắt đầu viết thơ từ khi còn rất trẻ, tới năm 14 tuổi đã có tác phẩm được in trên Tiểu Thuyết Thứ Bảy của Nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội. Nhưng ông thành công hơn trong sự nghiệp điện ảnh với vai trò là một đạo diễn. Là một đạo diễn được đào tạo từ ngôi trường điện ảnh ở Pháp, Hoàng Anh Tuấn đã về Việt Nam và dàn dựng một số bộ phim như: “Hai chuyến xe hoa”, “Xa Lộ Không Đèn”, “Ngàn Năm Mây Bay”, "Nước mắt đêm xuân ". Ông còn là tác giả của nhiều vở kịch, trong đó có hai vở kịch nổi tiếng là “Hà Nội 48” và “Ly Nước Lọc”. Hoàng Anh Tuấn cũng đã cho xuất bản tập thơ “Yêu Em, Hà Nội và Những Bài Thơ Khác” vào năm 2004.

Năm 1979, Hoàng Anh Tuấn được chính phủ Pháp bảo lãnh sang Pháp. Ông ở Pháp được một thời gian thì được con là Hoàng Hôn Thắm bảo lãnh sang Mỹ\ định cư tại tiểu bang Ohio vào năm 1981., Sau đó, gia đình ông chuyển về Tiểu Sài Gòn thuộc quận Cam tham gia sinh hoạt báo chí rồi chuyển đến Washington DC làm thư ký tòa soạn cho tờ “Văn Nghệ Tiền Phong” với Nguyễn Thanh Hoàng. Cuối đời ông sinh sống tại i San Jose. Nhà thơ, đạo diễn Hoàng Anh Tuấn qua đời lúc 7h35' ngày 01/09/2006, hưởng thọ 75 tuổi.

Một số tác phẩm khác:
 • Hà Nội 48 - kịch
 • Ly nước lọc - kịch
 • Yêu em, Hà Nội - tập thơ
 • Về Provence - tập thơ
 • "Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội" - đồng sáng tác với nhạc sĩ Phạm Đình Chương
 
 

Hoàng Anh Tuấn thời trẻ

Năm 16 tuổi, đạo diễn Hoàng Anh Tuấn được cha mẹ cho đi du học tại Pháp. Ông theo học tại Nice được 1 năm thì gặp được nhà thơ Nguyên Sa. Nguyên Sa đã rủ Hoàng Anh Tuấn cùng đi Paris để theo học tại ngôi trường điện ảnh nổi tiếng IDHEC.

Sau khi tốt nghiệp về nước, Hoàng Anh Tuấn đã về Sài Gòn sinh sống từ năm 1958. Tại đây, ông làm đạo diễn cho hãng Alphafilm của Thái Thúc Nha một thời gian rồi chuyển sang làm nghề báo. Ông cộng tác với báo Hiện Đại, Đồng Nai và Tiền Tuyến. Từ năm 1956-1974, ông được phân bổ về làm quản đốc Đài Phát Thanh Đà Lạt.


Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1932 và ngày 7-5

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hoàng Anh Tuấn

 • Dức quốc xã dẫn đầu trong cuộc bầu cử của Đức với 230 chỗ ngồi Reichstag.
 • Nạn đói đang lan rộng trong U.S.S.R.

Ngày sinh Hoàng Anh Tuấn (7-5) trong lịch sử

 • Ngày 7-5 năm 1824: Số 9 của Beethoven Symphony chiếu tại Vienna.
 • Ngày 7-5 năm 1847: Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ được tổ chức tại Philadelphia, Pa.
 • Ngày 7-5 năm 1915: Các tàu viễn dương Anh Lusitania bị đánh chìm một tàu ngầm Đức trong Thế chiến thứ nhất ngoài khơi bờ biển Ireland.
 • Ngày 7-5 năm 1945: Đức vô điều kiện đầu hàng đồng minh ở Rheims, Pháp.
 • Ngày 7-5 năm 1954: Cuộc chiến 56 ngày dài của Điện Biên Phủ đã kết thúc với các lực lượng của Hồ Chí Minh đánh bại Pháp, báo hiệu sự chấm dứt quyền lực của Pháp ở Đông Dương.
 • Ngày 7-5 năm 1992: Điều sửa đổi thứ 27 của Hiến pháp, cấm trả của Quốc hội giữa kỳ tăng lương, được phê chuẩn.
 • Ngày 7-5 năm 1994: bức tranh Edvard Munch, The Scream đã khôi phục được một vài tháng sau khi nó đã bị đánh cắp.
 • Ngày 7-5 năm 1999: Trong hành động chống lại Nam Tư, máy bay NATO ném bom nhầm lẫn các đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade, giết chết ba người và bị thương 20.
 • Ngày 7-5 năm 2000: Vladimir Putin đã được khánh thành như Nga ’ s tịch
Hiển thị toàn bộ

Hoàng Anh Tuấn trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoàng Anh Tuấn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn. Hoàng Anh Tuấn sinh ngày 7 tháng 5 năm 1932 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu, cầm tinh con giáp Nhâm Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hoàng Anh Tuấn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Dao dien hoang anh tuan. hoang anh tuan profile
Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hoàng Anh Tuấn sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn là ai? Đạo diễn Hoàng Anh Tuấn và bạn gái, Hoàng Anh Tuấn và vợ con, Hoàng Anh Tuấn và người yêu