Diễn giả Dương Tường

Dương Tường

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 4-8-1932 (90 tuổi)

XH chung: #89702

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Diễn giả Dương Tường

Diễn giả Dương Tường là ai?
Dương Tường tên khai sinh là Trần Dương Tường, là một nhà thơ, nhà văn kiêm dịch giả Việt Nam. Ông giải ngũ năm 1955, sau đó về Hà Nội sinh sống. Ông là phóng viên tổ Văn xã của Thông tấn xã Việt Nam từ năm 1955-1960. Từ năm 1967, ông làm biên dịch cho Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Cho đến năm 1979, ông nghỉ hưu.
Ông là tác giả của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng như: "Anna Karenina"- Lev Tolstoy, tập truyện ngắn "Cây tường vi", "Cuốn theo chiều gió" - Margaret Mitchell, "Cái trống thiếc"- Günter Grass, "Đồi gió hú" - Emily Brontë, "Kafka bên bờ biển" - Haruki Murakami... Ông được đánh giá là một trong những dịch giả văn học có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam xét ở nhiều phương diện.
Trong các tác phẩm dịch của ông, "Lolita" là tác phẩm thành công nhất, nhưng cũng chính là tác phẩm gây tranh cãi nhất của ông. Ông đã mượn tác phẩm này để bắt đầu câu chuyện dịch thuật trong suốt hơn 60 năm của mình. Trong quá trình đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng nước ngoài, ông cảm thấy "phí" vì những câu chuyện hay như vậy mà lại không được nhiều người biết đến. Nhưng có lẽ vì cuộc sống mưu sinh khi đó của ông khá khó khăn, và dịch sách chính là con đường duy nhất để ông có tiền nuôi vợ con.
Ông bắt đầu dịch sách từ năm 28-29 tuổi. Cuốn sách đầu tiên mà ông dịch là tập truyện ngắn "Cây Tường Vi". Sau gần 60 năm trong nghề, nhà văn Dương Tường đã có gần 60 tác phẩm dịch. Các tác phẩm của ông chủ yếu là 2 thứ tiếng Anh và tiếng Pháp. Cũng nhờ thế mà ngôn ngữ tiếng Việt của ông cũng phong phú hơn.
Nhà văn Dương Tường cảm thấy thích cái cảm giác mỗi khi hoàn thành xong một bản thảo. Tác phẩm càng có nhiều thách thức thì mỗi khi vượt qua ông lại càng cảm thấy thích thú. Có những cuốn sách mà trong khi dịch ông còn chưa chắc rằng nó có được xuất bản không? Trong đó, cuốn "Chết chịu" (Mort à crédit) của Céline chính là một tác phẩm mà ông đã dịch nhưng không được ra mắt.
Giờ đây, tuy đã gần bước sang tuổi 90 nhưng dịch giả Dương Tường vẫn ấp ủ một dự án cuối đời, đó chính là dịch Kiều sang tiếng Anh. Và giờ đây, ông miệt mài ngồi bên chiếc máy vi tính, và dành thời gian cho dự án này, và xem đó như một niềm vui của mình.
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Diễn giả Dương Tường là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Diễn giả Dương Tường

Diễn giả Dương Tường cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Dương Tường

Diễn giả Dương Tường sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Dương Tường sinh ngày 4-8-1932 (90 tuổi).
Diễn giả Dương Tường sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Dương Tường sinh ra tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) khỉ (Nhâm Thân 1932). Dương Tường xếp hạng nổi tiếng thứ 89702 trên thế giới và thứ 27 trong danh sách Diễn giả nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Dương Tường

Ảnh chân dung Dịch giả Dương Tường
Ảnh chân dung Dịch giả Dương Tường
Ảnh mới về dịch giả Dương Tường
Ảnh mới về dịch giả Dương Tường
Dịch giả Dương Tường dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh
Dịch giả Dương Tường dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh
Một bức ảnh chân dung dịch giả Dương Tường
Một bức ảnh chân dung dịch giả Dương Tường

Dương Tường trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1932 và ngày 4-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Dương Tường

  • Đức Quốc xã dẫn đầu trong các cuộc bầu cử ở Đức với 230 ghế của đảng Reichstag.
  • Nạn đói hoành hành ở Hoa Kỳ

Ngày sinh Dương Tường (4-8) trong lịch sử

  • Ngày 4-8 năm 1735: Nhà báo John Peter Zenger được Cựu Chủ tịch Hạ viện Tiểu bang Pennsylvania Andrew Hamilton bảo vệ, đã được trắng án vì tội phỉ báng trong một vụ án giúp thúc đẩy quyền tự do báo chí.
  • Ngày 4-8 năm 1884: Thomas Stevens trở thành người đầu tiên đi xe đạp trên khắp nước Mỹ. Sau đó anh ấy đã đạp xe vòng quanh thế giới.
  • Ngày 4-8 năm 1892: Cha và mẹ kế của Lizzie Borden bị giết bằng rìu ở Fall River, Mass.
  • Ngày 4-8 năm 1914: Đức xâm lược Bỉ và để đáp lại, Anh tuyên chiến với Đức.
  • Ngày 4-8 năm 1916: Đan Mạch nhượng Tây Ấn Đan Mạch, bao gồm cả Quần đảo Virgin thuộc Đan Mạch, cho Hoa Kỳ với giá 25 triệu đô la.
  • Ngày 4-8 năm 1944: Anne Frank và gia đình cô bị phát hiện trốn ở Amsterdam bởi Đức Quốc xã.
  • Ngày 4-8 năm 1964: Thi thể của ba nhân viên dân quyền được tìm thấy trong một con đập bằng đất, sáu tuần sau một cuộc điều tra liên bang do Tổng thống Johnson hậu thuẫn
  • Ngày 4-8 năm 1977: Tổng thống Carter đã ký một đạo luật quốc hội thành lập Bộ Năng lượng.
Hiển thị toàn bộ

Các Diễn giả nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nam Định

Ghi chú về Diễn giả Dương Tường

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Dương Tường được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn giả Dương Tường có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: