Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử

Mạnh Tử

Nơi sống/ làm việc: Sơn Đông

Ngày tháng năm sinh: ?-?-372TCN

XH chung: #57053

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử

Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử là ai?
Mạnh Tử là một nhà triết gia Nho giáo Trung Quốc. Ông được xem là ông tổ thứ hai của Nho giáo sau Khổng Tử. Ông được người đời tôn làm Á thánh Mạnh Tử. Tên thật của ông là Mạnh Nha, tự là Tử Dư. Mạnh Tử sống dưới thời vua Liệt Vương nhà Chu. Ông mồ côi cha từ nhỏ, được mẹ nuôi nấng nghiêm túc. Mẹ của ông sau này được nhiều người biết đến với cái tên Mạnh mẫu. Câu chuyện Mạnh mẫu ba lần chuyển nhà để con có được môi trường sống tốt nhất cho việc học tập, tu dưỡng đạo đức. Thời niên thiếu, ông là môn sinh của Khổng Cấp - cháu nội của Khổng Tử. Cũng chính vì thế mà ông chịu ảnh hưởng từ tư tưởng Khổng giáo.
Mạnh Tử là một người xuất sắc của Nho giáo thời Chiến Quốc, thời kỳ mà hàng trăm trường phải tư tưởng lớn như Nho gia, Pháp gia, Mặc gia... đang nở rộ. Thời điểm đó, Mạnh Tử đã phát triển thêm tư tưởng của Khổng Tử kết hợp với xã tắc thứ chi, vi quý, quân vi khinh. Ông cũng chính là người đưa ra thuyết tính thiện của con người, đó là "nhân chi sơ tính bản thiện", đối lập hoàn toàn với tư tưởng của Tuân Tử rằng "nhân chi sơ tính bản ác". Mạnh Tử cho rằng "kẻ lao tâm trị người còn người lao lực thì bị người trị". Ông đã đem học thuyết này của mình đi truyền bá đến các vị vua ở các nước chư hầu như Đằng Văn Công (nước Đằng), Tề Tuyên Vương (nước Tề), Lương Huệ vương (nước Nguỵ) nhưng rất tiếc là không được trọng dụng. Về cuối đời, ông làm nghề dạy học và viết sách. Sách Mạnh Tử của ông là một trong số những cuốn sách rất quan trọng của Nho giáo.
Mạnh Tử đã đưa ra những tư tưởng như "Người nhân từ khắp thiên hạ không có kẻ thù nào", "Hạo nhiên chính khí", cần "Lấy Đức thu phục người khác". Ông cũng chỉ ra rằng, để trở thành một người có lý niệm thì cần phải giữ được bốn tiêu chuẩn: "tâm khiêm nhường, thuộc về lễ nghi; tâm thị phi, thuộc về trí tuệ, lòng trắc ẩn, thuộc về lòng nhân từ; sự hổ thẹn, thuộc về nghĩa khí" (theo "Cuốn đầu tay của Công Tôn Sửu"). Bốn đặc tính này của con người, kèm theo các hành vi tương ứng cả họ đã trở thành bốn đức tính của lòng nhân từ là lễ nghi, nhân từ, nghĩa khí trí tuệ. Cả đời ông luôn chủ trương khích lệ người ta làm điều thiện, lời nói của ông đều mang tinh thần cổ vũ và dẫn dắt người ta.
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử

Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Mạnh Tử

Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Mạnh Tử sinh ngày ?-?-372TCN, mất năm 289, hưởng thọ 661 tuổi.
Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Mạnh Tử sinh ra tại Thành phố Sơn Đông, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 372TCN). Mạnh Tử xếp hạng nổi tiếng thứ 57053 trên thế giới và thứ 156 trong danh sách Lãnh đạo Tôn giáo nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Các Lãnh đạo Tôn giáo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Sơn Đông

Ghi chú về Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Mạnh Tử được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Lãnh đạo Tôn giáo Mạnh Tử có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Cùng năm sinh 372TCN
Website liên kết: