Nhà báo Lê Quý Đôn

Lê Quý Đôn

Nơi sống/ làm việc: Hà Nam

Ngày tháng năm sinh: 2-8-1726

XH chung: #53010

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Quý Đôn

Nhà báo Lê Quý Đôn sinh ngày 2-8-1726 tại Tỉnh Thái Bình, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1726). Lê Quý Đôn xếp hạng nổi tiếng thứ 53010 trên thế giới và thứ 249 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà báo Lê Quý Đôn

Lê Quý Đôn tên thật là Lê Danh Phương, tự là Doãn Hậu, hiệu là Quế Đường, là một vị quan dưới thời Lê trung hưng, là một nhà thơ và được mệnh danh là một nhà bác học lớn của dân tộc Việt Nam trong thời phong kiến.

Từ bé, Lê Quý Đôn nổi tiếng là người thông minh, ham học, có trí nhớ tốt, được người đời gọi là "thần đồng". Năm lên 5 tuổi, Lê Quý Đôn đã đọc được nhiều bài trong Kinh Thi. Năm lên 12 tuổi, ông học kinh, truyện, sử sách của bách gia chư tử. Năm Kỷ Mùi, ông cùng cha lên kinh đô Thăng Long. Năm Quý Hơn thời vua Lê Hiển Tông, ông thi Hương và đỗ Giải nguyên năm 17 tuổi. Ông kết hôn với bà Lê Thị Trang, là con gái thứ bảy của Tiến sĩ khoa Mậu Tuất - Lê Hữu Kiều.

Mặc dù đã đỗ đầu kỳ thi hương nhưng các kỳ thi Hội ông đều không đỗ. Từ năm 1743-1752, ông ở nhà viết sách. Sách "Đại Việt thông sử", còn được gọi là "Lê triều thông sử" được ông viết trong giai đoạn này. Năm 1752, ông thi Hội và lần này đã đỗ Hội nguyên. Vào thi Đình, ông Bảng nhãn. Vì kỳ thi này không có đỗ Trạng Nguyên nên kể cả ba lần thi ông đều là người đỗ đầu.

Năm 1753, ông được bổ nhiệm là Thị thư tại Viện Hàn lâm, sau đó được làm Toản tu quốc sử. Năm 1756, ông được cử đi thanh tra tại Sơn Nam, đã phát giác 6, 7 viên quan tham ăn hối lộ. Tháng 5 cùng năm, ông được biệt phái sang phủ chúa để trong coi việc quân sự với chức quan Tri Binh phiên. Sau ba tháng, ông được cử đi hiệp đồng các đạo Tuyên Quang, Sơn Tây, Hưng Hóa... rồi mang quân đi đánh quân Hoàng Công Chất. Năm 1757, Lê Quý Đôn được phong chức Hàn lâm viện Thị giảng. Trong năm này, ông đã viêt cuốn "Quần thư khảo biện"...

Năm 1759, vua Lê Ý Tông qua đời, triều đình cử Lê Quý Đôn làm Phó sứ, tước Dĩnh Thánh bá, phối hợp với Trần Huy Mật và Trịnh Xuân Chú dẫn đầu phái đoàn sang Trung Quốc báo tang và nộp cống. Trong chuyến đi này, ông thấy các quan nhà Thanh thường gọi đoàn sứ nước Đại Việt là "di quan, di mục" tức là quan lại mọi rợ nên ông đã lên tiếng và từ đó họ mới gọi là "An Nam cống sứ".

Sau khi về nước, năm 1762, ông được thăng lên làm Thừa chỉ Viện Hàn Lâm, sau đó làm Học sĩ ở Bí thư các để duyệt kỷ sách vở. Năm 1763, ông viết cuốn "Bắc sứ thông lục". Cũng trong năm này, ông được cử đi coi thi Hội. Năm 1764, ông dâng sớ xin thiết lập lại pháp chế, nhưng không được vua đồng ý. Ông được cử làm Đốc đồng xứ Kinh Bắc, sau đó được làm Tham chính xứ Hải Dương nhưng ông dâng sớ không nhận chức và xin được về hưu.

Đầu năm 1767, chúa Trịnh Doanh qua đời, Trịnh Sâm lên ngôi hoàng đế. Nghe theo lời của Nguyễn Bá Lân, Trịnh Sâm triệu Lê Quý Đôn về triều và phong chức Thị thư, tham gia biên tập quốc sử, và Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Năm 1770, ông được phong chức lên làm Hữu thị lang bộ Hộ, kiêm thêm chức Thiêm đô Ngự sử. Sau chuyến đi khám duyệt hộ khẩu ở Thanh Hóa, ông đã dâng sớ lên vua xin tha bớt các khoản thuế thổ sản, thủy sản cho các huyện và thuế thân vẫn còn thiếu, đã được nhà vua cử người thi hành. Ông đã được phong chức lên Tả thị lang bộ Lại.

Tháng 10/1774, chúa Trịnh Sâm mang quân đi đánh Thuận Hóa, Lê Quý Đôn nhận chức Lưu thủ ở Thăng Long. Đầu năm 1775, Hoàng Ngũ Phúc đánh chiếm được vùng Thuận Hóa. Tháng 2 cùng năm, chúa Trịnh về kinh đô, thăng Lê Quý Đôn lên làm Tả thị lang bộ Lại kiêm Tổng tài Quốc sử quán. Năm 1783, ông được vua sai đi Hiệp trấn xứ Nghệ An. không lâu sau, ông được triệu về kinh làm Thượng thư bộ Công.

Khi chính sự triều đình đang rối ren. Lê Quý Đôn ngả bệnh năng nên xin về quê mẹ ở tỉnh Hà Nam đã chữa trị, nhưng bệnh nặng quá nên ông đã qua đời ngày 11/6/1784. Vì thương tiếc một nhân tài của đất nước nên chúa Trịnh đã đề nghị vua Lê Hiển Tông bãi triều ba ngày để tưởng nhớ ông. Khi vua Lê Chiêu Thống nắm quyền chính đã phong ông tước Dĩnh quận công. Sau này, tên của ông được đặt cho nhiều trường học và nhiều tuyến phố tại nhiều tỉnh thành lớn trong nước.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà báo Lê Quý Đôn

Ảnh chân dung danh nhân Việt Nam Lê Quý Đôn
Ảnh chân dung danh nhân Việt Nam Lê Quý Đôn
Tên của danh nhân Lê Quý Đôn được đặt cho nhiều trường học và tuyến phố
Tên của danh nhân Lê Quý Đôn được đặt cho nhiều trường học và tuyến phố
Tượng đài danh nhân lịch sử Lê Quý Đôn
Tượng đài danh nhân lịch sử Lê Quý Đôn
 
 

Các sự kiện năm 1726 và ngày 2-8

Ngày sinh Lê Quý Đôn (2-8) trong lịch sử

  • Ngày 2-8 năm 1790: Các điều tra dân số Hoa Kỳ đầu tiên được hoàn thành, cho thấy dân số 3.929.214 người.
  • Ngày 2-8 năm 1876: Wild Bill Hickok bị giết ở Deadwood, S.D.
  • Ngày 2-8 năm 1909: Các xu Lincoln đầu tiên được phát hành.
  • Ngày 2-8 năm 1923: Warren G. Harding, chủ tịch thứ 29 của Hoa Kỳ, đã qua đời ở San Francisco.
  • Ngày 2-8 năm 1943: PT-109, một tàu ngư lôi chỉ huy bởi trung úy John F. Kennedy, bị đánh chìm ngoài khơi quần đảo Solomon của một tàu khu trục của Nhật Bản.
  • Ngày 2-8 năm 1945: Hội nghị Potsdam, trong đó các nhà lãnh đạo đồng minh lên kế hoạch quản trị sau chiến tranh của Đức, đã kết thúc.
  • Ngày 2-8 năm 1990: Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư nổ ra khi Iraq xâm lược Kuwait.
Hiển thị toàn bộ

Lê Quý Đôn trong bảng xếp hạng

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thái Bình

Ghi chú về Nhà báo Lê Quý Đôn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Quý Đôn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Lê Quý Đôn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà báo Lê Quý Đôn. Lê Quý Đôn sinh ngày 2 tháng 8 năm 1726 tại Tỉnh Thái Bình, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Sư Tử, cầm tinh con giáp Bính Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Quý Đôn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà báo Lê Quý Đôn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha bao le quy don. le quy don profile
Nhà báo Lê Quý Đôn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Quý Đôn sinh ra ở đâu?, Nhà báo Lê Quý Đôn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà báo Lê Quý Đôn là ai? Nhà báo Lê Quý Đôn và bạn gái, Lê Quý Đôn và vợ con, Lê Quý Đôn và người yêu