Nhạc sĩ Thuận Yến

Thuận Yến

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 15-8-1932

XH chung: #30964

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Thuận Yến

Nhạc sĩ Thuận Yến sinh ngày 15-8-1932 tại Tỉnh Quảng Nam, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) khỉ (Nhâm Thân 1932). Thuận Yến xếp hạng nổi tiếng thứ 30964 trên thế giới và thứ 155 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhạc sĩ Thuận Yến

Nhạc sĩ Thuận Yến đã trở nên quá quen thuộc với những ai yêu âm nhạc kháng chiến. Ông tên thật là Đoàn Hữu Công, ông chính là cha của nữ diva Thanh Lam. Nhạc sĩ Thuận Yến được xem là một trong những "cây đại thụ" của nền âm nhạc Việt Nam, và là người dìu dắt và tạo cảm hứng cho nhiều thế hệ ca nhạc sĩ sau này. Ông đã được phong hàm Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam và từng giữ chức Trưởng ban Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhạc sĩ Thuận Yến là tác giả của gần 500 ca khúc, đây thật sự là một gia tài khổng lồ về âm nhạc. Những ca khúc nổi bật nhất của ông phải kể đến "Mỗi bước ta đi", "Bài ca tiếp vận", "Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin", "Chia tay hoàng hôn", "Màu hoa đỏ", "Em tôi", "Khát vọng"... Phần lớn những sáng tác ở mảng tình khúc của ông đều dành riêng cho cô con gái của ông, ca sĩ Thanh Lam.

Năm 1968, nhạc sĩ Thuận Yến đã viết nên bản tình ca "Chia tay hoàng hôn" (thơ Hoài Vũ). Đây là một ca khúc đã trở nên phổ biến và cũng đã giúp con gái ông, ca sĩ Thanh Lam giành giải Nhất cuộc thi đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc năm 1991.

Năm 2009, các con ông đã thực hiện liveshow Tình yêu không lời để dành tặng người cha già đáng yêu của mình.
Từ cuối thập niên 2000, nhạc sĩ Thuận Yến mắc bệnh Alzheimer , khiến trí nhớ ông bị suy giảm nghiêm trọng. Ông còn mắc chứng hen suyễn, đã gây ảnh hưởng lớn tới khả năng giao tiếp và hô hấp của ông. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, Nhạc sĩ Thuận Yến đã qua đời vào hồi 12h06 ngày 24 tháng 5 năm 2014 tại nhà riêng.

Thành tích:
 • Năm 1987, ca khúc "Vầng trăng Ba Đình" đoạt giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá
 • Năm 1994, ca khúc "Màu hoa đỏ" đoạt giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng
 • Ca khúc "Chia tay hoàng hôn" đoạt Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.
 • Giải thưởng Nhà nước năm 2001 với 5 ca khúc được chọn.
Đĩa nhạc đã phát hành
 • Chia tay hoàng hôn
 • Màu hoa đỏ (1994)
 • Tự sự (album chọn lọc của Thanh Lam, 2000)
 • Đi tìm trái tim
 • Vầng trăng Ba Đình (1987)
 • Chia tay hoàng hôn (1992)
 
 

Thuận Yến thời trẻ

Năm 1949, nhạc sĩ Thuận yến gia nhập Khu ủy Liên khu V ở Bình Định để hoạt động cách mạng. Ông làm nhiệm vụ chuyển thư báo, trông coi kho sách. Khi tìm được cuốn Ký âm pháp và hòa âm của nhạc sĩ Ngọc Trai, ông đã tự mày mò tự học và tập sáng tác. Sau đó, ông được một người biết chơi guitar chỉ dạy cho những nốt cơ bản.
Trong chiến dịch Đông-Xuân năm 1953-1954, nhạc sĩ Thuận Yến được giao nhiệm vụ văn nghệ cho bộ đội và dân công tại Khu ủy mở mặt trận Bắc Tây Nguyên. Cũng tại đây, ông đã viết những ca khúc đầu tay như "Hò dân công" hay "Thi đua sản xuất".
Năm 1961, ông được cử ra Bắc học tại Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Năm 1965, ông lấy bút danh là Thuận Yến trở về chiến trường hoạt động sáng tác. Sau đó, nhạc sĩ Thuận Yến theo học sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Kết thúc khóa học, ông về công tác tại Đoàn Văn công Tổng cục Xây dựng kinh tế.

Cuộc sống gia đình Thuận Yến

Vợ của ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương. Con gái lớn của ông là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh - người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội.

Nhạc sĩ Thuận Yến trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Vợ của ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương. Con gái lớn của ông là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh - người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội. Nhạc sĩ Quốc Trung là chồng của ca sĩ Thanh Lam, Nghệ sĩ Trung Kiên là cha của nhạc sĩ Quốc Trung (Thông gia của Thuận Yến).

Nhạc sĩ Thuận Yến là người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho vợ của ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương. Con gái lớn của ông là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh - người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhạc sĩ Thuận Yến

Nhạc sĩ Thuận Yến bên chiếc đàn ghi ta quen thuộc tại nhà riêng
Nhạc sĩ Thuận Yến bên chiếc đàn ghi ta quen thuộc tại nhà riêng
Nhạc sĩ Thuận Yến chụp cùng con gái - Ca sĩ Thanh Lam
Nhạc sĩ Thuận Yến chụp cùng con gái - Ca sĩ Thanh Lam
Hình ảnh Nhạc sĩ Thuận Yến cùng bản nhạc nổi tiếng của ông
Hình ảnh Nhạc sĩ Thuận Yến cùng bản nhạc nổi tiếng của ông
Bức ảnh của nhạc sĩ Thuận Yến chụp cùng ca sĩ Thanh Lam trước khi ông qua đời
Bức ảnh của nhạc sĩ Thuận Yến chụp cùng ca sĩ Thanh Lam trước khi ông qua đời
Chân dung Nhạc sĩ Thuận Yến
Chân dung Nhạc sĩ Thuận Yến
Bức ảnh thời trẻ của nhạc sĩ Thuận Yến cùng gia đình
Bức ảnh thời trẻ của nhạc sĩ Thuận Yến cùng gia đình
 
 

Các sự kiện năm 1932 và ngày 15-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thuận Yến

 • Dức quốc xã dẫn đầu trong cuộc bầu cử của Đức với 230 chỗ ngồi Reichstag.
 • Nạn đói đang lan rộng trong U.S.S.R.

Ngày sinh Thuận Yến (15-8) trong lịch sử

 • Ngày 15-8 năm 1057: Macbeth, Vua của Scotland, đã bị giết chết bởi Malcolm Canmore.
 • Ngày 15-8 năm 1911: Proctor & amp; Công ty Gamble giới thiệu Crisco rau rút ngắn.
 • Ngày 15-8 năm 1935: Aviator Wiley Post và nam diễn viên Will Rogers đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay.
 • Ngày 15-8 năm 1939: The Wizard of Oz chiếu tại Hollywood.
 • Ngày 15-8 năm 1947: Độc lập Bill Ấn Độ tạo nên hai quốc gia độc lập của Ấn Độ và Pakistan.
 • Ngày 15-8 năm 1948: Hàn Quốc đã trở thành nước Cộng hòa Hàn Quốc.
 • Ngày 15-8 năm 1969: Woodstock Âm nhạc và Hội chợ Nghệ thuật mở tại trang trại bò sữa Max Yasgur tại Bethel, New York.
 • Ngày 15-8 năm 1998: Một quả bom xe tại Omagh, Bắc Ireland, đã giết chết 29 người. Đó là hành động nguy hiểm nhất của bạo lực trong hơn 30 năm của "Troubles."
 • Ngày 15-8 năm 2001: Các nhà thiên văn công bố phát hiện của hệ thống năng lượng mặt trời đầu tiên bên ngoài của chúng ta.
Hiển thị toàn bộ

Thuận Yến trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Nam

Ghi chú về Nhạc sĩ Thuận Yến

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thuận Yến được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sĩ Thuận Yến có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhạc sĩ Thuận Yến. Thuận Yến sinh ngày 15 tháng 8 năm 1932 tại Tỉnh Quảng Nam, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Sư Tử, cầm tinh con giáp Nhâm Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Thuận Yến. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhạc sĩ Thuận Yến. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nhac si thuan yen. thuan yen profile
Nhạc sĩ Thuận Yến là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Thuận Yến sinh ra ở đâu?, Nhạc sĩ Thuận Yến bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sĩ Thuận Yến là ai? Nhạc sĩ Thuận Yến và bạn gái, Thuận Yến và vợ con, Thuận Yến và người yêu