Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu

Bà Triệu

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-226

XH chung: #79150

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bà Triệu

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu sinh ngày ?-?-226 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 226). Bà Triệu xếp hạng nổi tiếng thứ 79150 trên thế giới và thứ 82 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu

Bà Triệu một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam.
Bà Triệu sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Từ khi bà còn nhỏ thì bố mẹ đã qua đời, anh trai bà là hào trưởng ở Quan Yên đã đem bà về nuôi.
Ngay từ khi còn nhỏ bà đã bộc lộ là người ham mê võ nghệ, có chí lớn, đến khi lớn bà đã là người võ nghệ phi phàm. Do vợ của anh trai đối xử tàn ác với bà, nên khi 20 tuổi bà đã giết chết chị dâu và bỏ vào ở trong núi Nưa chiêu mộ quân sĩ.
Năm 248, khi nhìn thấy cảnh quân đội Trung Quốc đối xử tàn bạo với nhân dân, Bà Triệu liền bàn bạc với anh trai đem quân khởi nghĩa, sau một hồi suy nghĩ thì anh trai bà mới đồng ý cùng bà lập cuộc khởi nghĩa chống lại bọn giặc giúp nhân dân khỏi cảnh khổ cực.
Cuộc khởi nghĩa diễn ra tại vùng núi nưa và Yên Định, sau đó đánh vào căn cứ quân sự lớn nhất của quân giặc quận lỵ Tư Phố ở hữu ngạn sông Mã. Thừa thắng, quân ta chuyển xuống vùng đồng bằng sông Mã.
Lúc bấy giờ, anh trai bà bị bệnh qua đời, quân sĩ thấy bà dũng cảm, mưu trí, can đảm nên đề nghị bà lên cầm đầu chỉ huy đội quân. Bà được tôn là Nhụy Kiều tướng quân, mặc áo giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi ra chiến trận.
Cuộc khởi nghĩa do bà cầm đầu lan nhanh khắp nơi, vua Ngô liền phái tướng Lục Dận mang tám nghìn quân sang dập tắt cuộc khởi nghĩa. Một số lãnh đạo địa phương đã vì ham tiền bạc nên đã bị tướng Lục Dận mua chuộc nhằm làm chia rẽ quân ta.

Tại Bồ Điện đã diễn ra những trận đánh tàn khốc, ác liệt. Do lực lượng quân ta quá ít so với quân giặc và không được hỗ trợ từ các phía khác nên căn cứ Bồ Điền đã bị quân giặc bao vây, quân ta cũng chỉ cầm cự được trong vòng hai tháng.
Năm 238, do không chống lại được quân giặc nhà Đông Ngô nên Bà Triệu đã phải tự sát để bảo vệ danh dự cho mình, khi đấy bà 23 tuổi.
Cuộc khởi nghĩa do bà lãnh đạo thất bại nhưng hình ảnh người con gái kiên cường, bất khuất, người nữ anh hùng dân tộc ta luôn để lại những tấm gương, còn mãi trong lòng nhân dân ta.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu

Hình ảnh Bà Triệu xông pha nơi chiến trận
Hình ảnh Bà Triệu xông pha nơi chiến trận
Hình ảnh Bà Triệu được phác họa qua tranh đông hồ
Hình ảnh Bà Triệu được phác họa qua tranh đông hồ
Hình ảnh Bà Triệu cưỡi voi ra trận
Hình ảnh Bà Triệu cưỡi voi ra trận

Bà Triệu trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bà Triệu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bà Triệu sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bà Triệu và bạn trai/ bạn gái, Bà Triệu và chồng con/ vợ con, Bà Triệu và người yêu
Cùng năm sinh 226