Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu

Phan Bội Châu

Nơi sống/ làm việc: Thừa Thiên Huế

Ngày tháng năm sinh: 26-12-1867

XH chung: #75798

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Bội Châu

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu sinh ngày 26-12-1867 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) mèo (Đinh Mão 1867). Phan Bội Châu xếp hạng nổi tiếng thứ 75798 trên thế giới và thứ 64 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu


Phan Bội Châu lấy bút danh là Hải Thụ, sau này ông đổi thành Sào Nam. ngoài ra ông còn một số hiệu khác như Thị Hán, Phan Giải San, Sào Nam Tử, Hạo Sinh, Hiếu Hán ...Phan Bội Châu hoạt động trong thời kì Pháp thuộc, là một danh sĩ và là nhà cách mạng Việt Nam.
Phan Bội Châu sinh ra trong gia đình có bố là ông Phan Văn Phổ, mẹ là bà Nguyễn Thị Nhàn. Từ khi còn nhỏ ông đã nổi tiếng là thông minh, sáng dạ, năm ông 6 tuổi, ông học trong vòng 3 ngày thuộc được hết Tam Tự Kinh, năm 7 tuổi ông đã đọc và hiểu được sách Luận Ngữ, ông thi đỗ đầu của huyện năm ông 13 tuổi.
Phan Bội Châu đã có lòng yêu nước ngay từ khi còn nhỏ. Năm 17 tuổi để hưởng ứng việc Bắc Kỳ khởi nghĩa chống Pháp ông đã viết bài " Hịch Bình Tây Thu Bắc" mang dán ở cây đa đầu làng. Năm 1885 lúc đấy ông 19 tuổi, đội Sĩ Tử Cần Vương chống Pháp đã được lập ra do Phan Bội Châu cùng với bạn ông là Trần Văn Lương, đội được hơn 60 thành viên, nhưng bị quân Pháp kéo tới khủng bố nên phải đội đành phải giải tán.

Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên Phan Bội Châu đã phải dạy học để mưu sinh, và ông đã học để thi. Năm 1897, khoa thi được mở ra, Phan Bội Châu đã đứng thứ nhì trong cuộc thi, nhưng do bạn ông là Trần Văn Lương cho mấy cuốn sách vào áo khi ông không hề hay biết nên ông bị phạt tội mang văn tự vào trong áo và bị phạt suốt đời không được dự thi.
Sau khi bị án, ông đã chuyển vào Huế để tiếp tục công việc dạy học, ông được các quan mến mộ và xin vua Thành Thái xóa án cho ông. Nhờ đấy, vào năm 1900 khoa thi hương tiếp theo được mở ra, ông đã đỗ trạng nguyên ở trường thi Nghệ An.
Sau khi thi đỗ trạng nguyên trong 5 năm ông đã đi khắp Việt Nam để kết nối với các nhà yêu nước khác. Năm 1904, Phan Bội Châu cùng Nguyễn Hàm và 20 đồng chí khác lập nên " Duy Tân Hội" ở tỉnh Quảng Nam nhằm đánh đuổi Pháp.
Năm 1905, Phan Bội Châu cùng một số đồng chí đã sang Trung Quốc và Nhật bản để cầu hai nước giúp hội đánh đuổi quân Pháp. Tại đây, ông đã được một nhà cách mạng khuyên nên dùng thơ văn để thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân.
Năm 1905, Phan Bội Châu cùng Đặng Tử Kính đem cuốn sách " Việt Nam Vong Quốc Sử " về nước, và sau đó tại Hà Tỉnh, Phan Bội Châu cùng các đồng chí chủ chốt trong hội đã bàn và đưa ra kế hành động là nhanh đưa Kỳ Ngoại hầu Cường Để ra nước ngoài, lập các hội nông, buôn, học để nhằm tập hợp quần chúng và tài chính cho hội, ngoài ra còn tuyển ra một số thanh niên giỏi giang, thông minh, ham học, chịu gian khổ để đưa sang nước ngoài học tập. Phan Bội Châu và Nguyễn Hàm được giao cho nhiệm vụ đưa các thanh niên sang nước ngoài ở đây họ đã lập nên phong trào Đông Du và được rất nhiều người tham gia và ủng hộ,
Phan Bội Châu cùng các đồng đội không ngừng luyện tập để chuẩn bị cho kế hoạch phục quốc.
Tháng 3 năm 1909, Pháp và Nhật cấu kết với nhau nên tổ chức đông du của ông bị tan rã, Phan Bội Châu bị chính phủ Nhật truy lùng và phải sang Trung Quốc ẩn náu.
Tháng 10 năm 1910, ông cùng 50 học sinh đã " Gieo Hạt Giống Cách Mạng" ở nơi non xanh nước biếc tại Xiêm.
Tháng 1 năm 1912, ông từ Xiêm trở về Trung Quốc để giải tán Duy Tân hội , tháng 6 năm 1912 ông đã lập " Việt Nam Quang Phục Hội" mục đích là hoạt động chống Pháp theo con đường dân chủ tư sản.
Tháng 8 năm 1912, ông thành lập hội " Chấn Hưng Hoa Á" để hỗ trợ cho Việt Nam Quang Phục Hội. Phan Bội Châu bị bắt và nhốt tại nhà tù ở Quảng Châu Trung Quốc sau khi định giết Toàn quyền Đông Dương và bọn tay sai của Pháp nhưng không được. Sau khi ra tù ông vẫn mang trong mình nhiệt huyết đấu tranh nên ông vẫn ở lại Trung Quốc.
Năm 1917, khi chiến tranh thế giới sắp kết thúc ông đã tìm hiểu về cách mạng tháng mười, và viết sách ca ngợi Lê Nin vĩ đại.
Năm 1925, ông bị thực dân Pháp bắt cóc tại Trung Quốc, bị giam tại Hỏa Lò Hà Nội và sau đó bọn chúng định tử hình ông nhưng nhân dân đã đứng lên nên chúng đã đưa ông về giam lỏng tại Huế.

Ngày 29 tháng 10 năm 1940 Phan Bội Châu đã vĩnh biệt nhân dân ra đi. Trước lúc lâm chung ông đã gửi những lời nhắn nhủ, niềm hi vọng vào cách mạng Việt Nam.
Thời kỳ hoạt động cách ông đã dùng văn chương để khơi dậy lòng yêu nước trong dân, căm thù giặc những tác phẩm cách mạng như:
 • Việt Nam Quốc Sử Khảo
 • Ngục Trung Thư
 • Việt Nam Quốc Sử Bình Diễn Ca
 • Chủng Diệt Dự Ngôn
 • Tân Việt Nam ...
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1867 và ngày 26-12

Ngày sinh Phan Bội Châu (26-12) trong lịch sử

 • Ngày 26-12 năm 1776: George Washington đã đánh bại Hessians tại Trenton.
 • Ngày 26-12 năm 1865: James H. Nason nhận bằng sáng chế cho một cái vợt lọc cà phê.
 • Ngày 26-12 năm 1966: Các Kwanzaa đầu tiên được tổ chức.
 • Ngày 26-12 năm 1972: Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ, Harry S. Truman, đã qua đời tại thành phố Kansas, Mo.
 • Ngày 26-12 năm 1985: Động vật học Dian Fossey đã được tìm thấy bị giết ở Rwanda.
 • Ngày 26-12 năm 1996: JonBenet Ramsey đã được tìm thấy bị giết ở Boulder cô, Colo., Nhà.
 • Ngày 26-12 năm 2004: Ở Ấn Độ Dương, một trận động đất 9,0 độ richter, lớn nhất trong vòng 40 năm, gây ra một cơn sóng thần cuối cùng đã giết chết hơn 280.000 người.
Hiển thị toàn bộ

Phan Bội Châu trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Bội Châu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu. Phan Bội Châu sinh ngày 26 tháng 12 năm 1867 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Ma Kết, cầm tinh con giáp Đinh Mão. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phan Bội Châu. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam phan boi chau. phan boi chau profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Bội Châu sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phan Bội Châu và bạn gái, Phan Bội Châu và vợ con, Phan Bội Châu và người yêu