Chính trị gia Mao Trạch Đông

Mao Trạch Đông

Nơi sống/ làm việc: Bắc Kinh

Ngày tháng năm sinh: 26-12-1893

XH chung: #47403

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Chính trị gia Mao Trạch Đông

Chính trị gia Mao Trạch Đông là ai?
Mao Trạch Đông là một chính trị gia người Trung Quốc. Ông là Chủ tịch Đảng Cộng Sản Trung (ĐCSTQ) Quốc từ năm 1943 cho đến khi ông qua đời vào năm 1976. Dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, ĐCSTQ đã giành được nhiều thắng lợi trong cuộc tranh quyền với Quốc Dân Đảng, kết quả là sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa vào năm 1949, là đảng cầm quyền chính ở Trung Quốc cho đến hiện nay.

Mao Trạch Đông đã tạo ra Chủ nghĩa Mao Trạch Đông kế thừa từ Chủ nghĩa Mác - Lênin, mà đến nay lãnh đạo Trung Quốc vẫn gọi nó là Tư tưởng Mao trạch Đông. Những người theo Tư tưởng Mao Trạch Đông thường được gọi là Maoist, cũng giống như Marxist hay Leninist. Ông là người có công lớn trong việc thống nhất Trung Quốc, đưa nước này thoát khỏi ách áp bức của đế quốc ngoại quốc từ cuộc Chiens tranh Nha Phiến vào cuối thế kỷ thứ 19, đồng thời mở đầu cho công cuộc hiện đại hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách mà Mao đưa ra cũng gặp phải nhiều sự chỉ trích bởi, chính sách sai lầm đó đã dẫn tới nạn đói của Trung Quốc từ năm 1959-1961. Chính sách Đại nhảy vọt trong Kinh tế của ông cũng đã gây ra những hậu quả nghiệm trọng. Mao cũng chính là người đã phát động cuộc Đại cách mạng văn hóa vô sản, hay còn gọi là Cách mạng văn hóa.

Mao trạch Đông được người dân nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tôn kính gọi là Mao Chủ Tịch. Thậm chí vào thời đỉnh cao, ông còn được người ta tôn là người có 4 cái "vĩ đại": Lãnh tụ vĩ đại, Người thầy vĩ đại, Thống soái vĩ đại và Người cầm lái vĩ đại. Ông được xem là một trong những nhân vật lịch sử quan trong bậc nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Là một nhà chiến lược quân sự, và lãnh đạo có tầm nhìn xa. Tuy nhiên, Mao Trạch Đông cũng là một nhân vật gây tranh cãi.

Những người đứng về phía Mao Trạch Đông cho rằng, ông đã có công lớn trong việc đánh đuổi đế quốc ngoại xâm ra khỏi Trung Quốc, thống nhất Trung Quốc sau một thời gian dài bị xâm lược và nội chiến. Dưới sự lãnh đạo vĩ đại của Mao Trạch Đông, Trung Quốc đã hiện đại hóa vượt bậc, trở thành một cường quốc của thế giới, nang cao quyền của phụ nữ, nâng cao giáo giục và chăm sóc sức khỏe, tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Tuy nhiên, các nhà phê bình chính trị phương Tây lại cáo buộc Mao là một nhà độc tài, là người đã phá hủy hệ thống văm hóa truyền thống của đất nước mình, cũng như đưa ra các chính sách vi phạm nhân quyền. Theo ước tính của họ, dưới thời Mao lãnh đạo, Trung Quốc đã có khoảng 40-70 triệu người chết, chiếm khoảng 6% dân số nước này thời bấy giờ, mà chủ yếu nhất vẫn là nạn đói năm 1959 đến 1961. Có thể nói, số người chết ở giai đoạn cầm quyền của Mao Trạch Đông đã đưa giai đoạn này trở thành giai đoạn tỷ lệ tử vong hàng đầu của lịch sử nhân loại.


Ngày 09/09/1976, Mao Trạch Đông qua đời tại Thủ đô Bắc Kinh. Trước đó, ông bị bệnh xơ cứng teo cơ. Vài tháng trước khi ông qua đời, sức khỏe của ông đã rất kém và suy giảm rất rõ rệt. Thi hài của ông đã được mai táng tại Đại lễ đường Nhân Dân. Sau đó, thi hài của ông đã được đưa về thờ cúng trong Lăng Mao Trạch Đông.
 
 

Chính trị gia Mao Trạch Đông trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Mao Trạch Đông là ai?
Người kế nhiệm Mao Trạch Đông là Đặng Tiểu Bình.

Tóm tắt lý lịch Mao Trạch Đông

Chính trị gia Mao Trạch Đông sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Mao Trạch Đông sinh ngày 26-12-1893 (đã mất).
Chính trị gia Mao Trạch Đông sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Mao Trạch Đông sinh ra tại Thành phố Hồ Nam, nước Trung quốc. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) rắn (Quý Tỵ 1893). Mao Trạch Đông xếp hạng nổi tiếng thứ 47403 trên thế giới và thứ 706 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Mao Trạch Đông

Ảnh chân dung chính trị gia Mao Trạch Đông
Ảnh chân dung chính trị gia Mao Trạch Đông
Mao Trạch Đông là người có công đầu trong việc thống nhất Trung Quốc
Mao Trạch Đông là người có công đầu trong việc thống nhất Trung Quốc
Một hình ảnh chân dung cựu lãnh tụ của Đảng cộng sản Trung Quốc - Mao Trạch Đông
Một hình ảnh chân dung cựu lãnh tụ của Đảng cộng sản Trung Quốc - Mao Trạch Đông
 
 

Các sự kiện năm 1893 và ngày 26-12

Ngày sinh Mao Trạch Đông (26-12) trong lịch sử

  • Ngày 26-12 năm 1776: George Washington đã đánh bại Hessians tại Trenton.
  • Ngày 26-12 năm 1865: James H. Nason nhận bằng sáng chế cho một cái vợt lọc cà phê.
  • Ngày 26-12 năm 1966: Các Kwanzaa đầu tiên được tổ chức.
  • Ngày 26-12 năm 1972: Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ, Harry S. Truman, đã qua đời tại thành phố Kansas, Mo.
  • Ngày 26-12 năm 1985: Động vật học Dian Fossey đã được tìm thấy bị giết ở Rwanda.
  • Ngày 26-12 năm 1996: JonBenet Ramsey đã được tìm thấy bị giết ở Boulder cô, Colo., Nhà.
  • Ngày 26-12 năm 2004: Ở Ấn Độ Dương, một trận động đất 9,0 độ richter, lớn nhất trong vòng 40 năm, gây ra một cơn sóng thần cuối cùng đã giết chết hơn 280.000 người.
Hiển thị toàn bộ

Mao Trạch Đông trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Nam

Ghi chú về Chính trị gia Mao Trạch Đông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Mao Trạch Đông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Mao Trạch Đông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com