Chính trị gia Đặng Tiểu Bình

Đặng Tiểu Bình

Nơi sống/ làm việc: Bắc Kinh

Ngày tháng năm sinh: 22-8-1904

XH chung: #59677

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Chính trị gia Đặng Tiểu Bình

Chính trị gia Đặng Tiểu Bình là ai?
Đặng Tiểu Bình tên thật là Đặng Tiên Khánh, sau đó đổi thành Đặng Hi Hiền, là một chính trị gia người Trung Quốc, là một trong những vị lãnh tụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Từ năm 1927, ông mới lấy tên là Đặng Tiểu Bình. Mặc dù Đặng Tiểu Bình chưa từng giữ chức nguyên thủ quốc gia, hay là người đứng đầu chinh phủ, nhưng trên thực tế ông là người lãnh tụ chính của Trung Quốc trong những năm cuối thập niên 1970 cho đến đầu thập niên 1990. Với vai trò lãnh tụ tối cao của nhà nước, Đặng Tiểu Bình đã phát động công cuộc cải cách nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo con đường "Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc". Và đã có công trong việc thu hồi lại Ma Cao và Hồng Kông.

Sau khi đi học ở Pháp về, Đặng Tiểu Bình bất đầu tham gia phong trào chiến tranh tích cực hơn. Sau khi đất nước giải phóng, ông về làm bí thư thứ nhất của Cục Tây Nam trung ương ĐCSTQ. Tháng 7 năm 1952, ông giữ chức Phó Tổng lý tức Phó thủ tướng của Chính vụ viện( sau này đổi tên là Quốc vụ viện), kiêm chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính và kinh tế. Nawm, ông được bầu là Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ. Một năm sau, ông trở thành Tổng bí thư Ban ban bí thư trung ương, là nhân vật thứ 6 trong Ban thường vụ sau Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kì, Chu Đức, Trần Vân.

Trong cuộc Cách mạng văn hóa vào năm 1966, Đặng Tiểu Bình đã bị người dân Trung Quốc phê phán nặng nề, được cho là một trong hai người trong Đảng đi theo chủ nghĩa tư bản, đồng thời bị cách hết chức vụ. Từ năm 1969-1972, ông và vợ bị đưa về Guang Tây, các con cái của ông thì bị đưa đi cải tạo ở các tỉnh khác. Cho đến ngày 20/3/1973, ông đã quay trở lại Trung Nam Hải sau khi được quyết định phục hồi công tác. Ông tiếp tục là Ủy viên Ban chấp hành trung ương đảng, và làm Phó chủ tịch Đảng. Ngoài ra, ông còn được phục hồi chức Phó thủ tướng, sau đó là Phó thủ tướng thứ nhất. Và khi Chu Ân Lai mắc trọng bệnh, Đặng Tiểu Bình là người chủ trì mọi việc của Quốc vụ viện.

Năm 1976, Chu Ân Lai qua đời, các thế lực chống đối Đặng Tiểu Bình đã viện cớ công có tư tưởng phản đảng để yêu cầu Mao Trạch Đông gây sức ép đối với ông. Chính vì thế, ông lại bị Mao Trạch Đông cách chức, chỉ còn danh hiệu đảng viên. Ngày 05/04/1976, ông là người đã đứng lên phát động phong trào biểu tình ủng hộ cố thủ tướng Chu Ân Lai. Sau đó, ông đã được phục chức lại vào năm 1978, sau khi "bè lũ bốn tên" bị lật đổ. Cũng chính từ đây, Đặng Tiểu Bình đã đưa ra chính sách mới, đưa Trung Quốc bước vào một kỉ nguyên cải cách mở cửa.

Năm 1978, Đặng Tiểu Bình đã đưa ra chương trình "4 hiện đại hóa", và "Đại tự báo" để vạch trần những nỗi khổ của người dân do Cách mạng văn hóa gây ra. năm 1979, ông đến thăm Mỹ với mục tiêu bình thường hóa quan hệ hai nước. Nga sau đó, ông đã chỉ đạo "dạy Việt Nam một bài học" trong cuộc chiến tranh Biên giới Việt Trung vào năm 1979, cho tới năm 1990 mới kết thúc.

Năm 1989, sự kiện sinh viên Trung Quốc biểu tình ở Thiên An Môn đã khiến không ít người chết, cũng là một sự kiện lịch sử đáng nhớ của ĐCSTQ. Với những người theo phe Đặng Tiểu Bình đều ủng hộ sự thay đổi trong cải cách kinh tế Trung Quốc, cùng một số nhân vật cùng phe như Triệu Tử Dương. Sau sự kiện ở Thiên An Môn, Đặng Tiểu Bình đã chính thức rút lui khỏi chính trường Trung Quốc, nhưng ông vẫn giữ một vai trò rất quan trọng ở Trung Quốc.

Ngày 19 tháng 2 năm 1997, Đặng Tiểu Bình qua đời lúc 21h08'.

 
 

Đặng Tiểu Bình thời trẻ

Đặng Tiểu Bình theo học trung học tại huyện nhà cho đến khi cha của ông xin cho ông học tại trường dự bị cần công kiệm học Trùng Khánh, để chuẩn bị cho kế hoạch sang Pháp. Ngày 07/09/1920, ông được Tổng lãnh sự Pháp ở Trung Khánh thông qua sát hạch, sau đó ông cùng 79 người khác cùng lên tàu thủy đi tới Marseille. Khi đang học ở Pháp, Đặng Tiểu Bình bắt đầu học học thuyết Marx-Lenin và tham gia vào Đoàn Thanh Niên Cộng Sản vào năm 1992. Đến năm 1924, ông là đảng viên ĐCSTQ.

Năm 1926, Đặng Tiểu Bình sang Nga, theo học tại trường Đại học Tôn Trung Sơn Moscow. Sau khi về nước, ông tham gia các cuộc chiến tranh.

Cuộc sống gia đình Đặng Tiểu Bình

Đặng Tiểu Bình kết hôn với người vợ đầu tiên là Trương Tích Viên. Nhưng năm 1930, Tích Viên đã qua đời sau ca đẻ non đứa con gái đầu lòng. Năm 1932, ông kết hôn với Kim Duy Ánh. Khi Đặng Tiểu Bình bị khai trừ khỏi ban lãnh đạo Đảng, ông và Kim Duy Ánh đã có mâu thuẫn và kết quả là cả hai đã li dị và Duy Ánh đã kết hôn với người khác. Năm 1939, ông kết hôn với Trác Lâm.


Ông có năm người con là

 • Đặng Lâm (trưởng nữ)
 • Đặng Phác Phương (con thứ nhưng là trưởng nam)
 • Đặng Dung (nữ)
 • Đặng Nam (nữ)
 • Đặng Chất Phương (nam).

Chính trị gia Đặng Tiểu Bình trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Đặng Tiểu Bình là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Đặng Tiểu Bình

Chính trị gia Đặng Tiểu Bình sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Đặng Tiểu Bình sinh ngày 22-8-1904 (đã mất).
Chính trị gia Đặng Tiểu Bình sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Đặng Tiểu Bình sinh ra tại Thành phố Tứ Xuyên, nước Trung quốc. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) rồng (Giáp Thìn 1904). Đặng Tiểu Bình xếp hạng nổi tiếng thứ 59677 trên thế giới và thứ 1130 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Đặng Tiểu Bình

Ảnh chân dung chính trị gia Đặng Tiểu Bình
Ảnh chân dung chính trị gia Đặng Tiểu Bình
Đặng Tiểu Bình là một trong những lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc
Đặng Tiểu Bình là một trong những lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc
Đặng Tiểu Bình từng sang Mỹ để bình thường hóa mối quan hệ Mỹ - Trung
Đặng Tiểu Bình từng sang Mỹ để bình thường hóa mối quan hệ Mỹ - Trung
 
 

Các sự kiện năm 1904 và ngày 22-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Đặng Tiểu Bình

 • Chiến tranh Nga-Nhật bắt đầu. Nga và Nhật Bản chiến đấu trên vùng Mãn Châu và Hàn Quốc.
 • Entente Cordiale: Anh và Pháp giải quyết sự khác biệt quốc tế của họ

Ngày sinh Đặng Tiểu Bình (22-8) trong lịch sử

 • Ngày 22-8 năm 1642: Cuộc nội chiến Anh bắt đầu giữa những người ủng hộ của vua Charles I (Royalists hoặc Cavaliers) và của Oliver Cromwell (Roundheads).
 • Ngày 22-8 năm 1775: Vua George III tuyên bố các thuộc địa Mỹ được trong cuộc nổi loạn mở.
 • Ngày 22-8 năm 1846: Hoa Kỳ sát nhập New Mexico.
 • Ngày 22-8 năm 1851: Du thuyền của Hoa Kỳ Mỹ outraced Aurora Anh ngoài khơi bờ biển Anh để giành chiến thắng một danh hiệu mà trở nên nổi tiếng như Cup của Mỹ.
 • Ngày 22-8 năm 1902: Theodore Roosevelt trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đi xe trong một chiếc xe hơi.
 • Ngày 22-8 năm 1910: Hàn Quốc đã được sáp nhập vào Nhật Bản sau năm năm như một bảo hộ.
 • Ngày 22-8 năm 1989: Black Panther đồng sáng lập Huey P. Newton đã bị bắn chết tại Oakland, California.
 • Ngày 22-8 năm 2003: Chánh Alabama, Roy Moore, đã bị đình chỉ vì từ chối di chuyển một đài tưởng niệm Mười điều răn từ tòa án nhà nước.
 • Ngày 22-8 năm 2004: Một phiên bản của bức tranh Edvard Munch của The Scream đã bị đánh cắp ở Na Uy. Một phiên bản khác đã bị đánh cắp vào năm 1994.
Hiển thị toàn bộ

Đặng Tiểu Bình trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tứ Xuyên

Ghi chú về Chính trị gia Đặng Tiểu Bình

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đặng Tiểu Bình được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Đặng Tiểu Bình có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com