Diễn viên chèo Cả Tam

Cả Tam

Nơi sống/ làm việc: Hải Dương

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1888

XH chung: #87713

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Diễn viên chèo Cả Tam

Diễn viên chèo Cả Tam là ai?
Nghệ nhân Cả Tam tên thật là Trịnh Thị Lan, bà là người có công khôi phục bộ môn chèo cổ và hiện đại hóa ở thế kỷ XX. Được sinh ra ở làng quê có truyền thống hát chèo, từ nhỏ nghệ nhân Cả Tam đã được cha đưa đi học chèo. NHưng cho tới năm 8 tuổi, bà mới được một một cụ Kép tổng nhận vào dạy. Sau 3 năm, Cả Tam đã được công nhận như một nghệ nhân chèo thực thụ. Năm 16 tuổi, nghệ nhân Cả Tam ra Hà Nội hát cho các rạp và gánh hát ở đây. Năm 40 tuổi, và tham gia trào lưu chèo cải lương và chèo văn minh ở Sán Nhiên đài. Khi trào lưu chèo cải lương dần dần suy tàn, bà quyết định đi theo gánh hát của Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trùm Thịnh về biểu diễn ở các vùng nông thôn. Những năm nghệ thuật chèo dần như bị quên lãng, bà cũng đành chuyển nghề để kiếm sống.
Năm 1953, nghệ nhân Cả Tam tham gia đoàn văn công nhân dân Trung ương tại chiến khu Việt Bắc. Cho đến năm 1955, bà về hát ở Đoàn chèo Trung ương (nay là Nhà hát chèo Việt Nam). Không chỉ hát và biểu diễn, nghệ nhân Cả Tam còn nghiên cứu về chèo cùng các nghệ nhân Trùm Thịnh, Dịu Hương, Năm Ngũ... Bà và những người nghệ nhân này là những người đã có công bảo tồn và hiện đại hóa nghệ thuật chèo cổ.
Nghệ nhân Cả Tam qua đời năm 1971. Sau khi bà qua đời, nhà nước đã truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho bà vào năm 1984. Năm 1968, và đã được tặng một Huân Chương Lao động. Những vai diễn chèo cổ để đời của bà là: Trinh Nguyên, Đào Huế hay nhiều vai chèo hiện đại như già Đa trong vở "Tấm Cám", bà Mây trong vở "Nông thôn tươi sáng".
Nghệ nhân Cả Tam còn là người có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ nhân chèo. Người học trò xuất sắc nhất của bà đó chính là Nghệ sĩ ưu tú (NSUT) Phó Thị Kim Đức. Cháu nội của nghệ nhân Cả Tam là NSUT Đoàn Thanh Bình, người đã giành giải "Người có giọng hát hay nhất làng Chèo", trong cuộc thi tiếng hát chèo toàn quốc năm 1993.
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Diễn viên chèo Cả Tam là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Diễn viên chèo Cả Tam

Diễn viên chèo Cả Tam cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Cả Tam

Diễn viên chèo Cả Tam sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Cả Tam sinh ngày ?-?-1888, mất năm 1971, hưởng thọ 83 tuổi.
Diễn viên chèo Cả Tam sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Cả Tam sinh ra tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Mậu Tý 1888). Cả Tam xếp hạng nổi tiếng thứ 87713 trên thế giới và thứ 16 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Dương

Ghi chú về Diễn viên chèo Cả Tam

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Cả Tam được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Cả Tam có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: