Diễn viên chèo Dịu Hương

Dịu Hương

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 21-10-1919 (101 tuổi)

XH chung: #78072

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Dịu Hương

Diễn viên chèo Dịu Hương sinh ngày 21-10-1919 tại Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 1919). Dịu Hương xếp hạng nổi tiếng thứ 78072 trên thế giới và thứ 11 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.

Tiểu sử Diễn viên chèo Dịu Hương

Diễn viên chèo Dịu Hương tên thật là Trần Thị Dịu, xuất thân trong một gia đình có truyền thống chèo. Năm 15 tuổi, Dịu Hương đã có nhiều vai diễn gây chú ý như vai Triệu Tử Long hay vai Lã Bố.
Năm 1940, Dịu Hương về hoạt động tại gánh hát Đồng Tâm của nghệ nhân Hoa Tâm. Năm 1944, bà về hát tại rạp Hiệp Thành. Tại đây, bà diễn cả chèo lẫn tuồng, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nghệ nhân đi trước. Năm 1952, bà về biểu diễn cho Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương. Trong thời gian làm việc tại đây, bà đã tham gia công tác giảng dạy bộ môn chèo chp nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ như Song Kim, Mai Khanh, Thương Huyền....Năm 1955, bà có cơ hội được đi biểu diễn tại Tiệp Khắc và đã vinh dự nhận được Huy hiệu anh hùng Za-Nô-Xích. Sau đó, bà còn đi biểu diễn ở nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Bà thành công và gây ấn tượng với hai thích đoạn chèo là "Súy Vân" trong vở Kim Nham và "Thị Màu". Đây là hai trích đoạn đã trở thành những vở hình mẫu cho thế hệ nghệ sĩ kế tiếp. Từ năm 1959, vì lý do sức khỏe, Dịu Hương đã chuyển dần sang công tác giảng dạy và nghiên cứu chèo. Từ năm 1967, bà là giảng viên tại Trường Nghệ thuật Sân khấu. Năm 1984, tròn đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ, Dịu Hương đã được nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Bà còn được nhà nước tặng thưởng một Huy hiệu Hồ Chí Minh.
 
 

Dịu Hương thời trẻ


Cuộc sống gia đình Dịu Hương

Nhà giáo ưu tú Thanh Tuyết là con dâu của bà. Bà có người con gái là Nghệ sĩ Nhân dân Năm Ngũ.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Diễn viên chèo Dịu Hương

Chân dung nghệ sĩ nhân dân Dịu Hương
Chân dung nghệ sĩ nhân dân Dịu Hương
Nghệ sĩ nhân dân Dịu Hương trong một vai diễn chèo
Nghệ sĩ nhân dân Dịu Hương trong một vai diễn chèo
 
 

Các sự kiện năm 1919 và ngày 21-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Dịu Hương

  • Hiệp ước Versailles, kết hợp Woodrow Wilson của dự thảo Công ước của Liên đoàn quốc gia, có chữ ký của Đồng Minh và Đức; từ chối bởi Hoa Kỳ Thượng viện.
  • 18 sửa đổi (Cấm) thông qua. Bối cảnh: sửa đổi Hiến pháp của Hoa Kỳ
  • Mahatma Gandhi khởi chiến dịch Satyagraha, bắt đầu phong trào kháng bất bạo động của mình chống lại cai trị của Anh ở Ấn Độ.

Ngày sinh Dịu Hương (21-10) trong lịch sử

  • Ngày 21-10 năm 1797: Hải quân tàu khu trục hiến pháp Hoa Kỳ, được gọi là "Old Ironsides," đã được đưa ra tại Boston Harbor.
  • Ngày 21-10 năm 1805: Đô đốc Horatio Nelson đã chết trong trận chiến Trafalgar.
  • Ngày 21-10 năm 1837: Seminole trưởng Osceola bị bắt khi mang theo cờ trắng ngưng chiến trong Seminole chiến thứ hai.
  • Ngày 21-10 năm 1879: Thomas Edison phát minh ra một đèn điện hoàn toàn khả thi.
  • Ngày 21-10 năm 1959: The Solomon R. Guggenheim bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Frank Lloyd Wright, mở ra cho công chúng tại thành phố New York.
Hiển thị toàn bộ

Dịu Hương trong bảng xếp hạng

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nam

Ghi chú về Diễn viên chèo Dịu Hương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Dịu Hương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Dịu Hương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Diễn viên chèo Dịu Hương là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Dịu Hương sinh ra ở đâu?, Diễn viên chèo Dịu Hương bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Diễn viên chèo Dịu Hương là ai? Diễn viên chèo Dịu Hương và bạn trai/ bạn gái, Dịu Hương và chồng con/ vợ con, Dịu Hương và người yêu