Diễn viên chèo Hoa Tâm

Hoa Tâm

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1906

XH chung: #66131

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hoa Tâm

Diễn viên chèo Hoa Tâm sinh ngày ?-?-1906 tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Hoa Tâm xếp hạng nổi tiếng thứ 66131 trên thế giới và thứ 5 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.

Tiểu sử Diễn viên chèo Hoa Tâm

Nghệ sĩ Hoa Tâm tên thật Vũ Thị Định, là một nữ diễn viên chèo nổi tiếng Việt Nam.Vai diễn đầu tiên của Hoa Tâm trên sân khấu chèo là vai Nghi Xuân trong Phạm Công Cúc Hoa.

Khi mới vào nghề bà vẫn được gọi với nghệ danh là Đào Định. Năm 1925, khi diễn ở Hải Phòng, bà đã được rất nhiều khản giả ái mộ, người ta gọi bà là cô Định là Minh Tâm rồi thành Hoa Tâm. Nghệ sĩ Hoa Tâm tham gia cả vai đào chín lẫn đào lệch, các vai diễn như: Thị Kính, Thị Phương, Đào Huế, Thị Màu, Xuý Vân... Nghệ sĩ Hoa Tâm cũng khá nổi tiếng với những vai tuồng Điêu Thuyền (trong vở Phụng Nghi Đình), Bàng Quý Phi (trong vở Tra án Bàng Quý Phi), Đào Tam Xuân (trong vở Trảm Trịnh Ân)....

Năm 1940, Nghệ sĩ Hoa Tâm cùng một số diễn viên của gánh hát ông Trùm Châu tách riêng ra lập thành gánh mới mang tên Gánh hát Đồng Tâm do nghệ sĩ Hoa Tâm làm chủ gánh. Gánh hát này còn có các nghệ sĩ nổi tiếng khác tham gia như: Đức Ngà, Phụng Nhung, Dịu Hương, Ba Cao, Ba Tuyên, Năm Ngũ...Sau 4 năm hoạt động, năm 1944, gánh hát Đồng Tâm tan rã, nghệ sĩ Hoa Tâm gia nhập gánh Đan Thanh của Nguyễn Đình Nghị.


Năm 1946, bà lập lại gánh Đồng Tâm, đi lưu diễn phục vụ các phong trào sản xuất, bình dân học vụ (như các tích Anh Đẩu tòng quân, Bà Bá đóng thuế nông nghiệp, Lấy chồng biết chữ là tiên...)

Năm 1950, nghệ sĩ Hoa Tâm đưa gánh hát về Hà Nội diễn ở rạp Lạc Việt. Gánh hát đã thu hút được một số nghệ nhân như Trùm Thịnh, Minh Lý, Tư Liên, Hoàng Lìu, ...Gánh hát biểu diễn cả chèo cổ, chèo cải lương và tuồng.


Nghệ sĩ Hoa Tâm qua đời năm 1986, hưởng thọ 80 tuổi.

Với gần 60 năm hoạt động trong nghề, nghệ sĩ Hoa Tâm là một trong những nghệ sĩ chèo tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.
Năm 1984, bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (đợt 1).
 
 

Hoa Tâm thời trẻ

Năm 15 tuổi, nghệ sĩ Hoa Tâm theo phường chèo của ông Trùm Châu học nghề. Bà nổi tiếng từ khá sớm ở thể loại chèo và tuồng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Diễn viên chèo Hoa Tâm

Chân dung Diễn viên chèo Hoa Tâm
Chân dung Diễn viên chèo Hoa Tâm
Hình ảnh diễn viên Hoa Tâm trong một vở chèo
Hình ảnh diễn viên Hoa Tâm trong một vở chèo
Diễn viên chèo Hoa Tâm - Người tâm huyết với nghệ thuật chèo Việt Nam
Diễn viên chèo Hoa Tâm - Người tâm huyết với nghệ thuật chèo Việt Nam
Hình ảnh cố diễn viên chèo Hoa Tâm khi còn sống
Hình ảnh cố diễn viên chèo Hoa Tâm khi còn sống
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hoa Tâm

  • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
  • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
  • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.
Hiển thị toàn bộ

Hoa Tâm trong bảng xếp hạng

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hưng Yên

Ghi chú về Diễn viên chèo Hoa Tâm

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoa Tâm được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Hoa Tâm có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Diễn viên chèo Hoa Tâm là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hoa Tâm sinh ra ở đâu?, Diễn viên chèo Hoa Tâm bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Diễn viên chèo Hoa Tâm là ai? Diễn viên chèo Hoa Tâm và bạn trai/ bạn gái, Hoa Tâm và chồng con/ vợ con, Hoa Tâm và người yêu