Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý

Nguyễn Thị Minh Lý

Nơi sống/ làm việc: Thái Bình

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1907

XH chung: #77314

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Thị Minh Lý

Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý sinh ngày ?-?-1907 tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Thái Bình, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) dê (Đinh Mùi 1907). Nguyễn Thị Minh Lý xếp hạng nổi tiếng thứ 77314 trên thế giới và thứ 10 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.

Tiểu sử Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Lý là một nghệ sĩ được đánh giá cao trong giới nghệ sĩ chèo.. Bà là con gái của nghệ sĩ chèo tài hoa, nghệ sĩ nhân dân(NSND) Trùm Thịnh. Bà được xem là một trong những giai nhân tuyệt sắc đầu thế kỷ 20 của sân khấu chèo Việt Nam. Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Năm 17 tuổi, NSND Minh Lý đã nổi tiếng với một loạt vai trong các vở chèo Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình – Dương Lễ, Kim Nham, Lọ nước thần.

Trước năm 1945, hãng Lécos đã cho thu âm giọng hát của bà và phát hành đĩa rộng rãi ở Đông Dương và Pháp.

Sau năm 1954, NSND Minh Lý là người đã có công đào tạo ra nhiều diễn viên chèo tài năng cho sân khấu chèo Việt Nam. Tiêu biểu có NSND Thanh Hoài, Nghệ sĩ ưu tú Minh Thu, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Bình…

NSND Minh Lý qua đời năm 1997.
 
 

Cuộc sống gia đình Nguyễn Thị Minh Lý

Bà làm vợ bé của ông Nghè Thảo,một viên quan lớn trong triều đình Huế.
Khi bà mang thai thì ông Thảo có việc phải quay về Huế. Bà vợ cả của ông Thảo là em gái vua Khải Định vì nổi máu ghen nên sai người mang thuốc độc ra Hà Nội để sát hại bà Lý.

Khi nhận được tin báo cha con Minh Lý liền chạy về ẩn náu tại Thái Bình. Khi sinh con chưa đầy cữ, Minh Lý đã phải gửi con nhờ mẹ kế nuôi hộ, còn bà phải trốn cửa chùa để nương náu mới tránh họa sát thân.

Sau này, bà bị một viên lý trưởng vu oan nhưng được tri phủ Thái Bình Phan Học Hải cứu giúp. Ông Hải đã và cầu hôn và được bà đồng ý. Bà Lý hoàn tục về làm vợ lẽ của Phan Học Hải nhưng vẫn ở với cha và đi hát. Sau 10 năm, vì không chịu được cảnh chung chồng nên bà quyết định chia tay Phan Học Hải.

Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoài, Nghệ sĩ ưu tú Minh Thu, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Bình đều do bà đào tạo.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1907 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Thị Minh Lý

  • Hội nghị Hòa bình Hague Thứ hai, của 46 quốc gia, thông qua 10 công ước về các quy tắc của chiến tranh.
  • Triển lãm Lập thể đầu tiên được tổ chức tại Paris.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Thị Minh Lý trong bảng xếp hạng

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Dương

Ghi chú về Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Thị Minh Lý được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Thị Minh Lý sinh ra ở đâu?, Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý là ai? Diễn viên chèo Nguyễn Thị Minh Lý và bạn trai/ bạn gái, Nguyễn Thị Minh Lý và chồng con/ vợ con, Nguyễn Thị Minh Lý và người yêu